Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống (06 mẫu)

VnDoc.com xin tổng hợp tới các bạn tất cả bài tập làm văn lớp 3 hay nhất: Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống. Các bài văn mẫu lớp 3 này sẽ giúp các em học tốt môn Kể chuyện lớp 3 hơn. Mời các em cùng tham khảo.

Nghe đọc Tập làm văn lớp 3 - Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Đề bài: Nghe và kể lại câu chuyện “Nâng niu từng hạt giống”.

Dàn ý kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

+ Ông Lương Định Của là người thế nào? (Là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới).

+ Viện nghiên cứu nhận được quà gì từ người bạn nước ngoài?

+ Vì sao ông Lương Định Của không đem gieo ngay cả mười hạt giống? (Thời tiết lúc đó ra sao? Nếu đem gieo, những hạt giống nảy mầm rồi sẽ thế nào?)

+ Ông Lương Định Của đã làm gì để bảo vệ giống lúa? (ông chia 10 hạt thóc giống làm mấy phần? Một phần được gieo ở đâu và phần còn lại ông đã làm thế nào để làm cho hạt thóc nảy mầm?)

+ Câu chuyện đã giúp em hiểu điều gì về nhà nông học Lương Định Của?

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống - Mẫu Số 1

Nâng niu từng hạt giống

Viện nghiên cứu của ông Lương Định Của bất ngờ nhận được một món quà do một người bạn của ông gửi tặng. Đó là mười hạt giống lúa quý. Đang lúc trời rét đậm kéo dài, ông Của chia mười hạt giống lúa ra làm hai. Một nửa gieo ở phòng thí nghiệm, còn một nửa ông đem về, dùng nước ấm để ngâm, rồi gói vào khăn. Tối tối, ông ủ vào trong người để nhờ nhiệt độ cơ thể giúp hạt giống nảy mầm. Quả nhiên sau đợt rét, chỉ có năm hạt giống ủ trong người là nảy mầm xanh tốt.

Ông là một nhà khoa học đã tạo ra được nhiều giống lúa quý cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống - Mẫu Số 2

Nâng niu từng hạt giống

Ông Lương Định Của một nhà khoa học nổi tiếng ở nước ta và thế giới.

Viện nghiên cứu của ông có lần nhận được món quà mười hạt thóc giống do một người bạn nước ngoài gửi tặng. Lúc ấy, trời đang rét đậm kéo dài. Để cứu mấy hạt thóc giống, ông đem chia ra làm hai, một nửa gieo trong phòng thí nghiệm, một nửa ông ngâm nước ấm rồi lấy khăn gói cẩn thận. Tối đi ngủ, ông đem theo mình, trùm chăn kín để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Sau đợt rét ấy, chỉ có nắm hạt giống ông luôn đem theo trong mình là nảy mầm xanh tốt.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống - Mẫu Số 3

NÂNG NIU TỪNG HẠT GIỐNG

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới.

Có lần, một bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt thóc giống quý. Giữa lúc ấy, trời rét đậm, ông Của bảo: “Không thể để những hạt giống quý này nảy mầm rồi chết vì rét”. Ông chia mười hạt thóc giống làm hai phần. Năm hạt, ông đem gieo trong phòng thí nghiệm, còn năm hạt kia, ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm.

Sau đợt rét kéo dài, chỉ có năm hạt thóc ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống - Mẫu Số 4

NÂNG NIU TỪNG HẠT GIỐNG

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới.

Một lần, một người bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt giống quý. Thời tiết lúc đó đang rét đậm. Sợ rằng những hạt giống này khi nảy mầm ra sẽ chết rét nên ông chia chúng làm hai phần. Năm hạt ông đem gieo trong phòng thí nghiệm. Năm hạt kia ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm toả ra làm cho hạt thóc nảy mẩm.

Sau đợt rét kéo dài, những hạt gieo ở phòng thí nghiệm nảy mầm rồi chết hết, chỉ còn năm hạt được ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống - Mẫu Số 5

Lương Định Của là một nhà khoa học lớn, ông đã lai tạo được nhiều giống lúa mới cho nước ta.

Một lần, người bạn của ông ở nước ngoài gửi về Viện nghiên cứu của ông mười hạt giống. Giữa lúc trời rét đậm mà phòng thí nghiệm lại không đủ tiện nghi, sợ những hạt giống sẽ chết vì rét, ông đem mười hạt giống chia làm hai phần, mỗi phần năm hạt. Ông gieo trong phòng thí nghiệm năm hạt, còn năm hạt còn lại ông ngâm vào nước ấm, gói vào khăn. Mỗi tối, ông đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm làm cho thóc nảy mầm.

Kết quả như ông dự đoán, năm hạt giống gieo trong phòng thí nghiệm đã nảy mầm rồi chết vì rét. Chỉ có năm hạt thóc của ông Lương Định Của ủ ấm trong người là giữ được mầm xanh, chúng sinh sôi nảy nở rồi trở thành triệu hạt thóc ngoài cánh đồng.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống - Mẫu Số 6

Lương Định Của là một nhà nông học xuất sắc. Một lần, viện nghiên cứu của ông nhận được món quà là mười hạt thóc giống do một người bạn nước ngoài tặng. Lúc ấy, trời đang rét đậm kéo dài. Sợ những hạt giống chết, ông đem chia ra làm hai. Một nửa gieo trong phòng thí nghiệm. Còn một nửa ông ngâm nước ấm rồi lấy khăn gói cẩn thận. Tối đi ngủ, ông đem theo mình, trùm chăn kín để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Đợt rét qua đi, chỉ có nắm hạt giống ông luôn đem theo trong mình là nảy mầm xanh tốt. Và nhờ có ông mà nền nông nghiệp Việt Nam mới phát triển thêm nhiều loại giống lúa quý. Ông chính là người đi đầu trong lĩnh vực cải tạo giống cây trồng của Việt Nam và là ông tổ của giống lúa Nông nghiệp 1, giống lúa lai tạo thành công đầu tiên tại Việt Nam.

.............................................................

Trên đây VnDoc.com đã tổng hợp bài Tập làm văn lớp 3: Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống để gửi tới các bạn. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài về văn miêu tả lớp 3 chi tiết cùng với 50 bài văn mẫu lớp 3 để tham khảo và học tốt môn Tiếng Việt 3 hơn.

Đánh giá bài viết
538 46.775
Sắp xếp theo
    Văn miêu tả lớp 3 Xem thêm