Tập đọc lớp 3: Chiếc máy bơm

Tập đọc lớp 3: Chiếc máy bơm là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 36, 37 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Bài Tập đọc Chiếc máy bơm

Chiếc máy bơm

Thấy những người nông dân phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở tận trên dốc cao, anh thanh niên Ác-si-mét thầm nghĩ : "Liệu có cách gì để nước chảy ngược lên cho đỡ vất vả không nhỉ ?”

Sau nửa tháng trời tính tới tính lui, Ác-si-mét đã làm ra một chiếc máy bơm. Đó là một đường ống có hai cửa : một cửa dẫn nước sông vào, còn một cửa dẫn nước ra ruộng. Bên trong đường ống có một trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sông được dẫn lên cao trước những đôi mắt thán phục của mọi người.

Chiếc máy bơm đầu tiên của loài người đã ra đời như vậy cách đây hơn 2000 năm. Đến bây giờ, nhiều nơi vẫn còn sử dụng loại máy bơm ấy. Xin nói thêm : những cánh xoắn máy bay, tàu thuỷ và cả những chiếc đinh vít bạn thường dùng đều là con cháu của chiếc máy bơm cổ xưa.

Theo VŨ BỘI TUYỀN

- Ác-si-mét: nhà bác học cổ Hi Lạp.

- Tính tới tính lui: tính toán, suy nghĩ kĩ.

- Đinh vít: loại đinh có rãnh xoắn.

Nội dung Tập đọc Chiếc máy bơm

Ca ngợi nhà bác học Ác-si-mét biết cảm thông cho sự vất vả của những người nông dân. Bằng óc sáng tạo và lao động cần cù, ông đã phát minh ra chiếc máy bơm đầu tiên của loài người.

Trả lời câu hỏi Tập đọc Chiếc máy bơm

Câu 1 (trang 37 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Nông dân tưới nước cho ruộng nương vất vả thế nào?

Trả lời:

Nông dân tưới nước cho ruộng nương rất vất vả. Họ phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở trên cao.

Câu 2 (trang 37 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Ác-si-mét nghĩ ra cách gì để giúp nông dân?

Trả lời:

Ác-si-mét nghĩ cách chế tạo một cái máy bơm có thể đưa nước lên cao, giúp nông dân đỡ cực nhọc.

Câu 3 (trang 37 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Hãy tả lại chiếc máy bơm của ông?

Trả lời:

Chiếc máy bơm của Ác-si-mét là một đường ống có 2 cửa: một cửa dẫn nước sông vào, một cửa dẫn nước chảy vào ruộng. Bên trong ống có trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sẽ tự động chảy ngược từ thấp lên cao.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3 (Nghe - viết): Một nhà thông thái

....................

Tập đọc Chiếc máy bơm giúp các em rèn luyện kĩ năng đọc trôi chảy, lưu loát một câu chuyện. Bước đầu biết đọc diễn cảm một câu chuyện có nội dung ca ngợi nhà bác học Ác-simét biết cảm thông cho sự vất vả của những người nông dân. Bằng óc sáng tạo và lao động cần cù, ông đã phát minh ra chiếc máy bơm đầu tiên của loài người. Qua phần soạn bài này, các em cũng hiểu hơn về một nhà khoa học tài năng, về sự dâng hiến hết mình cho sự nghiệp khoa học với mục đích cao đẹp là mang lại cho con người cuộc sống tốt đẹp của những con người đam mê khoa học. Các em tham khảo bài soạn Tiếng Việt lớp 3 trên để bổ sung cho bài chuẩn bị của mình chu đáo hơn và chuẩn bị tốt cho các bài thi học kì 2 lớp 3.

Xem thêm:

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Chiếc máy bơm, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
30 4.420
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm