5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10

5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi vào lớp 10 môn Toán

5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Dưới đây là 5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Mời các bạn học sinh tham khảo từ đó chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới của mình

Đọc đề bài không kỹ

Trong khi thi, nhiều bạn học sinh thường có tâm lý lo lắng, căng thẳng, đôi khi còn do chủ quan nên không đọc kỹ đề bài, không gạch chân dưới những từ khóa quan trọng để giải quyết vấn đề. Vậy nên, học sinh thường tính toán sai dẫn đến sai một phần hoặc sai cả bài. Thậm chí, có những câu hỏi có liên quan đến kết quả của câu trước khiến nhiều em bị mất rất nhiều điểm trong bài thi vào 10.

Để tránh xảy ra tình trạng này, các bạn học sinh nên bình tĩnh đọc kỹ đề bài, gạch chân dưới những từ, cụm từ quan trọng trong câu hỏi để biết được vấn đề cần giải quyết. Bên cạnh đó, khi làm bài các bạn cần cẩn thận, làm chậm mà chắc còn hơn làm nhanh nhưng ẩu.

Không đặt điều kiện

Bài toán liên quan đến phương trình là một trong những câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào 10. Để giải được bài tập này, học sinh cần phải đặt điều kiện để loại nghiệm. Thế nhưng, vì quên nên nhiều em đã bỏ qua bước này dẫn đến khi tính toán có thể thừa giá trị, đáp số có thể chưa chính xác và mất điểm từng phần một. Vậy nên, khi đi thi, các bạn cần chú ý rằng mỗi khi đặt biến số thì luôn phải nghĩ đến điều kiện của biến, khi giải ra được nghiệm thì phải nghĩ đến so sánh với điều kiện.

Bên cạnh đó, học sinh còn thường thiếu tập xác định, đặt điều kiện hay loại nghiệm khi giải các bài toán liên quan đến căn thức hay biến số ở dưới mẫu. Cho nên, kết quả tính toán thường sai hoặc kết luận sai giá trị của nghiệm. Để giải quyết tình trạng này, học sinh luôn phải để ý kiểm tra điều kiện phù hợp của nghiệm so với điều kiện trước khi kết luận nghiệm của bài toán. Thêm vào đó, để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng thì học sinh cần luyện tập nhiều để tạo thói quan và phản xạ khi giải các dạng bài tập này.

Nhớ nhầm công thức, nhầm định lý

Đây có lẽ là lỗi sai mà nhiều học sinh hay mắc phải nhất. Nguyên nhân có thể do học sinh thường học thuộc lòng công thức và định lý mà không áp dụng thường xuyên để giải bài tập hoặc không kiểm tra lại công thức khi làm bài nên dẫn đến không tìm được lời giải, kết quả bài toán sai. Vậy nên, các bạn học sinh không đạt được điểm tối đa.

Các kiến thức cơ bản trong toán học lớp 9 bao gồm không nhiều các định nghĩa, tính chất, định lý nên đòi hỏi học sinh chủ động học và nhớ lý thuyết. Tuy nhiên, các bạn nên biết cách vận dụng các tính chất, định lý này vào để giải bài toán cụ thể thì mới có thể nhớ để đi thi làm bài tốt được.

Trình bày không rõ ràng

Nhiều em có tư duy Toán không giống như Ngữ văn, không cần phải có văn phong rõ ràng mà chỉ cần viết đúng công thức để cho ra đúng đáp án là được. Tuy nhiên, sự thật là nếu các bạn viết ẩu, trình bày không rõ ràng, mạch lạc, các con số, ký hiệu không được viết chỉn chu thì rất dễ gây nhầm lẫn cho người chấm. Ngoài ra, nhiều em không chịu lập luận, giải thích mà chỉ viết mỗi công thức, đáp án ra tờ giấy thi nên không được điểm cao.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn học sinh cần chú ý khi làm bài thì hãy lập luận chặt chẽ vấn đề, câu chữ, công thức được viết rõ ràng, mạch lạc, logic với nhau thì người chấm sẽ không bị nhầm và cho sai điểm bài thi của bạn.

Sắp xếp thời gian không hợp lý

Đối với bất kỳ môn thi nào, việc sắp xếp thời gian hợp lý là vô cùng quan trọng quyết định bạn có thể giành được điểm số cao cho bài thi hay không. Bởi lẽ, việc sắp xếp thời gian sẽ giúp bạn không bỏ sót câu dễ và có thời gian làm câu khó để lấy điểm tuyệt đối.

Trước mỗi bài thi, giám thị đều cho các bạn học sinh vài phút để đọc đề. Các bạn học sinh nên tận dụng thời gian này để đánh dấu những câu dễ và câu khó. Sau đó, dựa trên tổng số thời gian của bài thi môn đó mà chia đều thời gian cho từng câu. Các bạn nên nhớ làm câu dễ trước nhưng không được làm ẩu, làm câu khó sau nhưng phải căn đủ thời gian nếu không khi chưa kịp hoàn thành bài thi thì giám thị đã thông báo thu bài.

Nhìn chung, học sinh mắc phải những sai lầm trên khi làm bài thi môn Toán. Chính vì vậy, để có được kết quả tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp thì các bạn học sinh nên ghi nhớ những sai lầm này và tránh mắc phải khi đi thi.

5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10 được VnDoc chia sẻ trên đây. Được đánh giá là một trong những kỳ thi gây ra nhiều áp lực và khó khăn nhất cho học sinh. Chính vì vậy, với việc nắm được những sai lầm cần tránh khi làm bài môn Toán sẽ giúp các bạn học sinh tự tin đạt được điểm cao hơn cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng này.

.............................................

Ngoài 5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 490
Sắp xếp theo
    Thông tin Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm