Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169

Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 5 VBT Tiếng Việt 5 Cánh diều Tập 2

Loại File: Word
Phân loại: Tài liệu Tính phí

Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 5 VBT Tiếng Việt 5 Cánh diều Tập 2 được biên soạn, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi để giúp các em HS học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 5 sách Cánh Diều, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Giải Ôn tập giữa học kì II - Tiết 5 VBT Tiếng Việt 5 tập 2 Cánh diều

Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 trang 52 Bài 1

Gạch dưới các điệp từ, điệp ngữ trong các đoạn văn, bài thơ sau:

a) Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người. Tre, anh hùng lao động. Tre, anh hùng chiến đấu!

* Mỗi điệp từ trong đoạn văn trên nhấn mạnh điều gì?

b)

Con bướm vàng

Con bướm vàng

Bay nhẹ nhàng

Trên bờ cỏ

Con bướm vàng

 

Em thích quá

Em đuổi theo

Con bướm vàng

Nó vỗ cánh

Vút lên cao

 

Em nhìn theo

Con bướm vàng...

Con bướm vàng

* Điệp ngữ ở đoạn thơ đầu diễn tả cảm xúc và cảm nhận của bạn nhỏ khi con bướm vàng bay đến như thế nào?

– Cảm xúc khi thấy con bướm vàng bay đến: ..........................................................

– Cảm nhận hình dáng con bướm vàng bay từ xa đến gần: .................................................

* Điệp ngữ ở đoạn thơ cuối diễn tả cảm xúc và cảm nhận của bạn như khi con bướm vàng bay đi như thế nào?

– Cảm xúc khi nhìn theo con bướm vàng bay đi: ..........................................................

– Cảm nhận hình dáng con bướm vàng bay xa dần: : ....................................................

Trả lời:

a) Trong đoạn văn có điệp từ điệp ngữ như: Tre, giữ

- Điệp từ Tre giữ nhấn mạnh sự quan trọng, vai trò của cây tre trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược của nước ta

b)

* Điệp ngữ “con bướm vàng” ở đoạn thơ đầu tiên gợi lên sự háo hức và bất ngờ của bạn nhỏ.

- Cảm xúc khi thấy con bướm vàng bay đến: thích thú, tò mò đuổi theo.

- Cảm nhận hình dáng con bướm vàng bay từ xa đến gần: nhỏ, bay nhẹ nhàng trên bờ cỏ.

* Điệp ngữ “con bướm vàng” ở đoạn thơ cuối gợi lên sự hụt hẫng, tiếc nuối của bạn nhỏ khi bướm vàng bay đi.

- Cảm xúc khi nhìn theo con bướm vàng bay đi: tiếc nuối.

- Cảm nhận hình dáng con bướm vàng bay xa dần: vỗ cánh, vun lên cao nhỏ dần.

Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 trang 52 Bài 2

Viết một đoạn văn ngắn nói về ước mơ của em, trong đó có sử dụng điệp từ, điệp ngữ. Gạch dưới điệp từ, điệp ngữ đó.

Trả lời

Ước mơ của em là được trở thành một bác sĩ. Làm bác sĩ, em có thể khám và chữa bệnh cho mọi người trong gia đình, làm bác sĩ em sẽ giúp đỡ được những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Em sẽ học tập thật chăm chỉ, không ngừng cố gắng để đạt được ước mơ của mình.

Chọn file muốn tải về:
Đóng Chỉ thành viên VnDoc PRO/PROPLUS tải được nội dung này!
Đóng
79.000 / tháng
Đặc quyền các gói Thành viên
PRO
Phổ biến nhất
PRO+
Tải tài liệu Cao cấp 1 Lớp
30 lượt tải tài liệu
Xem nội dung bài viết
Trải nghiệm Không quảng cáo
Làm bài trắc nghiệm không giới hạn
Mua cả năm Tiết kiệm tới 48%
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
Sắp xếp theo
🖼️

Giải vở bài tập Tiếng Việt 5 Cánh Diều

Xem thêm
🖼️

Gợi ý cho bạn

Xem thêm