Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh

Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh bao gồm các bài văn mẫu hay chọn lọc và dàn bài chi tiết cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ, hoàn thiện bài văn viết Tiếng Việt 5 học kì 2. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

1. Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

Tham khảo các tài liệu sau:

2. Tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh Ngắn gọn

Tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh Ngắn nhất Mẫu 1

Chàng Thạch Sanh là người anh hùng cổ tích mà em yêu thích và ngưỡng mộ nhất.

Em vẫn thường tưởng tượng ra Thạch Sanh là một người con trai trẻ tuổi cơ lớn, vạm vỡ và rắn rỏi. Cuộc sống lao động vất vả khiến anh có làn da rám nắng và cơ bắp săn chắc. Khuôn mặt của Thạch Sanh là gương mặt hình chữ điền, có vầng trán cao nổi bật với đôi mày kiếm và ánh mắt cương trực. Khi nhìn ai, anh ấy cũng nhìn thẳng, không né tránh, vòng vo. Anh ấy có sống mũi cao, thẳng dọc dừa, phía dưới là khuôn miệng rộng với đôi môi mỏng và chiếc cằm vuông. Tóc của Thạch Sanh vừa dày lại đen bóng, được búi gọn bằng sợi dây vải cũ kĩ. Trang phục của anh là chiếc khố đã sờn cũ vì giặt đi giặt lại nhiều lần. Mặc dù vậy cũng chẳng thể nào che bớt được vẻ đẹp trai của anh. Nhưng hơn hết, điều em thích tưởng tượng nhất ở nhân vật này, là cảnh anh ấy anh dũng chiến đấu với các con quái thú. Lúc đó, vẻ mặt hiền lành có phần ngây ngô của anh thường ngày bỗng trở nên nghiêm túc, uy nghiêm. Đôi mắt sáng quắc, cả cơ thể gồng lên, chăm chú nhìn vào con quái thú. Khi đánh nhau với chúng, tuy có bị thương nhưng anh vẫn toát lên sự mạnh mẽ và oai phong, không một chút nào sợ hãi hay lo lắng cả.

Hình tượng người anh hùng Thạch Sanh trong em oai phong, lẫm liệt như vậy đó.

Tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh Ngắn nhất Mẫu 2

Từ nhỏ, em đã luôn hâm mộ và yêu quý người anh hùng Thạch Sanh trong câu chuyện cổ tích bà kể. Em thường tưởng tượng ra hình ảnh về người anh hùng ấy đang diệt trừ kẻ ác để bảo vệ nhân dân.

Trong trí tưởng tượng của em, Thạch Sanh là một chàng trai trẻ tuổi khôi ngô tuấn tú. Vì chăm chỉ làm việc và rèn luyện, nên anh ấy có một cơ thể săn chắc và vạm vỡ, cùng nước da ngăm đen. Anh ấy có khuôn mặt điển trai, đôi lông mày rậm, ánh mắt sáng ngời và dịu dàng. Dù chỉ mặc áo vải cũ mộc mạc, nhưng ở Thạch Sanh vẫn toát lên khí khái của một người anh dùng đầu đội trời, chân đạp đất. Em luôn nghĩ đến hình ảnh chàng Thạch Sanh tay cầm chiếc rìu lớn có lưỡi mài sáng bóng, dũng mãnh lao đến con chằn tinh và tiêu diệt nó. Thân hình vạm vỡ của anh di chuyển linh hoạt, tấn công mạnh mẽ khiến con quái thú không thể trốn kịp.

Suốt câu chuyện, mỗi khi gặp người hoạn nạn, Thạch Sanh luôn giúp đỡ ngay, mà không suy nghĩ gì đến hồi đáp. Anh ấy thực sự là một người anh hùng vừa có tài lại vừa có đức. Vậy nên, anh ấy luôn là người anh hùng vĩ đại nhất trong trái tim em.

Tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh

3. Tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh Hay nhất

Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh Mẫu 1

Những câu truyện cổ tích luôn để lại trong lòng biết bao thế hệ một niềm tin bất diệt về sự công bằng trong cuộc sống. Và một trong những nhân vật mà em ngưỡng mộ nhất chính là những người dũng sĩ như Thạch Sanh, một dũng sĩ tài ba và tốt bụng.

Chàng dũng sĩ Thạch Sanh trong câu chuyện cổ tích là một chàng trai cao lớn, khỏe mạnh. Đầu chàng chít khăn, quanh năm ở trần, đóng khố. Nước da vì dãi dầu mưa nắng mà mang màu nâu bóng như đồng hun. Các cơ bắp ở chân, ở tay vì làm việc nặng mà trở nên cuồn cuộn, rắn chắc. Tấm lưng trần chắc nịch cùng khuôn ngực nở nang khiến cho vẻ đẹp của chàng trở thành vẻ đẹp điển hình, hoàn hảo của một người dũng sĩ. Bản thân Thạch Sanh là thái tử, con trai của Ngọc Hoàng được phái xuống trần làm việc nghĩa trừ hại cho dân. Cũng bởi thế mà chàng có sức khỏe hơn người. Gánh củi của Thạch Sanh lớn gấp mấy lần gánh củi của người khác.

Dũng sĩ Thạch Sanh là một chàng trai chăm chỉ, siêng năng. Chàng mồ côi từ nhỏ, nên sống lủi thủi một mình, kiếm củi nuôi thân. Chàng làm việc từ sáng tới tối, những vẫn không đủ ăn, nghèo vẫn hoàn nghèo. Không chỉ vậy, chàng còn là một con người thật thà, cả tin. Thạch Sanh hoàn toàn tin tưởng vào Lý Thông mà không hề nghĩ rằng mình đang bị lợi dụng hay bị lừa. Với chàng, mọi lời nói của Lý Thông đều chân thật. Ngay cả việc chàng đã lập được công lớn nhưng theo lời Lý Thông đó là tội chết mà chàng không mảy may nghi ngờ. Khi được nhờ giúp đi cứu công chúa, Thạch Sanh cũng tin người anh em kết nghĩa mà bước vào chốn nguy hiểm. Năm Thạch Sanh chín tuổi, được Ngọc Hoàng phái các vị thần tiên trên trời xuống dạy cho đủ loại võ nghệ và mọi phép thần thông. Cũng chính nhờ thế mà chàng đã chiến thắng được hai con yêu quái là chằn tinh và đại bàng.

Trong cuộc chiến đấu với hai con yêu quái độc ác, chuyên gây hại cho dân, Thạch Sanh mới hiện lên đúng là một người dũng sĩ. Thạch Sanh đã đánh nhau với chằn tinh bằng cây rừu lúc nào cũng mang bên mình. Chàng xả xác nó làm hai, chém đứt đầu con yêu quái, đốt xác của nó rồi xách bộ cung tên về nhà. Với đại bàng cũng thế, Thạch Sanh đã dùng mũi tên bắn trúng cánh của nó, khiến nó bị thương và lần theo vết máu xuống tận hang ổ của nó, giết con đại bàng và cứu được công chúa và cả con trai vua Thủy Tề.

Những người đọc ngưỡng mộ chàng dũng sĩ này nhất, có lẽ bởi chính sự độ lượng và bao dung của chàng. Dù bị mẹ con Lý Thông lừa biết bao nhiêu lần, tìm cách đẩy chàng vào chỗ chết nhưng đến khi chàng có thể trả lại mẹ con họ những gì mà chàng đã phải chịu đựng thì Thạch Sanh đã tha cho mẹ con hắn về quê làm ăn. Sự nhân hậu trong tính cách cũng là lời khẳng định của tác giả dân gian về nhân vật dũng sĩ.

Thạch Sanh sẽ mai là hình ảnh của người dũng sĩ đẹp đẽ, tài hoa và nhân hậu trong trái tim của biết bao thế hệ người Việt Nam.

>> Tham khảo: Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Thạch Sanh Mẫu 2

Lũ con trai chúng tôi ai cũng mong muốn mình sẽ trở thành một chàng dũng sĩ khoẻ mạnh, cường tráng với sức khoẻ vô địch giúp cho cái thiện chiến thắng cái ác. Và tôi, tôi cũng mang trong mình mong muốn được tài giỏi, dũng mãnh như chàng Thạch Sanh trong truyện cổ tích.

Thạch Sanh vốn là thái tử con trai của Ngọc Hoàng phái xuống hạ giới đầu thai vào làm con của gia đình họ Thạch. Cha mẹ mất sớm, ngày ngày chàng phải đổi củi lấy gạo nuôi thân. Đến tuổi trưởng thành, Thạch Sanh có khuôn mặt rạng rỡ, nhân từ và thân hình vạm vỡ, cường tráng. Quanh năm, chàng chít trên đầu mình chiếc khăn vải nâu đã sờn rách. Chàng thường ở trần, đóng khố, đi chân đất. Nước da dãi dầu mưa nắng ánh lên một màu nâu bóng như đồng hun. Thạch Sanh đẹp như một pho tượng đồng đúc. vầng trán chàng cao làm nổi bật đôi mắt nâu sẫm ánh lên một ý chí, nghị lực phi thường và quyết tâm sắt đá không gì lay chuyển nổi. Gương mặt chàng sắt lại vì sương gió.

Các bắp thịt ở tay, ở chân nổi lên cuồn cuộn và rắn chắc như trắc, như gụ. Bờ vai chàng rộng, ngực nở hình vòng cung càng làm tôn lên vẻ đẹp cường tráng của một chàng dũng sĩ tài ba. Thạch Sanh được các thiên thần trên tiên giới xuống dạy cho rất nhiều phép thuật kì diệu.

Cho dù phép thuật cao cường, nhưng Thạch Sanh hằng ngày vẫn chăm chỉ, siêng năng, ngày ngày lên đường kiếm củi đi từ sáng sớm đến lúc tối mới về. Bờ vai trần màu đồng hun đỏ như gạch nung của chàng ngày ngày nhễ nhại mồ hôi. Vì tính nết thật thà, chất phác, Thạch Sanh từng bị Lí Thông lừa. Tuy thế, chàng vẫn lấy ân trả oán. Tính tình trọng nghĩa khinh lợi của chàng được mọi người rất yêu mến.

Thạch Sanh lập nhiều chiến công hiển hách. Chàng đã diệt trừ chằn tinh độc ác để cứu giúp dân lành. Bàn tay chắc khoẻ của chàng còn mang được cả cây cung vàng nặng cả trăm cân. Hơn thế nữa, chàng còn cứu cả công chúa và con vua Thuỷ Tề. Trận đánh của chàng với chằn tinh quả là nghiêng núi đổ hang. Chằn tinh to khoẻ cậy mình có phép thuật đã thổi ra lửa, dùng thân mình làm dây trói quấn quanh người Thạch Sanh. Nhưng nhanh như cắt, chàng đã vung búa để chống đỡ và hạ gục chằn tinh. Với cây cung vàng, Thạch Sanh đã bắn chết đại bàng khổng lồ và cứu được công chúa. Tuy cứu giúp được nhiều người nhưng Thạch Sanh không hề tham lam và màng danh lợi.

Chàng chỉ xin vua Thuỷ Tề cây đàn nhỏ bé. Chính cây đàn ấy và âm thanh của nó đã vượt qua song sắt nhà tù đến tai công chúa và chữa cho nàng khỏi bị câm. Tiếng đàn gửi gắm tấm lòng trong sáng và tình yêu tha thiết của chàng. Không chỉ lập những chiến công bằng sức khoẻ và sự mưu trí của mình, Thạch Sanh còn cảm hoá quân giặc bằng chính tấm lòng nhân hậu của mình. Nhờ niêu cơm thần của chàng đã khiến mười tám nước chư hầu phải quy hàng và kéo nhau trở về nước giữ yên bờ cõi nước nhà. Chính nhờ tài đức vẹn toàn đó, Thạch Sanh đã được cưới công chúa và vua nhường ngôi cho.

Thạch Sanh là hình tượng tiêu biểu cho vẻ đẹp của những người dũng sĩ mà người dân Việt Nam bao đời nay đều ước mơ. Chính vì vậy, hình ảnh Thạch Sanh luôn sống mãi trong tâm hồn chúng ta.

-----------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
114
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Phuc Dang Xuân
  Phuc Dang Xuân

  Dài quá

  Thích Phản hồi 21/01/22
  • Hung Lengoc
   Hung Lengoc

   dài nhưng hay mà

   Thích Phản hồi 18:03 19/03

Văn mẫu lớp 5 Ngắn gọn

Xem thêm