Tập làm văn lớp 3: Nói, viết về một người lao động trí óc

Tập làm văn lớp 3: Nói, viết về một người lao động trí óc là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 38 cho các em học sinh tham khảo, luyện tập nói, viết về một người lao động trí óc, chuẩn bị cho bài viết trên lớp. Mời các em cùng tham khảo và chuẩn bị trước phần văn: Tả về người trí óc lớp 3.

Câu 1 (trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 3) tập 2

Hãy kể về một người lao động trí óc mà em biết.

Hướng dẫn:

a) Người đó là ai, làm nghề gì?

b) Người đó hằng ngày làm những việc gì?

c) Người đó làm việc như thế nào?

Đáp án:

a) Người đó là ai, làm nghề gì?

- Cô Hồng là kĩ sư nông nghiệp, làm việc ở Sở Nông nghiệp của tỉnh.

b) Người đó hằng ngày làm những việc gì?

- Hằng ngày, cô nghiên cứu các giống cây trồng vật nuôi với mong muốn sẽ tạo ra nhiều giống mới đạt chất lượng và năng suất cao.

c) Người đó làm việc như thế nào?

- Cô rất tận tụy và say mê công việc của mình. Cô thường gần gũi với các bác nông dân để trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

- Em rất kính trọng cô. Em sẽ cố gắng học tập để làm được những việc có ích như cô.

Câu 2 (trang 38 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Viết những điều em vừa kể thành 1 đoạn văn (từ 7 đến 10 câu).

Hướng dẫn:

Em dựa vào câu trả lời ở câu 1 để viết bài.

Trả lời:

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 1

Cô Nguyễn Thị Hồng là một kĩ sư nông nghiệp. Nhà cô cách nhà em không xa lắm, chỉ độ vài chục mét. Hàng ngày, cô đến Sở nông nghiệp để làm việc. Cô chuyên nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi, nghiên cứu cách trồng trọt và chăn nuôi để đạt năng suất cao. Cô rất tận tụy với công việc của mình. Tuy là một kĩ sư nhưng cô rất giản dị, gần gũi với người lao động để trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Nhờ vậy, cô luôn được mọi người quý mến.

Em rất biết ơn cô. Em nguyện ra sức học tập để sau này trở thành con người có ích như cô.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 2

Người mà em rất quý rất trọng và cũng rất gần gũi, đó là cô Lê Thi Thanh Xuân bác sĩ răng hàm mặt của bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Bác sĩ Xuân là bạn thân của mẹ em từ hồi học phổ thông trung học cho đến giờ. Hai người làm hai nghề khác nhau. Mẹ em vào sư phạm, ra trường về nhận nhiệm sở ở trường Cao đẳng sư phạm của tỉnh, còn cô đi vào ngành y rồi về công tác ở tỉnh nhà. Hàm răng em đều và đẹp cũng nhờ cô Xuân chăm sóc thường xuyên. Cô là một người tận tụy trong công việc và rất thương bệnh nhân. Những khách hàng đến trồng răng làm hàm, nhổ, trám… cô đều khám rất kĩ càng và luôn tỏ thái độ nhã nhặn, lịch sự với khách. Cô cũng đã từng đi tu nghiệp ở Nhật, nên tay nghề cô rất cao, tạo được uy tín với khách hàng. Mọi người thường tìm đến cô để khám và chữa bệnh răng.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 3

Chú là một kĩ sư cầu đường bạn thân của bố em. Hiện chú đang công tác ở Sở giao thông công chánh. Nhà chú cách nhà em chỉ một con hẻm. Sáng nào chú cũng đến cơ quan từ lúc sáu giờ, trưa mười một giờ chú mới về. Hôm khánh thành chiếc cầu bê tông nối huyện Châu Thành với Bình Đại, chiếc cầu do một số kĩ sư trong phòng chú đảm nhiệm thiết kế, chú mời bố em và cả em nữa đi dự lễ. Chiếc cầu thật to, thật đẹp, rất hiện đại được thông xe trong tiếng reo hò vang dội của người dân hai bên bờ. Em thấy gương mặt chú lúc ấy thật rạng rỡ, thật hạnh phúc.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 4

Cô Phương của em là nữ bác sĩ trẻ nhất khoa Sản của bệnh viện Từ Dũ, nơi cô đang làm việc.

Cô Phương tốt nghiệp ra trường với tấm bằng xuất sắc. Cô làm việc rất cần mẫn, cẩn thận và lành nghề. Cô Phương còn rất trẻ, chỉ độ hai mươi bảy, hai mươi tám tuổi. Làn da cô trắng trẻo, khuôn mặt cô đẹp với đôi mắt to và sáng, mũi cao thanh tú. Hằng ngày, trong quá trình làm việc, cô đỡ sinh cho rất nhiều sản phụ. Cô hiền dịu an ủi động viên sản phụ, giúp các bà mẹ đỡ đau đớn trong cơn chuyển dạ sinh con, cô trân trọng, yêu thương đón đỡ từng em bé ra đời. Bàn tay thon đẹp, dịu dàng của cô đã nâng đỡ bao mái đầu tơ non của em bé, đã giúp bao sản phụ nhẹ mình đỡ đau trong cơn vượt cạn một mình. Với dáng người mảnh dẻ, tâm hồn hiền lành và trí tuệ giỏi giang, cô Phương luôn nêu cao y đức cao quý của một bác sĩ trẻ.

Em rất quý mến và tự hào về cô.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 5

Cô Nguyễn Thanh Mai hàng xóm nhà em là bác sĩ ở bệnh viện trung ương. Hàng ngày, cô đi làm để khám chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân trong viện. Cô giúp đỡ những người bệnh khó khăn vượt qua cơ hoạn nạn. Cô giúp những bệnh nhân không còn bị đau nữa. Cô là một bác sĩ giỏi chuyên môn và có tấm lòng nhân hậu. Cô làm việc chăm chỉ, cẩn thận và rất cần mẫn. Cô chưa bao giờ để xảy ra sai sót gì. Mọi người trong bệnh viện đều rất yêu mến và kính trọng cô.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 6

Trong gia đình, người em luôn kính trọng và tin yêu nhất là bố. Bố em năm nay ngoài ba mươi tuổi. Bố là bộ đội, cũng là kỹ sư giỏi. Mái tóc đen nhánh của bố luôn được cắt gọn gàng. Bố thường mặc những chiếc áo phông trông rất trẻ trung. Những lúc mặc quân phục, trông bố rất oai phong. Bố em là người tận tụy trong công việc. Công việc của bố lúc nào cũng đòi hỏi sự cần cù và cẩn thận, rất căng thẳng và mệt mỏi nhưng em luôn thấy bố ân cần với mọi người. Nhìn những cây cầu mới được dựng lên, em càng thấu hiểu về công việc của bố và càng tự hào về bố hơn. Bố đúng là người bố tuyệt vời của em. Em sẽ cố gắng để trở thành một kĩ sư giỏi như bố của em.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 7

Bác Dũng là một biên tập viên ở đài truyền hình của tỉnh. Bác chính là người lao động trí óc mà em ngưỡng mộ nhất. Năm nay, bác đã bốn mươi tư tuổi nhưng trông bác vẫn trẻ và khỏe mạnh lắm. Bác có dáng người hơi thấp, nhưng chắc chắn. Mái tóc đen lấm tấm ít sợi bạc lúc nào cũng được chải chuốt gọn gàng. Trên sống mũi, luôn là một chiếc kính gọng vàng. Trang phục của bác rất đơn giản, thường chỉ là những chiếc áo phông, quần jean. Khi nào có việc quan trọng hay dịp đặc biệt thì bác sẽ mặc vest. Công việc của bác Hùng rất bận rộn. Hằng ngày, bác dành nhiều thời gian ở đài truyền hình để lên kế hoạch, viết nội dung, chỉnh sửa cho các chương trình. Để có những chương trình hay và ý nghĩa, bác và rất nhiều người khác đã phải làm việc rất vất vả. Mỗi khi có thời gian rảnh, bác lại dành thời gian cho gia đình và vườn cây cảnh trước nhà. Em hy vọng sau này có thể trở thành một biên tập viên như bác.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 8

Bác em tên là Thùy Tiên, năm nay bác em đã gần năm mươi tuổi. Bác em là hiệu trưởng của một trường tiểu học ở nơi em đang sinh sống. Bác có dáng người cao và thanh mảnh. Khuôn mặt bác khi làm việc rất nghiêm khắc. Hằng ngày, bác đến trường để xử lý những công việc vô cùng quan trọng của trường học. Tuy không trực tiếp dạy học, nhưng bác vẫn rất yêu quý các bạn học sinh. Mỗi khi em đạt được kết quả tốt trong học tập, bác đều thưởng cho em, có khi là quyển truyện hay chiếc cặp sách… Em rất trân trọng những món đồ ấy và tự hứa sẽ cố gắng học tập hơn nữa. Em rất yêu bác của em.

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 9

Thầy Đạt là người lao động trí óc mà em biết. Thầy là giáo viên dạy môn Tiếng Anh. Năm nay, thầy khoảng ba mươi hai tuổi. Nhưng thầy Đạt vẫn còn rất trẻ trung. Mỗi tiết học Tiếng Anh vô cùng hấp dẫn với chúng em. Thầy không chỉ giúp chúng em phát âm chuẩn mà thầy còn giúp chúng em có thêm hứng thú học bằng cách lồng ghép các trò chơi. Tiết học của thầy luôn đem đến những tiếng cười vui vẻ nhất. Giờ học Tiếng Anh luôn được chúng em yêu thích. Em mong thầy sẽ luôn khỏe mạnh để tiếp tục dạy chúng em những năm học tiếp theo.

>> Văn mẫu lớp 3: Kể về người lao động trí óc mà em biết (44 mẫu)

Kể về một người lao động trí óc - Mẫu 10

Cô Phương Hằng là bác sĩ ở bệnh viện Y học biển. Năm nay cô đã ba mươi lăm tuổi nhưng nhìn cô rất trẻ trung. Cô làm bác sĩ đã được mười năm. Cô rất tận tụy với nghề. Cô rất yêu nghề và hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân. Lúc khám bệnh, cô luôn thăm hỏi, động viên bệnh nhân để họ bớt lo lắng. Nhiều bệnh nhân đau đớn sinh ra cáu gắt nhưng nụ cười vẫn nở trên môi cô. Cô luôn được bệnh nhân tin yêu và kính trọng xứng đáng với câu nói “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đối với đồng nghiệp, cô luôn hòa nhà và vui vẻ. Trong gia đình, cô là người con hiếu thảo khiến bà con lối xóm ai cũng yêu mến. Em rất quý cô, em mong sau này sẽ trở thành bác sĩ như cô.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Nhà ảo thuật

.........................................

Bài tham khảo thêm Kể về một người lao động trí óc

Ngoài bài Tập làm văn lớp 3: Nói, viết về một người lao động trí óc, tài liệu về lớp 3 trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 mới nhất được cập nhật.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
1.198 164.689
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 3 Xem thêm