Tả cây chuối tiêu lớp 4

Tả cây chuối tiêu lớp 4 Hay Chọn Lọc bao gồm dàn ý và các bài văn mẫu cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ, lên ý tưởng chuẩn bị cho bài viết văn miêu tả cây cối lớp 4 đạt kết quả cao. Chi tiết các bài văn mẫu, mời các bạn cùng tham khảo dưới đây.

Dàn ý tả cây chuối lớp 4

1. Mở bài:

 • Giới thiệu cây chuối
 • Trong các loài cây ăn quả như ổi, đào, táo....em yêu thích nhất là cây chuối.

2. Thân bài:

a. Tả bao quát cây chuối:

 • Nhìn từ xa cây chuối như cái cột đâm thẳng lên bầu trời.

b. Tả chi tiết:

 • Cây chuối cao khoảng 0.5m đến hơn 2m. Những cây chuối non cao khoảng nửa mét, những cây chuối lớn hơn cao khoảng 1m.
 • Thân cây to như cái cột đình nhẵn nhụi và trơn bóng được ghép lại từ các bẹ chuối có màu xanh non.
 • Rễ chuối nhỏ màu nâu thâm đen mọc xung quanh gốc chuối và cắm sâu xuống mặt đất như nhưng đứa con đang ôm sát lấy mẹ. 
 • Tàu chuối ngả ra mọi phía như những cái quạt lớn. Mặt lá phía trên có màu xanh đậm hơn mặt lá phía dưới. Ở trên ngọn lá chuối là nõn chuối.
 • Những tàu lá chuối non chưa mở giống như một phong thư vẫn còn đang khép kín.
 • Khi cổ cây chuối mập tròn rụt lại thì cũng là lúc hoa chuối lấp ló. Hoa chuối có màu hồng tím như những ngọn lửa hồng giữa bầu trời, trông rất đẹp nó to khoảng bằng bắp chân người lớn. Khi hoa chuối càng to cây nghiêng mình sang một bên. Khi hoa già thì các nải lần lượt xuất hiện.
 • Các nải ra trước dần lớn lên thì các nải sau cũng xuất hiện và lớn lên nhưng vẫn nhở hơn các anh sinh sớm hơn.
 • Các quả chuối màu xanh khi còn non đều thành hai hàng cong cong như vầng trăng khuyết. Đầu mỗi quả chuối có râu màu đen. Khi chín quả chuối sẽ chuyển sang màu vàng, nếu để lâu quả sẽ bị thâm và nhũn ăn sẽ không ngon.
 • Cây chuối đều rất có ích. Thân và củ cây chuối để làm thức ăn cho gia súc, lá chuối để gói bánh chưng, bánh giò. Hoa để làm nộm ăn rất ngon. Quả chuối khi chín để ăn rất ngon, nó cũng là một loài quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết.
 • Chuối cho rất nhiều vitamin bỗ dưỡng cho sức khỏe. Chuối có thể dùng để chế biến chuối khô sấy, chè chuối, bánh chuối, kẹo chuối. Những hàng chuối xanh hai bên đường làm nên nét biểu tượng của văn hóa làng quê Việt Nam.

3. Kết bài:

Mẫu: Em sẽ chăm sóc cho cây chuối nhà em thêm tươi tốt để năm nào chuối cũng sẽ cho quả thơm ngon ngọt. Chuối chính là loài cây quen thuộc của Việt Nam và là loài cây em yêu quý.

Tả cây chuối tiêu lớp 4 Ngắn gọn

Bà em rất thích ăn chuối tiêu, vì vậy ông đã trồng cả một hàng chuối tiêu sát bờ rào.

Cây chuối tiêu mọc khá cao, có cây phải đến 3m. Thân cây không quá to như giống chuối khác, nên trông khá mảnh mai. Vỏ thân chuối trơn bóng, chứ không nhám như cây khế. Nó có nhiều lớp áo nâu cũ kĩ, cởi ra gần hết ở thân dưới. Lá chuối tiêu rất to và dài. Một tàu lá của nó có thể dài cả 2m, bề ngang đến hơn 30cm. Mỗi cây thường có chừng tám đến mười lá. Những lá non thì cuộn lại, dựng thẳng lên trời. Lá già thì duỗi ra, nằm ngửa đón nắng. Các lá già hơn nữa thì nằm dưới cùng, bị gió đánh rách tả tơi. Mỗi cây chuối sẽ chỉ cho trái một lần duy nhất. Có lẽ vì thế, mà nó cho hẳn một buồng với rất nhiều quả chuối kết thành nải. Chuối tiêu quả đày đặn, ăn thơm ngọt và bùi dẻo hơn các loại chuối khác, nên ăn không bao giờ chán.

Những cây chuối cho trái xong sẽ dần già đi. Lúc ấy ông sẽ chặt chúng đem làm thức ăn cho heo. Chỗ trống đó, sẽ nhường lại cho những cây chuối tiêu con của cây cũ phát triển. Cứ như thế, cả hàng chuối mãi luôn xanh tươi.

Tả cây chuối tiêu lớp 4 mẫu 1

Sau vườn nhà em có một bụi chuối tiêu. Tuy vừa mới được trồng từ ba tháng trước, mà giờ cây đã cao lớn tươi tốt và cho ra trái rồi.

Cây chuối tiêu không quá cao, chỉ hơn mét rưỡi một chút. Thân mọc thẳng và nhỏ dần từ gốc đến ngọn. Đoạn to nhất ở dưới gốc phải như bình nước 5 lít, đoạn bé nhất ở ngọn thì chỉ bằng cổ chân mà thôi. Cây chuối không có cành và nhánh. Các tàu lá lớn sẽ mọc trực tiếp từ thân cây. Mới đầu nó nhô lên từ đỉnh cao nhất của cây, nhỏ và cuộn chặt như một phong thư màu xanh nõn. Sau đó nó lớn dần, to lên và mở bung ra thành tàu lá chuối lớn như cái thuyền nan màu xanh xanh sẫm. Khi mở bung, lá chuối sẽ ngửa ra, thấp dần xuống để nhường chỗ cho lá non mới mọc. lá chuối trơn và không bị thấm nước. Thường dùng để gói các loại bánh truyền thống của dân tộc ta.

Từ nách cây chuối, sẽ mọc ra buồng chuối. Lúc đầu chỉ là một đóa hoa chuối như cái búp măng. Sau đó, các lớp cánh hoa nở ra, để lộ từng nải chuối ở bên trong. Lúc này các quả chuối nhỏ xíu, màu trắng xinh. Dần dần nó sẽ to ra thành hình quả chuối. Em mong lắm. Vì quả chuối tiêu chín cây thì ăn vừa dẻo lại ngọt nữa.

Em rất thích cây chuối tiêu. Bởi vì cây không mất nhiều công sức chăm bón, lại còn nhanh ra trái. Đây đúng là một loài cây thích hợp cho mọi khu vườn.

Tả cây chuối vườn nhà em

Tả cây chuối tiêu lớp 4 mẫu 2

Khu vườn nhà bà tôi xanh mướt với muôn vàn loài cây. Giữa những loài cây thân gỗ cứng cáp, góc vườn nhà bà xuất hiện một bụi chuối tiêu mềm mại, xanh tươi mơn mởn.

Từ xa nhìn lại, bụi chuối mọc liền sát nhau y như một gia đình đoàn kết với nhiều thế hệ khác nhau. Hai cây chuối lớn cao chừng hai mét chắc hẳn là ba mẹ của gia đình. Gốc chuối phình to hơn để nâng đỡ cả cây. Thân chuối thẳng đứng, to bằng cái cột đình, thuôn dần về ngọn và được khoác một chiếc áo choàng nâu bạc phếch. Chiếc áo này chính là những tàu lá đã già, bị khô cong rủ xuống. Lớp phía trong là lớp da màu xanh nõn, các tàu mềm mềm, mát mát xếp chồng lên nhau tạo nên thân chuối. Từ thân, các tàu lá chuối mọc dài như những chiếc quạt lớn. Lá chuối màu xanh biếc, nhẵn mịn, phấp phới trong gió. Chiếc lá trên cùng màu xanh nõn nà, còn cuộn tròn kín. Từ chính giữa các tàu lá mọc ra một bắp hoa chuối tim tím đỏ. Hoa chuối gần giống bắp ngô. Sau một thời gian, từng lớp hoa chuối rơi để lộ ra từng bẹ chuối xanh nõn, óng ánh như. Các bẹ chuối chi chít những quả. Quả chuối tiêu dài hơn một gang tay, cong cong hình lưỡi liềm. Khi còn non, chuối màu xanh tươi. Khi chín, loạt quả chuối xanh dần ngả vàng. Dường như, chuối giữ lấy màu vàng của nắng nên trái chuối chín cứ vàng tươi roi rói. Khi bóc lớp vỏ vàng, quả chuối bên trong tỏa ra hương thơm ngào ngạt như gọi mời người thưởng thức. Mấy cây chuối nhỏ hơn đứng bên ngả nghiêng theo gió. Một vài cây nhỏ xíu mới vươn khỏi mặt đất chẳng khác nào những đứa con mới chào đời. Nhìn “gia đình chuối” thật hạnh phúc bên nhau.

Dù chẳng phải thân gỗ cứng cáp, nhưng bao nắng mưa, bụi chuối tiêu này vẫn lặng yên đứng đó, cho ra bao trái ngọt thơm lừng. Tôi rất thích mùi hương ngào ngạt, thích vị ngòn ngọt khó cưỡng ấy của những quả chuối tiêu.

Tả cây chuối tiêu lớp 4 mẫu 3

Phía sau nhà em có một khu vườn nhỏ, ở đó trồng rất nhiều các loại rau củ tươi ngon. Riêng ở góc cuối vườn, được bố ưu ái dành ra một khoảng trống rộng để trồng cây chuối tiêu.

Cây chuối tiêu cao khoảng hơn 2m một chút, vượt lên cả hàng rào phía sau. Thân cây khá to, một mình em ôm vừa khít cả vòng thân. Càng lên cao, thì thân chuối càng nhỏ lại, ở phần gần ngọn, chỉ còn to bằng bắp tay mà thôi. Thân chuối thẳng đuột như cột nhà, láng cóng chứ không hề sần sùi như thân mít, thân cam, thân bưởi. Thực chất, thân chuối chính là tổ hợp nhiều lớp bám chặt vào nhau chứ không phải là một khối đặc như các cây thân gỗ. Lớp vỏ bên ngoài ở dưới gốc có màu nâu sẫm, khô. Lên trên cao thì sẽ là lớp vỏ có màu xanh trong, mướt mát.

Lá chuối cũng giống như lá dừa, mọc ở phần ngọn. Lá chuối có kích thước rất lớn. Mỗi tàu lá có thể dài từ 120cm đến 150cm. Bế ngang khoảng chừng 40 đến 60cm. Ở giữa là một cuống lá lớn, chia lá thành hai dọc đối xứng. Mỗi bên lá đều có rất nhiều đường gân chạy dọc từ cuống lá ra mép lá. Các đường gân đó luôn chạy song song với nhau. Lá chuối già có màu xanh sẫm, duỗi thẳng như mái chèo, khi già sẽ héo đi, chuyển thành màu nâu rồi rụng về cội. Còn phần gốc của lá bị héo đi ấy sẽ bám chặt vào thân cây, tạo nên lớp vỏ bên ngoài cũ kĩ cho thân. Những chiếc lá chuối non có kích thước nhỏ hơn, màu xanh ngọc, cuộn lại như một phong thư duỗi thẳng lên trời.

Quả chuối có hình trụ dài và hơi cong, thường to bằng ba ngón tay, dài hơn một gang tay. Chuối thường sẽ mọc thành nải, mỗi nải độ mười mấy trái. Các nải sẽ mọc sát vào một cuống lớn như cổ tay tạo thành buồng. Chuối thường sẽ chín dần từ dưới lên. Khi chín, vỏ chuối vàng ươm, có vài đốm đen. Bóc ra để lộ phần thịt quả màu vàng nhạt, thơm ngon vô cùng.

Bụi chuối tiêu ở góc vườn là cây trồng mà em vô cùng yêu thích. Vì nó không chỉ ngon mà còn dễ chăm sóc nữa. Sau mỗi mùa quả, dưới gốc cây lại thêm những cây chuối mới mọc lên. Cứ thế, chúng nối tiếp nhau tạo nên góc vườn xanh tốt.

Tả cây chuối tiêu lớp 4 mẫu 4

Hè nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà bà trồng rất nhiều cây ăn quả nào na, nào ổi,… Những loại trái cây ấy đều có hương vị ngon ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây chuối tiêu sai quả trong bụi cây ở góc vườn.

Nhìn từ xa, cây chuối như chiếc ô xanh mát rượi. Thân cao hơn đầu người mọc thẳng, không có cành xung quanh là mấy cây con mọc sát lại thành bụi. Đến gần mới thấy rõ thân chuối to gần bằng cột nhà. Sờ vào thân thì không còn cảm giác mát rượi nữa vì cái vỏ bóng bẩy đã hơi khô.

Cây chuối tiêu có nhiều tàu lá, có tàu đã khô bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì tươi tốt nguyên vẹn, to như máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới màu xanh thẫm. Những tàu lá ở trên xanh nhạt dần. Sát tàu lá vàng là một bắp chuối màu đỏ đang trổ hoa. Hoa chuối dần dần hé nở để lộ những nải chuối tạo thành một buồng chuối.

Đặc biệt nhất là buồng chuối dài lê thê, nặng trĩu với bao nải úp sát vào nhau tưởng chừng thân chuối muốn ngả về một phía. Nải nào cũng chen chúc những quả no tròn. Mỗi quả chuối dài hơn một gang tay em. Khi chuối chín, mùi thơm của nó phảng phất trong gió.

Cây chuối dường như không bỏ đi thứ gì: thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối thường được bà dùng để gói bánh, hoa chuối làm nộm là thức ăn của người dân quê, quả chuối ăn vừa ngon lại vừa bổ…. Còn gì thú vị hơn là sau bữa cơm được ăn tráng miệng bằng một quả chuối ở nhà mình trồng.

Cây chuối tiêu thực sự là người bạn tốt của em. Cây vừa cho trái ngon, tạo mảng xanh cho khu vườn thêm mát mẻ. Em rất yêu và quý cây chuối nhà mình. Em sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để cây cho nhiều quả ngọt.

Tả cây chuối trong vườn nhà em (13 mẫu)

>> Chi tiết: Tập làm văn lớp 4: Tả cây chuối trong vườn nhà em

Dàn ý Tả cây ăn quả

>> Tham khảo các dàn ý tả cây ăn quả hay và chi tiết tại đây Lập dàn ý miêu tả một cây ăn quả

Bài văn Tả cây ăn quả lớp 4

>> Tham khảo các bài văn mẫu hay tại đây:

---------------------------------------------------------------------------

Ngoài các bài văn mẫu miêu tả cây chuối tiêu, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 4. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
1.024 111.315
7 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Phương Mai Cute
  Phương Mai Cute

  thầy ơi😃

  Thích Phản hồi 19/03/22
 • Vật Liệu Xây Dựng Kiều Phương
  Vật Liệu Xây Dựng Kiều Phương False
  Thích Phản hồi 09:14 08/04
 • Vật Liệu Xây Dựng Kiều Phương
  Vật Liệu Xây Dựng Kiều Phương

  😐


  Thích Phản hồi 09:19 08/04
 • hòe trần
  hòe trần

  HELLO

  Mọi 

  Người 

  Nhé 

  Bye!.... 

  Thích Phản hồi 21:18 28/02
 • dung hoang
  dung hoang

  thôiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

  Thích Phản hồi 18:45 08/03
 • Đợi Vũ Thị
  Đợi Vũ Thị

  hi

  Thích Phản hồi 18:23 09/03
 • Phan Bảo Anh
  Phan Bảo Anh

  ...


  Thích Phản hồi 20:13 10/03

Văn miêu tả lớp 4

Xem thêm