Tập đọc lớp 3: Hội vật

Tập đọc lớp 3: Hội vật là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 58, 59 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Tập đọc Hội vật

Hội vật

1. Tiếng trống vật nổi lên dồn dập. Người tứ xứ đổ về như nước chảy. Ai ai cũng náo nức muốn xem mặt , xem tài ông Cản Ngũ. Người ta chen lấn nhau, quây kín quanh sới vật, nhiều người phải trèo lên những cây cao gần đấy xem cho rõ.

2. Ngay nhịp trống đầu, Quắm Đen đã lăn xả vào ông Cản Ngũ. Anh vờn bên trái, đánh bên phải, dứ trên, đánh dưới, thoắt biến, thoắt hóa khôn lường. Trái lại, ông Cản Ngũ có vẻ lớ ngớ, chậm chạp. Hai tay ông lúc nào cũng dang rộng, để sát xuống mặt đất, xoay xoay chống đỡ… Keo vật xem chừng chán ngắt.

3. Ông Cản Ngũ bỗng bước hụt , mất đà chúi xuống. Quắm Đen nhanh như cắt, luồn qua hai cánh tay ông, ôm lấy một bên chân ông. Người xem bốn phía xung quanh reo ồ cả lên. Thôi thế là ông Cản Ngũ ngã rồi, nhất định ngã rồi, có khỏe bằng voi cũng phải ngã.

4. Tiếng trống dồn lên, gấp rút, giục giã. Ông Cản Ngũ vẫn chưa ngã. Ông vẫn đứng như cây trồng giữa sới. Còn Quắm Đen thì đang loay hoay, gò lưng lại, không sao bê nổi chân ông lên. Cái chân tựa như bằng cột sắt chứ không phải là chân người nữa.

5. Ông Cản Ngũ vẫn đứng nghiêng mình nhìn Quắm Đen mồ hôi mồ kê nhễ nhại dưới chân. Lúc lâu, ông mới thò tay xuống nắm lấy khố Quắm Đen, nhấc bổng anh ta lên, coi nhẹ nhàng như giơ con ếch có buộc sợi rơm ngang bụng vậy.

Theo KIM LÂN

- Tứ xứ: bốn phương, khắp nơi.

- Sới vật: khoảng đất được quy định cho cuộc đấu vật

- Khôn lường: không thể đoán định trước

- Keo vật: một hiệp đấu vật

- Khố: mảnh vải dài, hẹp, quấn che phần dưới thân người.

Nội dung Tập đọc Hội vật

Cuộc thi tài hấp dẫn giữa hai đô vật và chiến thắng xứng đáng của đô vật già, trầm tĩnh, giàu kinh nghiệm trước chàng đô vật trẻ còn nông nổi, thiếu kinh nghiệm.

Trả lời câu hỏi Tập đọc Hội vật

Câu 1 trang 59 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Tìm những chi tiết miêu tả cảnh tượng sôi động của hội vật.

Trả lời:

Sau đây là các chi tiết miêu tả cảnh sôi động của hội vật: tiếng trống dồn dập, người đến xem đông như nước chảy vì ai cũng muốn xem mặt, xem tài ông Cản Ngũ, người ta chen lấn nhau, quây kín sới vật, nhiều người phải trèo lên những cây cao xem cho rõ.

Câu 2 trang 59 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Cách đánh của ông Cản Ngũ và Quắm Đen có gì khác nhau?

Trả lời:

Cách đánh của ông Cản Ngũ khác hẳn cách đánh của Quắm Đen.

Quắm Đen thì lăn xả vào, vờn bên trái, đánh bên phải, dứ trên, đánh dưới, thoắt biến, thoắt hoá khôn lường.

Ông Cản Ngũ thì lớ ngớ, chậm chạp, hai tay dang rộng, để sát xuống mặt đất, xoay xoay chống đỡ.

Câu 3 trang 59 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Việc ông Cản Ngũ bước hụt làm thay đổi keo vật như thế nào?

Trả lời:

Việc ông Cản Ngũ bước hụt làm tình hình keo vật thay đổi hẳn

Ông Cản Ngũ bước hụt, mất đà chúi xuống. Quắm Đen nhanh như cắt luồn qua hai cánh tay ông, ôm lấy một bên chân ông, bước lên. Người xem reo ồ lên và đinh ninh ông Cản Ngũ sẽ bị vật ngã. Keo vật trở nên sôi động, hấp dẫn người xem, không còn vẻ chán ngắt như lúc trước.

Câu 4 trang 59 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Theo em vì sao ông Cản Ngũ thắng?

Trả lời:

Theo em, Quắm Đen trẻ tuổi, có sức khoẻ, có tinh thần hăng hái nhưng nóng nảy và thiếu mưu trí. Ông Cản Ngũ thì cao tuổi hơn, không còn nhanh nhẹn bằng Quắm Đen, nhưng ông rất khoẻ, giàu kinh nghiệm vật và rất mưu trí. Ông để Quắm Đen ôm chân mình chính là đưa Quắm Đen vào thế bị động và cuối cùng ông đã bình tĩnh nhấc bổng Quắm Đen lên một cách dễ dàng. Như vậy là ông đã thắng nhờ sức khoẻ (cái chân ông chắc như cột sắt), nhờ kinh nghiệm và mưu trí.

Nội dung: Cuộc thi tài hấp dẫn giữa hai đô vật và chiến thắng xứng đáng của đô vật già, trầm tĩnh, giàu kinh nghiệm trước chàng đô vật trẻ còn nông nổi, thiếu kinh nghiệm.

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Hội vật

Soạn bài Hội vật trang 58, 59 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Hội vật trong SGK Tiếng Việt 3 tập 2 tìm hiểu về một trong những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 25 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp. Tài liệu này cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài tập đọc Hội vật cho học sinh của mình. Phụ huynh học sinh cũng có thể tham khảo bài soạn Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi để hỗ trợ các em học tập tại nhà thêm hiệu quả

Tham khảo thêm:

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Hội vật, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
97 18.502
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm