Lập dàn ý cho bài văn miêu tả cây khế lớp 4

Lập dàn ý cho bài văn miêu tả cây khế

Lập dàn ý lớp 4: Tả cây khế được VnDoc chọn lọc những dàn bài chi tiết cho các em học sinh tham khảo nắm được cách xây dựng một bài văn tả cây cối, hoàn thiện bài văn miêu tả cây ăn quả - tả cây khế. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Cấu tạo của một bài văn miêu tả cây cối

Dàn ý Tả cây khế lớp 4

Bài văn miêu tả cây cối thường có ba phần:

1. Mở bài: giới thiệu cây định tả.

2. Thân bài:

a) Tả bao quát hình ảnh của cây.

b) Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)

3. Kết bài:

- Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.

- Ấn tượng của cây đối với mọi người.

Dàn ý Tả cây khế lớp 4

a. Mở bài:

Giới thiệu cây muốn tả (Cây khế).

Cầy khế do ai trổng? Trồng ở đâu? Được bao lâu rồi?

(Góc sân nhà em có trồng 1 cây khế, cây do ngoại trổng khi em tròn 1 tuổi).

b. Thân bài:

• Tả bao quát: Cây cao lớn che mát cả một khoảng sân.

• Tả chi tiết:

- Rễ: ăn sâu vào lòng đất.

- Thân: tròn, nhẵn bóng, cao lớn, vươn thẳng lên trời kiêu hãnh.

- Cành: chi chít, mọc tua tủa, cành khế khá mềm, thường hay mọc rủ xuống.

- Lá: nhỏ, hình bầu dục, màu xanh đậm, mọc đối xứng nhau.

- Hoa: mọc thành từng chùm, nhỏ li ti, màu tím.

- Quả: có 5 múi, khi chín có màu vàng, vị ngọt, mùi thơm nhẹ.

- Kỉ niệm với cây (trèo cây ngã, rủ bạn bè tụ tập dưới gốc cấy mùa hoa để nhặt hoa rơi xâu vòng cô dâu...)

c. Kết bài:

Tình cảm với cây, cách chăm sóc để cây không bị sâu bệnh.

Bài văn mẫu Tả cây khế - Tiếng Việt 4

Trước cổng nhà em có một cây khế ngọt. Cứ đến mùa, những trái khế sai trĩu quả vàng ươm lại là nơi thu hút của bầy chim ham mồi.

Cây khế ngọt sao lớn, cành lá sum suê. Ông bảo cây khế này ông trồng cũng đã được 10 năm rồi. Trước đây nó bé lắm, chăm mãi cũng chẳng thấy lớn, nhưng không vì thế mà ông bỏ cuộc. Hằng ngày ông vẫn chăm bón, tưới tiêu cho nó rất cẩn thận. Một năm sau, cây bắt đầu lớn nhanh như thổi và ra quả ngọt.

Thân cây không to lắm, vỏ màu nâu đậm, sần sùi, từ đó vươn ra những cành cây mập mạp, chắc chắn, gánh đỡ được những chùm quả to, trĩu nặng, lá khế màu xanh nhạt, xanh đậm xen kẽ, mọc đều tăm tắp. Những chùm quả lấp ló, những trái chín đã ngả sang màu vào, căng mọng nước. Điểm xuyến trên nền xanh là những bông hoa khế tím tím, nhỏ li ti trông thật bắt mắt. Quả khế có năm khía, đứng từ dưới nhìn lên, những trái khế như những ngôi sao xanh trông thật hấp dẫn.

Tới mùa, khế nhiều vô kể. Bà và mẹ em vẫn thường hái mang ra chợ bán. Làng xóm ai muốn ăn thì cứ đến hái. Bà em vẫn đùa: “nhà cửa chả có cái gì, chứ khế thì đại gia. Ai hái bao nhiêu cũng có”. Cứ mỗi buổi đi học về, bạn bè em lại kéo nhau đến, đứa trèo cành, đứa lấy gậy hái quả, ấy thế mà vẫn không hết được.

Ông vẫn thường kể cho em nghe về câu chuyện Cây khế. Cứ mỗi chiều hè nóng nực, ông lại cùng em ra bóng cây khế ngồi hóng mát. Bóng cây khế tỏa rợp một góc sân. Cũng từ chỗ ngồi ấy, những câu chuyện cổ tích mà ông kể đã nuôi dưỡng tuổi thơ em lớn khôn.

>> Tham khảo: Tập làm văn lớp 4: Tả cây khế vườn nhà em

Ngoài Lập dàn ý tả cây khế lớp 4, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 4. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
257 11.812
Sắp xếp theo
    Văn miêu tả lớp 4 Xem thêm