Tập làm văn lớp 3: Nghe và kể lại chuyện Người bán quạt may mắn

Tập làm văn lớp 3 trang 56 tập 2

Tập làm văn lớp 3: Nghe và kể lại chuyện Người bán quạt may mắn là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 56 cho các em hoc sinh tham khảo chuẩn bị cho tiết tập làm văn tuần 24. Mời các bạn cùng tham khảo toàn bộ phần Tập làm văn lớp 3 trang 56 tập 2.

Đề bài (trang 56 sgk Tiếng Việt 3): Nghe và kể lại chuyện Người bán quạt may mắn.

>> Bài trước: Chính tả lớp 3: Nghe - viết Tiếng đàn

Tóm tắt lý thuyết

1. Bà lão bán quạt gặp ai và phàn nàn chuyện gì?

Trả lời: Bà lão gặp Vương Hy Chi và phàn nàn vì những chiếc quạt bán bị ế, chiều nay cả nhà bà sẽ không có cơm ăn.

2. Ông Vương Hy Chi viết chữ vào những chiếc quạt để làm gì?

Trả lời: Ông Vương Hy Chi đã viết chữ, đề thơ vào từng chiếc quạt với hy vọng sẽ giúp đỡ được bà lão. Chữ ông đẹp nổi tiếng, nhận ra chữ ông mọi người sẽ mua.

3. Vì sao mọi người đua nhau đến mua quạt?

Trả lời: Vì mọi người nhận ra nét chữ, lời thơ của Vương Hy Chi. Họ mua quạt như mua một tác phẩm quý giá.

Kể lại câu chuyện Người bán quạt may mắn - Mẫu 1

Vương Hi Chi là một nhà thư pháp nổi tiếng của Trung Quốc. Ông thường đi du ngoạn khắp mọi nơi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên. Một lần, khi đang ngồi nghỉ chân dưới một gốc cây thì gặp một bà cụ bán quạt cũng vừa tới đó. Bà cụ than thở:

- Quạt bán ế quá! Thế này chiều nay cả nhà không có cơm ăn!

Nói xong, bà cụ thiu thiu ngủ. Trong lúc đó, Vương Hi Chi đã lặng lẽ viết chữ, đề thơ vào từng chiếc quạt. Bà cụ tỉnh dậy thấy quạt của mình có vết mực lem liền bắt đền ông. Nào ngờ những chiếc quạt đấy được mọi người đến mua rất đông. Một lát sau, quạt đã bán hết, lại còn với giá rất cao. Mọi người hâm mộ tài năng của ông Vương, còn bà lão bán quạt nghĩ ông là một vị thần tiên đã hiện lên giúp đỡ mình.

Kể lại câu chuyện Người bán quạt may mắn - Mẫu 2

Có một bà lão bán quạt giấy ngồi nghỉ một gốc cây ven đường. Tại chỗ nghỉ, bà gặp ông Vương Hi Chi, một người viết chữ thư pháp đẹp nổi tiếng. Bà lão than thở với ông Vương Hi Chi rằng quạt bán ế ẩm quá, chiều nay cả nhà bà sẽ phải nhịn cơm vì không có tiền mua gạo. Nói xong bà lão ngủ lúc nào chẳng biết. Trong lúc bà lão ngủ, ông Vương Hi Chi lấy bút và mực ra đề lên tất cả các cây quạt một vài chữ hoặc một bài thơ. Ông viết xong thì vừa lúc bà lão bán quạt tỉnh giấc. Bà lão bắt đền ông Vương Hi Chi đã làm bẩn đống quạt trắng tinh của mình. Không nói lời nào, ông Vương Hi Chi đứng dậy bỏ đi. Lạ kỳ thay, mọi người liền tranh nhau đến mua quạt của bà lão. Chẳng mấy chốc, đống quạt bẩn đã bán hết, có người còn trả vài ngàn đồng để mua một cái quạt nhưng chẳng còn cái quạt nào để bán. Bà lão tiếc ngẩn ngơ. Bà lão nghĩ trời giúp nhà mình có bữa cơm ngon.

Kể lại câu chuyện Người bán quạt may mắn - Mẫu 3

Trong những câu chuyện em được nghe, được học, em thích nhất là câu chuyện ”Người bán quạt may mắn”.

Ngày xưa ở Trung Quốc có ông Vương Hy Chi nổi tiếng viết chữ đẹp. Một hôm nọ, khi ông đang ngồi dưới gốc cây thì gặp bà cụ bán quạt cũng nghỉ mệt ở đó. Thấy ông, bà lão phàn nàn ”sao hôm nay quạt của tôi bán ế quá! Chắc chiều nay cả nhà tôi sẽ phải nhịn ăn mất.”

Nói xong bà lão mỏi mệt nên ngủ thiếp đi. Trong lúc bà lão ngủ, ông Vương Hy Chi bèn lấy bút mực ra viết chữ, đề thơ lên chiếc quạt. Khi tỉnh dậy, bà nhìn thấy gánh quạt của mình bị đề chữ lem nhem, bà bắt đền ông. Ông chỉ mĩm cười không nói gì. Không lâu sau, bà con kéo đến chen nhau mà mua hết quạt của bà lão. Có người nhìn thấy nét chữ, lời thơ của ông trên quạt, còn hỏi bà lão mua thêm quạt đến giá ngàn vàng, vì họ quý nét chữ và thơ của ông ấy.

Trên đường về nhà, bà lão thầm nghĩ. Có thần tiên nào đó nhìn thấy bà nghèo khó tội nghiệp, nên đã giúp bà bán quạt hết và may như thế!

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Hội vật

...................

Để giúp các em làm văn tốt hơn, VnDoc đã biên soạn đầy đủ phần bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 56 tập 2: Tập làm văn Nghe - kể: Người bán quạt. Lời giải bài tập Tập làm văn: Người bán quạt may mắn trang 56 Tiếng Việt lớp 3 chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 3. Hãy cùng VnDoc tìm hiểu Câu chuyện Người bán quạt may mắn trang 56 nhé.

Xem thêm:

Trên đây là bài Tập làm văn lớp 3: Nghe và kể lại chuyện Người bán quạt may mắn. Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3 hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán 3Tiếng Việt 3.

Đánh giá bài viết
250 25.201
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 3 Xem thêm