Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện

Viết một đoạn văn ngắn tả con vật mà em yêu thích, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện lớp 4. Toàn bộ các bài văn mẫu dưới đây giúp các em học sinh nắm được cách xác định trạng ngữ chỉ phương tiện củng cố phần Luyện từ và câu lớp 4.

Đề bài: Tả hoạt động hoặc thói quen của một con vật em thích, trong đó có một câu sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 1

Miu là một chú mèo tinh ranh. Với bộ móng vốt sắc nhọn, chú luôn rình bọn chuột phá phách, làm chúng không còn chạy vào đâu được. Chú bắt chuột thì giỏi vậy nhưng ngủ thì cũng chẳng ai bằng. Cứ khi nào chán nản là chú lại nằm phơi nắng, rồi lăn ra ngủ. Lúc đó trông chú rõ là yêu! Miu ăn cũng rất khỏe, nhất là khi có món cá khoái khẩu. Khi đó, chú cứ dụi cái đầu như cục bông mềm mịn vào tay em.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Với bộ móng vốt sắc nhọn, chú luôn rình bọn chuột phá phách, làm chúng không còn chạy vào đâu được

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 2

Lần đầu tiên khi vào nhà bác Năm, em đã rất bất ngờ và thích thú bởi giọng hót của chú chim chào mào được nhốt trong lồng treo ở trước hiên nhà. Chú chim này có dáng vẻ nhỏ nhắn, chỉ bằng một nắm tay của chú Năm, chú nói con chào mào này mới đang lớn chưa trưởng thành. Chú chào mào có bộ lông màu đen trắng, phần lông trước ngực màu trắng tinh khôi còn phần lông màu đen của cánh và lưng giống như chú chim khoác một chiếc áo choàng màu đen vậy. Ấn tượng nhất là chiếc mào lông đỏ của chú chim, nó dựng đứng lên ngay trên mỏ của chúng, chiếc mỏ ngắn thường ăn các loại hoa quả chín lại có chiếc mào đáng yêu đến thế. Bằng giọng hót trong trẻo, thánh thót và ngân vang của mình, chú chào mào hàng ngày hát ca mang niềm vui tới với ngôi nhà của bác Năm, làm cho không gian trở nên thư thái và yên bình hơn.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Bằng giọng hót trong trẻo, thánh thót và ngân vang của mình, chú chào mào hàng ngày hát ca mang niềm vui tới với ngôi nhà của bác Năm, làm cho không gian trở nên thư thái và yên bình hơn.

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 3

Nhà em có nuôi một đàn gà, trong đó có gà trống, gà mái và cả những chú gà con. Em đặc biệt rất thích nhìn ngắm những chú gà trống, bởi ở chúng có một vẻ đẹp rất oai vệ. Con gà trống nhà em thuộc loại to, nó nặng khoảng 5 - 6kg, ít có con gà nào trừ gà chọi có cân nặng như thế, gà trống có dáng to khỏe, chắc nịch, đôi chân dài và cặp đùi cuồn cuộn. Điểm đặc sắc và thu hút nhất ở con gà trống chính là bộ lông, con gà trống nhà em có bộ lông đẹp, đỏ au và bóng mượt, các lông đuôi màu xanh đen vừa bóng vừa cong rũ xuống như những cành liễu. Nhờ có dáng vẻ oai vệ, lực lưỡng của mình, chú gà trống được tôn vinh làm con đầu đàn, tất cả những con gà khác đều phải nghe theo tiếng gáy của con gà trống đầu đàn. Vào mỗi sáng sớm, tiếng gáy của gà trống là đồng hồ báo thức sinh học rất chuẩn xác, nó gáy to rõ ràng và ngân dài, khi nó gáy cũng là lúc em thức dậy chuẩn bị đi học.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Nhờ có dáng vẻ oai vệ, lực lưỡng của mình, chú gà trống được tôn vinh làm con đầu đàn, tất cả những con gà khác đều phải nghe theo tiếng gáy của con gà trống đầu đàn.

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 4

Chú chim ri trên cành đang hót líu lo bản nhạc chào ngày mới. Bộ lông của chú màu vàng nâu, có chỗ lốm đốm đen. Cái đầu nhỏ xíu như quả táo cứ xoay tròn, đảo qua đảo lại. Với cái mỏ của mình, chú rỉa bộ lông khiến nó nên mượt mà hơn. Đôi mắt của chú nhỏ như hạt đỗ, đen láy, đảo liên tục để quan sát xung quanh, chỉ cần có một tiếng động nhỏ thôi chú ta cũng giật mình và bay đi mất. Hai cái chân bé xíu màu vàng cùng móng vuốt sắc nhọn bám chắc vào cành cây giúp chú đứng vững. Thoáng một cái, chú đã bay lên trời, không còn nhìn thấy thân mình mà chỉ nghe thấy tiếng hót của chú ta mà thôi.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Với cái mỏ của mình, chú rỉa bộ lông khiến nó nên mượt mà hơn.

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 5

Bạn đã lần nào nhìn thấy đại bàng núi hay chưa, dù chỉ là qua phim ảnh? Mỗi lần xem tiết mục Thế giới động vật, tôi rất thích những con chim đại bàng dũng mãnh sinh sống ở dãy Hi-ma-lay-a hay ở vùng núi đá trập trùng vùng châu Phi, châu Mĩ.

Có thể nói đại bàng xứng đáng là chúa tể của các loài chim. Nó làm tổ trên vách núi cheo leo, cao hàng ngàn thước. Mỗi khi đại bàng cất cánh bay giữa không trung bao la, dáng vẻ của nó mới hiên ngang và kiêu hãnh làm sao! Nhờ đôi cánh sải rộng gần hai mét, đại bàng có thể bay được rất cao, rất xa. Bằng đôi mắt tinh anh kì lạ, chiếc mỏ lớn và bộ móng vuốt sắc nhọn, đại bàng có thể săn bắt được những con mồi đang di chuyển trên mặt đất hoặc cả dưới đại dương.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Bằng đôi mắt tinh anh kì lạ, chiếc mỏ lớn và bộ móng vuốt sắc nhọn, đại bàng có thể săn bắt được những con mồi đang di chuyển trên mặt đất hoặc cả dưới đại dương.

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 6

“Buổi sáng, khi nắng vàng phủ khắp sân, mèo thường ra nằm cạnh gốc cau, phưỡn cái bụng trắng hồng sưởi nắng. Bằng hai chân trước, mèo ta đưa lên miệng liếm liếm, rồi ngồi xổm dậy quẹt quẹt cái mặt như người gãi ngứa. Như hai người bạn thân quen, mèo với cún con thường xuyên đùa giỡn với nhau. Chúng chạy khắp sân, trông có vẻ thân thiết với nhau lắm”.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Bằng hai chân trước, mèo ta đưa lên miệng liếm liếm, rồi ngồi xổm dậy quẹt quẹt cái mặt như người gãi ngứa.

Tả con vật có sử dụng trạng ngữ chỉ phương tiện Số 7

Với những chiếc móng và cựa sắc nhọn, chú gà trống dũng mãnh chống lại kẻ thù của mình, giương oai trước lũ mái mơ đang tròn mắt vì ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Bằng một giọng lanh lảnh, chú rướn đuôi, giương cao cổ, cất giọng gáy “ò, ó, o!’’ Thật kiêu hãnh.

Câu trạng ngữ chỉ phương tiện là: Các câu bắt đầu bằng từ "với" và "bằng"

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
211 36.910
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

    Xem thêm