Tập đọc lớp 3: Nhà ảo thuật

Tập đọc lớp 3: Nhà ảo thuật là phần soạn bài Nhà ảo thuật trang 40, 41 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo để Soạn bài Nhà ảo thuật được đầy đủ hơn.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 3: Nói, viết về một người lao động trí óc

Tập đọc Nhà ảo thuật

Nhà ảo thuật

1. Ở nhiều nơi trong thành phố, người ta dán quảng cáo về buổi biểu diễn của một nhà ảo thuật Trung Quốc nổi tiếng. Chiều nay, trường của Xô-phi và Mác tổ chức cho học sinh đi xem. Nhưng hai chị em không dám xin tiền mua vé vì bố đang nằm viện, các em biết mẹ rất cần tiền.

2. Tình cờ trong lúc ra ga mua sữa, hai chị em gặp chú Lý, nhà ảo thuật. Các em giúp chú mang những đồ đạc lỉnh kỉnh đến rạp xiếc. Biết hai chị em thích xem ảo thuật, chú Lý bảo các em chờ một lát. Nhưng chị em Xô-phi đã về nhà ngay vì nhớ lời mẹ dặn không được làm phiền người khác.

3. Thế rồi không biết hỏi thăm ai, buổi tối hôm ấy, chú Lý tìm tới nhà. Lúc đó, mẹ đang chuẩn bị bữa tối. Bước vào nhà, chú nói :

- Tôi đến để cảm ơn các con chị. Các cháu rất ngoan.

4. Mẹ mời chú Lý uống trà. Chú nhận lời. Nhưng từ lúc chú ngồi vào bàn, cả nhà cứ chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Xô-phi lấy một cái bánh , đến lúc đặt vào đĩa lại thành hai cái. Khi mẹ mở nắp lọ đường, có hàng mét dải băng đỏ, xanh, vàng bắn ra. Còn Mác đang ngồi bỗng cảm thấy có một khối nóng mềm trên chân. Hóa ra đó là một chú thỏ trắng mắt hồng.

Hai chị em thán phục nhìn chú Lý. Đúng là một nhà ảo thuật đại tài.

Theo BLAI-TƠN

(Lương Hùng dịch)

- Ảo thuật: nghệ thuật dùng sự khéo léo tạo ra nhiều biến hóa khiến người xem tưởng có phép lạ.

- Tình cờ: bất ngờ, không biết trước, không định trước.

- Chứng kiến: chính mình trông thấy.

- Thán phục: đánh giá cao tài năng của người khác.

- Đại tài: rất tài.

Nội dung Tập đọc Nhà ảo thuật

Khen ngợi hai chị em Xô-phi là những đứa trẻ ngoan, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Chú Lý là người tài ba, nhân hậu, rất yêu quý trẻ em.

Trả lời câu hỏi Tập đọc Nhà ảo thuật

Câu 1 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Vì sao chị em Xô-phi không đi xem ảo thuật?

Trả lời:

Chị em Xô-phi không đi xem ảo thuật vì bố đang nằm viện, mẹ rất cần tiền thuốc thang, hai chị em không dám xin tiền làm phiền mẹ.

Câu 2 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Hai chị em gặp và giúp nhà ảo thuật như thế nào?

Trả lời:

Hai chị em ra ga mua sữa, tình cờ gặp chú Lí, nhà ảo thuật tài ba. Hai chị em đã giúp chú mang nhiều đồ đạc đến rạp xiếc.

Câu 3 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Vì sao hai chị em không nhờ chú Lí dẫn vào rạp?

Trả lời:

Hai chị em không nhờ chú Lí dẫn vào rạp vì nhớ tới lời mẹ dặn không được làm phiền người khác.

Câu 4 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Những chuyện gì đã xảy ra khi mọi người uống trà ?

Trả lời:

Chú Lí đến chơi và nhiều chuyện lạ đã xảy ra khi lối mọi người uống trà : một cái bánh thành hai cái bánh, cái đài băng đỏ xanh vàng bắn ra từ lọ dường, một chú thỏ ở đâu đến ngồi ngay trên chân em Mác.

Câu 5 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Theo em, chị em Xô-phi đi xem ảo thuật chưa?

Trả lời:

Chị em Xô-phi đã được xem Chú Lí biểu diễn ảo thuật ngay tại nhà của mình.

Trắc nghiệm Tập đọc Nhà ảo thuật

CÂU 1: Nhà ảo thuật đến từ đất nước nào?

A. Ấn Độ

B. Trung Quốc

C. Nga

Lời giải:

Nhà ảo thuật đến từ đất nước Trung Quốc.

CÂU 2:

Vì sao hai chị em Xô-phi và Mác không đi xem biểu diễn xiếc tại trường?

A. Vì trường đã bán hết vé

B. Vì hai em không có tiền mua vé

C. Vì bố hai em đang bị ốm và mẹ lại rất cần tiền nên hai em không dám xin tiền mẹ

Lời giải:

Hai chị em Xô-phi và Mác không đi xem biểu diễn xiếc tại trường vì bố hai em đang bị ốm và mẹ lại rất cần tiền nên hai em không dám xin tiền mẹ.

CÂU 3: Xô-phi và Mác đã bắt gặp chuyện gì khi đi mua sữa?

A. Thấy chú Lý đang biểu diễn rất hay

B. Thấy người chú Lý mang theo rất nhiều đồ đạc và cả hai em đi tới giúp đỡ

C. Nhà ảo thuật gia nhờ hai em mang giúp đồ đạc

Lời giải:

Các em thấy người chú Lý mang theo rất nhiều đồ đạc và cả hai em đi tới giúp đỡ.

CÂU 4:

Vì sao sau khi giúp đỡ nhà ảo thuật, hai chị em Xô-phi không chờ chú dẫn vào rạp xem?

A. Vì hai em đang thấy chú rất bận

B. Vì hai em nghe lời mẹ không được làm phiền người khác

C. Vì hai em phải giúp mẹ việc nhà

Lời giải:

Sau khi giúp đỡ nhà ảo thuật, hai chị em Xô-phi không chờ chú dẫn vào rạp xem vì hai em nghe lời mẹ không được làm phiền người khác.

CÂU 5: Vì sao Chú Lý lại tới nhà biểu diễn ảo thuật cho hai chị em?

A. Vì chú biết hai chị em Xô-phi muốn xem biểu diễn nghệ thuật tại nhà

B. Vì chú biết hai bạn nhỏ không có tiền mua vé xem ảo thuật

C. Vì chú biết mẹ của hai em không cho các em đi xem biểu diễn nghệ thuật

Lời giải:

Chú Lý tới nhà biểu diễn ảo thuật cho hai chị em vì chú biết hai bạn nhỏ không có tiền mua vé xem ảo thuật.

CÂU 6: Chuyện gì đã xảy ra khi chú Lý ngồi uống trà?

A. Chú Lý khiến những thứ mọi người đang cầm biến hóa thành trò ảo thuật

B. Tất cả mọi thứ trên bàn trở nên lộn xộn

C. Không có điều gì xảy ra

Lời giải:

Khi chú Lý ngồi uống trà, chú khiến những thứ mọi người đang cầm biến hóa thành trò ảo thuật.

CÂU 7: Chiếc bánh trên tay Xô-phi có gì khác lạ?

A. Thành 2 chiếc bánh

B. Thành 3 chiếc bánh

C. Thành 4 chiếc bánh

Lời giải:

Chiếc bánh trên tay Xô-phi biến thành 2 chiếc bánh

CÂU 8: Lọ đường của mẹ trông như thế nào?

A. Không có thứ gì bên trong

B. Bỗng dưng biến mất

C. Có hàng mét dải băng đỏ, xanh, vàng bắn ra

Lời giải:

Lọ đường của mẹ có hàng mét dải băng đỏ, xanh, vàng bắn ra.

CÂU 9: Khi chú Lý ngồi vào bàn, Mác thấy điều gì lạ?

A. Em thấy một con sóc nhảy dưới sàn nhà

B. Một con chim bồ câu đậu trên vai cậu bé

C. Có một chú thỏ trắng mắt hồng ngồi lên chân em

Lời giải:

Mác thấy có một chú thỏ trắng mắt hồng ngồi lên chân.

CÂU 10: Hai chị em có suy nghĩ gì về tài năng của chú Lý?

A. Thán phục và ngưỡng mộ

B. Muốn trở thành nhà ảo thuật gia giống chú

C. Mong được chú dạy cho cách làm

Lời giải:

Hai chị em thán phục và ngưỡng mộ về tài năng của chú Lý.

CÂU 11:

Nội dung câu chuyện nói về điều gì?

A. Khen ngợi hai chị em Xô-phi là những em bé ngoan, sẵn sàng giúp đỡ người khác

B. Chú Lý là người tài ba, nhân hậu, rất yêu quý trẻ em

C. Cả 2 đáp án trên đều đúng

Lời giải:

Nội dung câu chuyện:

Khen ngợi hai chị em Xô – phi là những em bé ngoan, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Chú Lý là người tài ba, nhân hậu, rất yêu quý trẻ em

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Nhà ảo thuật

................

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Nhà ảo thuật, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
89 9.586
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm