Tập làm văn lớp 3: Nói về trí thức

Tập làm văn lớp 3: Nói về trí thức là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 30 cho các em học sinh tham khảo nghe kể chuyện Nâng niu từng hạt giống, quan sát tranh và nói về những người trí thức. Mời các em cùng tham khảo chi tiết toàn bộ giải Tập làm văn lớp 3 trang 30 tập 2.

>> Bài trước: Chính tả lớp 3: Nhớ - viết: Bàn tay cô giáo

Câu 1 (trang 30 sgk Tiếng Việt 3)

Quan sát các tranh dưới đây và cho biết những người tri thức trong các bức tranh ấy là ai, họ đang làm việc gì:

Câu 1 (trang 30 sgk Tiếng Việt 3)

Hướng dẫn:

Em hãy chỉ ra những người trí thức bằng cách quan sát:

- Hoạt động, trang phục.

- Đồ dùng, dụng cụ xung quanh.

Đáp án:

- Tranh 1: Người trí thức ở đây là một vị bác sĩ. Ông đang ngồi bên giường bệnh của một bệnh nhân. Bác sĩ đang cầm nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong người của cậu bé.

- Tranh 2: Ba người trí thức ở đây là ba kĩ sư cầu đường. Họ đang bàn bạc với nhau xem nên xây dựng cây cầu mới sao cho vững chắc nhất, đẹp nhất và đỡ tốn kém nhất.

- Tranh 3: Người trí thức ở đây là một cô giáo dạy tiểu học. Trước mặt cô là các em học sinh đang chăm chú nghe cô nói. Cô giáo đứng trên bục, viết lên bảng tên bài: Tập đọc để bắt đầu cho tiết học.

- Tranh 4: Những người trí thức ở đây là các nhà khoa học. Phòng thí nghiệm của họ có rất nhiều dụng cụ để làm các thí nghiệm: kính hiển vi, hóa chất, ống nghiệm,... Họ đang tiến hành các thí nghiệm để góp phần phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Câu 2 (trang 30 sgk Tiếng Việt 3)

Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống.

Hướng dẫn:

a) Viện nghiên cứu nhận được quà gì?

- Đó là mười hạt lúa được gửi từ nước ngoài về.

b) Vì sao ông Lương Định Của không đem gieo ngay mười hạt giống?

- Vì lúc đó trời rét đậm mà phòng thí nghiệm lại không đủ tiện nghi, ông sợ những hạt giống sẽ chết vì rét.

c) Ông đã làm gì để bảo vệ giống lúa?

- Ông đem mười hạt giống chia làm hai phần, mỗi phần năm hạt. Ông gieo trong phòng thí nghiệm năm hạt, năm hạt còn lại ông ngâm vào nước ấm, gói vào khăn. Mỗi tối, ông đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm làm cho thóc nảy mầm.

Đáp án:

Mẫu 1:

Lương Định Của là một nhà khoa học lớn, ông đã lai tạo được nhiều giống lúa mới cho nước ta.

Một lần, người bạn của ông ở nước ngoài gửi về Viện nghiên cứu của ông mười hạt giống. Giữa lúc trời rét đậm mà phòng thí nghiệm lại không đủ tiện nghi, sợ những hạt giống sẽ chết vì rét, ông đem mười hạt giống chia làm hai phần, mỗi phần năm hạt. Ông gieo trong phòng thí nghiệm năm hạt, còn năm hạt còn lại ông ngâm vào nước ấm, gói vào khăn. Mỗi tối, ông đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm làm cho thóc nảy mầm.

Kết quả như ông dự đoán, năm hạt giống gieo trong phòng thí nghiệm đã nảy mầm rồi chết vì rét. Chỉ có năm hạt thóc của ông Lương Định Của ủ ấm trong người là giữ được mầm xanh, chúng sinh sôi nảy nở rồi trở thành triệu hạt thóc ngoài cánh đồng.

Mẫu 2:

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới.

Có lần, một bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt thóc giống quý. Giữa lúc ấy, trời rét đậm, ông Của bảo: “Không thể để những hạt giống quý này nảy mầm rồi chết vì rét”. Ông chia mười hạt thóc giống làm hai phần. Năm hạt, ông đem gieo trong phòng thí nghiệm, còn năm hạt kia, ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm.

Sau đợt rét kéo dài, chỉ có năm hạt thóc ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Mẫu 3

NÂNG NIU TỪNG HẠT GIỐNG

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới.

Một lần, một người bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt giống quý. Thời tiết lúc đó đang rét đậm. Sợ rằng những hạt giống này khi nảy mầm ra sẽ chết rét nên ông chia chúng làm hai phần. Năm hạt ông đem gieo trong phòng thí nghiệm. Năm hạt kia ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm toả ra làm cho hạt thóc nảy mẩm.

Sau đợt rét kéo dài, những hạt gieo ở phòng thí nghiệm nảy mầm rồi chết hết, chỉ còn năm hạt được ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

>>> Xem thêm 05 mẫu Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Nhà bác học và bà cụ

....................

Qua bài giảng Tập làm văn: Nói về tri thức, giúp các em biết quan sát tranh, nghe và kể lại một câu chuyện. Từ đó các em sẽ học tốt phần Tập làm văn hơn. Việc soạn bài lớp 3 - Tuần 21 trước khi lên lớp sẽ cung cấp cho các em câu chuyện thú vị Nâng niu hạt giống, nói về một trong số các nhà khoa học lớn về lĩnh vực nông nghiệp của đất nước ta để các em biết thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của bài.

Đề chuẩn bị cho các phần tập làm văn lớp 3 tuần 21: Tả về người trí óc lớp 3, mời các bạn tham khảo các bài văn mẫu sau:

Ngoài Tập làm văn lớp 3: Nói về trí thức, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
144 16.561
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 3 Xem thêm