TOP 34 Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây mà em đã quan sát lớp 4

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây mà em đã quan sát lớp 4 gồm các đoạn văn, bài văn mẫu hay, đa dạng do đội ngũ giáo viên VnDoc biên soạn, phỏng theo các yêu cầu và gợi ý của những đề bài thuộc phần Viết - môn Tiếng Việt lớp 4 (Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo và Cánh Diều).

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây mía

Lá cây mía trông giống như một lưỡi gươm dài khổng lồ vậy. Một chiếc lá trưởng thành dài khoảng 1m, bề ngang chừng 5cm-7cm. Nhìn lá cong cong duyên dáng, nhiều người dễ nghĩ rằng lá mía rất mềm mại. Nhưng thật ra đó là suy nghĩ sai lầm. Lá mía khá cứng cáp, dày dặn. Sống lá trải dài theo thân lá cứng như thân tre, chỉ có thể gãy ra chứ không thể uốn cong được. Lá mía sẽ nhỏ dần về phía ngọn lá, tạo thành mũi lá nhọn hoắt. Kết hợp với mép lá sắc bén, có thể dễ dàng làm xước da lúc va phải, lá mía thực sự là một chiếc gươm của tự nhiên.

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây ổi

Thân cây ổi không to như thân cây mít hay cây nhãn, chỉ lớn bằng bắp chân của em. Thế nhưng nó lại cứng cáp và rắn chắn hơn các cây ăn quả khác rất nhiều. Thân ổi đặc và cứng như thân cây bạch đàn. Bởi vậy dù nhỏ nhắn nhưng nó vẫn thoải mái gánh cả một tán ổi lớn xum xuê. Lớp vỏ ngoài của thân cây ổi khá mỏng, có màu trắng xám. Nhiều chỗ có vết loang lổ màu trắng như ai vẩy sơn lên. Phần thân sát mặt đất, lớp vỏ thân cây còn tự bong ra như vẩy rắn, để lộ phần thân trắng ngà ở bên trong. Khi lên cao chừng gần 2m, thân cây tự chẻ ra làm đôi, tạo ra hai cái cành lớn - bắt nguồn của tán ổi.

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây lúa

Cây lúa là loại cây lương thực chính của nước ta. Thân cây lúa thuộc nhóm thân thảo, có sự thay đổi rõ rệt từ khi còn nhỏ đến khi đã lớn. Lúc cây còn nhỏ, phần thân được tạo nên hoàn toàn từ các bẹ lá mọc trực tiếp từ bộ rễ, úp chặt vào nhau tạo thành. Khi cây lớn dần lên, phần thân mới phát triển, chia thành từng đốt như thân cây tre. Bao bọc bên ngoài phần thân đó là các bẹ lá lúa. Vì vậy, dù lúc còn non thân lúa bên trong có màu trắng ngà, nhưng nhìn bên ngoài lại có sắc xanh, chính là do màu xanh của bẹ lá đó. Theo cây lúa càng lớn, các đốt ngày càng sẫm màu và dài ra. Các phần trên của từng đốt còn nhô ra khỏi phần che của bẹ lá. Cho đến khi nào cây lúa trổ bông, thì phần thân này sẽ ngừng dài ra, vì cây chuyển hết chất dinh dưỡng cho hạt lúa. Khi lúa chín, phần thân này sẽ cong dần ra như cái lưỡi liềm, không hề bị gãy hay đổ rạp. Vỏ của thân cây cũng sẽ đồng bộ với màu của hạt thóc. Khi hạt thóc chín vàng thì thân cây cũng chuyển màu vàng ươm.

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây sầu riêng

Cây sầu riêng sau vườn nhà em có thân to và khỏe lắm. Thân cây cao chừng hơn 5m. Phần gốc phải to hơn cái cột nhà một chú. Càng lên cao, thân cây càng nhỏ dần lại, đến ngọn thì chỉ còn lớn bằng cổ tay mà thôi. Thân cây khoác một lớp áo dày cộm màu nâu sẫm, thô ráp và sần sùi. Phần ở gần gốc còn có nhiều vết nứt, tạo thành khe rãnh. Ngay từ đoạn cách mặt đất chừng một mét, cây sầu riêng đã bắt đầu mọc cành. Những cành cây to, khỏe và dài mọc ra từ thân cây tỏa ra nhiều hướng đều được phần thân chắc nịch giữ vững.

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây xoài

Lá cây xoài lúc còn non chỉ nhỏ như ngón tay. Lúc ấy lá có màu đỏ nâu rất đẹp, lại có hiệu ứng bóng loáng như mặt kính dưới ánh mặt trời. Khi còn non, lá xoài rất thơm, khi ăn có vị chua và chát nhẹ nhàng, nếu đem ăn cùng các món cuốn thì rất ngon. Chờ qua vài tuần, lá xoài lớn lên, sẽ to gấp năm sáu lần khi còn nhỏ. Lúc này, lá xoài chuyển sang màu xanh thẫm, độ bóng trên bề mặt cũng mất đi. Lá không dàn phẳng, mà hơi cong cong lên theo sống lá ở giữa. Nhờ vậy, khi có trời mưa hay được tưới nước, lá xoài có thể giữ lại nước trên bề mặt nhiều hơn các loại lá khác.

Viết đoạn văn tả một bộ phận của cây chuối (6 mẫu)

HS tham khảo các đoạn văn mẫu tại đây:

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây bàng

Cây bàng sân trường em cao khoảng 4m, cao hơn cả tầng hai của tòa nhà học tập. Thân cây rắn chắc, cứng cáp, phải cả hai đứa học sinh cùng ôm thì mới xuể. Thân cây thô ráp, sần sùi. Ở phần gần gốc, có chỗ còn nứt ra, tạo thành từng rãnh sâu khá đáng sợ. Bộ rễ của cây vùi sâu trong lòng đất. Nhưng chỉ cần nhìn thấy một vài nhánh trồi lên trên thô to như cổ chân, cũng đủ để tưởng tượng ra cả một chùm rễ khổng lồ dưới kia rồi. Từ cách mặt đất khoảng gần 2m, các cành cây bắt đầu tỏa ra. Các cành ở phía dưới khá lớn, có cái to như bắp đùi, bắp chân. Càng lên cao các cành sẽ nhỏ dần. Rồi từ các cành, các nhánh thi nhau tỏa ra, đan cài vào nhau chằng chịt. Chỉ khi đến mùa đông, lá rụng hết, thì mới có thể chiêm ngưỡng hệ thống cành dày như mạng nhện của cây bàng. Còn lại, quanh năm lá bàng dày và xum xuê y như cái ô khổng lồ. Lá bàng thường to như bàn tay của người lớn, mỏng và tròn ở đầu. Vào ngày hè, chúng em thường lấy lá cây để làm quạt mát. Bạn nào tìm được chiếc lá thật to và đẹp sẽ là người oai nhất. Dưới gốc cây bàng, được nhà trường xây một đường tròn quanh gốc để bảo vệ gốc cây. Đồng thời, nó cũng trở thành chiếc ghế cho chúng em ngồi chơi.

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây phượng (12 mẫu)

Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô khổng lồ màu xanh đốm đỏ. Thân cây màu nâu sẫm, xù xì đẫm những u bướu. Lại gần, em thấy những chiếc rẽ ngoằn ngoèo như đang uốn lượn trên mặt đất. Lá phượng thay đổi theo từng mùa trong năm. Mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành khẳng khiu như những bàn tay gân guốc đang ngửa xin chút gì của thời gian. Xuân sang, những giọt mưa phùn đã đánh thức các mầm non bé xíu. Chỉ sau một đêm, phượng đã khoác lên mình một chiếc áo mới màu xanh tuyệt đẹp. Từ lúc lá mơn mởn đến lúc kết nụ chẳng lâu là mấy. Nụ phượng đẹp lắm: bé bé xinh xinh như các cúc áo kết từng chùm trắng xoá. Xuân qua, hè về, phượng bắt đầu nở hoa. Mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực. Hoa phượng có mùi hương chẳng giống loài hoa nào, một mùi hương mà chỉ đám học trò chúng em mới hiểu. Vào những ngày hè oi bức, còn gì thú vị hơn khi được vui đùa cùng đám bạn dưới gốc cây râm mát này cơ chứ!

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây me tây

Cây me tây được trồng ở sân trường em. Gốc cây ước chừng hai vòng tay người lớn ôm không xuê. Những cái rễ to, nhỏ đủ cỡ bò lan trên mặt đất, dùng làm ghế tạm cho khách đi đường nay đã nhẵn bóng nằm phơi mình như những con trăn khống lồ trong bóng râm. Thân cây thẳng đứng từ mặt đất lên chừng ba, bốn mét chĩa thành ba nhánh lớn tạo nên cái vòm tròn như một cái dù phi công màu xanh lục. Vỏ cây xù xì màu nâu xám. Một vài vị khách muốn lưu lại đây một vài kỷ niệm nào đấy đã dùng dao khắc lên vỏ cây ngày tháng năm và chữ ký loằng ngoằng cùng họ tên của mình. Tít trên cao, tán lá xum xuê toá rộng là nơi những chú chích bông, chào mào, sáo sậu… thỉnh thoảng tụ hội về đây dự “hội diễn ca nhạc”. Đến mùa ra hoa, cái vòm xanh lục khổng lồ này điểm sáng vô vàn những chấm nhỏ li ti màu hồng tím, trông mới đẹp làm sao!

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây đa

Em ngồi xuống trên một cái rễ đa to như bắp chân người lớn nghỉ xả hơi cho đỡ mệt. Nhìn quanh gốc cây, những chiếc rễ đa chằng chịt đan quyện vào nhau, nổi lên trên mặt đất như những con trăn hoa nằm hóng gió. Cái gốc của nó năm sáu đứa chúng em nối tay nhau mới ôm xuể được. Thân cây cao độ bốn mét với vô vàn nhánh. Các nhánh lớn lại đẻ ra nhiều cành nên tán lá đa xoè ra phủ kín một khoảng đất rộng, ước chừng đến cả trăm người ngồi dưới vẫn con thấy thoáng mát. Những chiếc lá xanh thẫm hình bầu dục to như bàn tay người lớn khép kín. Lá to, lá nhỏ, tầng tầng, lớp lớp tạo ra một vóm lá dày đặc xanh um, nắng mưa khó lòng lọt qua được. Trên tán lá xanh cao vời vợi ấy lũ chim sáo, chào mào, chìa vôi … kéo về hàng đàn, tha hồ thi nhau ca hát”.

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây mít

Thân cây lớn bằng cả một vòng tay người lớn, màu nâu sẫm. Cành lá xum xuê. Lá mít xanh mướt dày hình bầu dục to như những bàn tay. Lúc già, lá chuyển màu vàng rồi vàng sậm. Từ thân và cành nảy ra những chùm trái non như những bóng đèn ngủ, rồi lớn dần, lớn dần. Chúng được bao bọc trong một lớp phấn trắng. Từ từ, gai mít hình thành lấm chấm như những mụn trứng cá. Trái mít lớn khá nhanh, khi đã bằng trái dưa hấu thì gai mít cũng thành hình rõ nét, lởm chởm như da cóc. Hình thức bề ngoài thì vậy đó nhưng khi trái chín, mùi thơm của nó mới hấp dẫn làm sao! Bởi vậy mà dân gian có câu:

Da cóc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức
Cả nhà muốn ăn

Múi mít vàng như màu nghệ, mật chứa trong múi ngọt đậm và sánh như mật ong. Còn hạt của nó to bằng ngón chân cái, luộc lên, thơm bùi như đậu phộng.

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây dừa

Thoạt nhìn, cây dừa như một cái ô khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng râm mát rượi xuống lối ra vào nhà. Gốc dừa lớn như cột đình, rễ tua tủa ăn sâu bám chắc vào lòng đất. Thân dừa thẳng đuột, màu nâu xám. Trên ngọn, lá mọc thành vòng tròn xòe đều ra xung quanh. Có những tàu dài đến hai, ba mét. Lá dừa xanh bóng, mọc xuôi theo cuống. Nhìn từ xa, chúng giống như những chiếc lược khổng lồ chải mái tóc mây thêm suôn mượt. Từ các nách bẹ, từng chùm quả nhỏ mập mạp trắng sữa chĩa ra, dần dần thành quả lớn. Khi lớn bằng trái bưởi, mỗi cuống quả dừa có một cái dải dài buông lỏng, trông giống như cái dải lụa của một cái nơ. Quả dừa tròn, phía đuôi hơi thon lại. Nước dừa ngọt mát, trong lành. Giữa trưa hè mà có một quả dừa để uống thì thật là tuyệt!

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây dừa xiêm

Đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây dừa Mẫu 1

Cây dừa thân tròn, màu nâu, cao hàng chục mét, in dấu nhiều lớp bẹ dừa đã rụng. Trên ngọn cây, lá mọc thành vòng tròn, xoè đều. Tàu dừa rộng hàng mét và dài đến ba, bốn mét. Những lá nhỏ màu xanh bóng mọc nối tiếp nhau, xuôi theo hai bên cuống. Hoa dừa mọc thành chùm lớn, gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa, màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ.

Đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây dừa Mẫu 2

Cây dừa xiêm không cao như cây dừa bung. Dừa xiêm cây nào cao nhất chỉ độ bốn mét kể cả ngọn. Từ gốc tròn mập mạp thân dừa thon đều đến ngọn. Thân cây chỉ to bằng một vòng tay ôm của em, vỏ cây màu đen xám, mốc thếch, sờ tay thấy ram ráp, khô. Thân cây có các vạch đen chia từng khoảng, càng lên cao, khoảng cách các vạch đen dài ra. Các vạch đen ây là sẹo của bẹ dừa khi lá dừa khô rụng xuống để cây lớn cao thêm. Dừa xiêm mọc thân thẳng, không cao lắm nên khi dừa có buồng cũng dễ hái quả. Thân dừa dội một tán lá xòe rộng, dài xanh mướt. Cây dừa chịu đựng nắng mưa cần mẫn chắt lọc từ đất chất bổ để nuôi lá xanh tươi, quả mát lành.

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây bàng

Đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây bàng mẫu 1

Tưởng gốc bàng chẳng có gì lạ lẫm với chúng em nhưng nó cũng có những nét đặc biệt. Gốc bàng đại lão ở sân trường to hơn hai vòng tay chúng em, chỗ lồi chỗ lõm, da xù xì, đen nhẻm. Từ những chỗ lồi của gốc bàng, rễ cây nổi lên, bò ngoằn ngoèo trên mặt đất. Không biết bạn học sinh nào nghịch ngợm đã khắc lên gốc bàng mấy hình ngôi sao, một tên lớp 4A niên khoá nào không rõ. Làm cây đau và thành sẹo như thế là không tốt. Chúng em đều thích và yêu cây bàng. Chúng em quét lá, nhặt rác và vui chơi dưới gốc bàng, không làm cây trầy sứt, gãy cành. Vững chãi đỡ mấy tầng lá xòe rộng che mát sân trường, gốc bàng thì thầm cùng học sinh bài ca bóng mát yêu thương không dứt.

Đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây bàng mẫu 2

Cây bàng đại lão ở sân trường được trồng lúc nào em không biết. Em chỉ biết rằng, từ khi em bước vào lớp một, em đã thấy nó đứng sừng sững ở một góc sân trường. Là cây lâu năm, nên thân bàng khá to, vừa tay một bạn nhỏ ôm chặt. Vỏ thân cây có chỗ lồi lõm, đen mốc, sần sùi, có chỗ rạng nứt, li ti như váng của cháo gạo để khô, tưởng chừng đưa ngón tay vào là cạy được vỏ cây ra. Nhưng không, vỏ cây bàng có chỗ nứt nẻ như thế nhưng dính chắc như keo dán. Năm tháng qua đi, thân bàng nâng đỡ mấy tầng lá, như một chiếc ô khổng lồ che mát sân trường. Trên thân cây, cành bàng phân nhánh, ra lá xanh mướt màu thạch bích. Thân cây là cầu nối tiếp cho lá, hoa nhận được chất bổ của đất từ rễ cây để nuôi cây thêm lớn. Rồi chim muông bay đến. Chúng đậu trên cành hót véo von.

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây vú sữa

Đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây vú sữa mẫu 1

Gốc cây to như bắp chân người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất, tạo cho cây vú sữa một dáng đứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên; cao, ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá xum xuê tỏa bóng mát cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi thoáng mát cho hai chị em em và lũ bạn cùng xóm. Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái. Trái nào trái nảy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái của bố em chút xíu mà có đến bảy, tám trái thì chín mọng treo lủng lẳng từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp gió chướng thổi qua tưởng như chúng sẽ bị gãy gập xuống cả nhưng cây vú sữa vẫn đứng đó dẻo dai, bền vững.

Đoạn văn tả lá thân hay gốc của cây vú sữa mẫu 2

Lá của cây vú sữa khá đặc biệt: mỗi cái lá cong cong hình bầu bầu, có hai mặt khác màu. Mặt trên của lá láng bóng, màu xanh biếc. Mặt dưới của lá màu vàng đồng hay là một màu gì không rõ, nó là chất đỏ của đồng pha với màu nâu của lá. Lá vú sữa hơi cứng, gân lá nổi ở mặt dưới của phiến lá. Bẻ một lá vú sữa, từ gân lá cưng cứng đó, một dòng nhựa đục chảy ra. Nhựa đục đó có tính kết dính như keo. Người dân quê có lúc dùng nhựa lá vú sữa thay cho keo, hồ dán. Tuy nhiên, nếu dây phải nhựa lá vú sữa nhiều, em có thể bị bỏng rát da tay. Vì thế em thích ăn quả vú sữa hơn là nghịch chơi với lá của nó.

--------------------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, mời các em học sinh, các thầy cô và quý phụ huynh tham khảo thêm các tài liệu học tập hay khác: Giải SGK Tiếng Việt lớp 4 , Tập làm văn lớp 4 Văn mẫu lớp 4 ngắn gọn . Cùng các bài tập ôn luyện bám sát chương trình tại Tiếng Việt lớp 4 .

Đánh giá bài viết
3.471 344.381
9 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Thất Nguyễn
  Thất Nguyễn

  Mình cảm ơn nha mình làm được bài rồi

  Thích Phản hồi 12:17 31/01
  • Thu Nguyen
   Thu Nguyen

   hay


   Thích Phản hồi 26/02/21
   • như ý Nguyễn hồ
    như ý Nguyễn hồ

    buồn quá hu hu không có tả lá hoa hồng.Nhưng mà em thấy mấy bài văn trên hay quá trời

    Thích Phản hồi 18/02/22
    • như ý Nguyễn hồ
     như ý Nguyễn hồ

     😉😍😎


     Thích Phản hồi 18/02/22
     • Nguyệt Linh
      Nguyệt Linh

      👍


      Thích Phản hồi 25/02/22
      • Minh Vy
       Minh Vy

       hay

       Thích Phản hồi 09/03/22
       • Lê Nam Hải
        Lê Nam Hải

        Không có cây táo à?

        Thích Phản hồi 16/02/23
        • Thị Trúc Loan Ngô
         Thị Trúc Loan Ngô

         không có cây watermelon where ?


         Thích Phản hồi 16/02/23
         • Thibinh Vu
          Thibinh Vu

          Hay ⭐⭐⭐⭐⭐

          Thích Phản hồi 20/02/23

          Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

          Xem thêm