Tập đọc lớp 3: Tiếng đàn

Tập đọc lớp 3 trang 54 tập 2 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo để soạn bài Tiếng đàn được tốt hơn.

>> Bài trước: Luyện từ và câu lớp 3: Mở rộng vốn từ: Nghệ thuật. Dấu phẩy

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

1. Tập đọc Tiếng đàn

Tiếng đàn

Thủy nhận cây đàn vi-ô-lông, lên dây và kéo thử vài nốt nhạc. Ánh đèn hắt lên khuôn mặt trắng trẻo của em. Em nâng đàn đặt lên vai. Khi ắc-sê vừa khẽ chạm vào những dây đàn thì như có phép lạ, những âm thanh trong trẻo vút bay lên giữa yên lặng của gian phòng. Vầng trán cô bé hơi tái đi nhưng gò má ửng hồng, đôi mắt sẫm màu hơn, làn mi rậm cong dài khẽ rung động.

Tiếng đàn bay ra vườn. Vài cánh ngọc lan êm ái rụng xuống nền đất mát rượi. Dưới đường, lũ trẻ rủ nhau thả những chiếc thuyền gấp bằng giấy trên những vũng nước mưa. Ngoài Hồ Tây, dân chài đang tung lưới bắt cá. Hoa mười giờ nở đỏ quanh các lối đi ven hồ. Bóng mấy con chim bồ câu lướt nhanh trên những mái nhà cao thấp.

Theo LƯU QUANG VŨ

- Lên dây: chỉnh dây đàn cho đúng chuẩn

- Ắc – sê: cái cần có căng dây để kéo đàn vi – ô – lông.

- Dân chài: người làm nghề đánh cá.

2. Nội dung Tập đọc Tiếng đàn

Tiếng đàn của Thủy trong trẻo, hồn nhiên như tuổi thơ của em. Nó hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống xung quanh. Qua bài tập đọc, các em thấy được sự say mê hoạt động nghệ thuật và tình cảm của người nghệ sĩ gửi gắm vào tiếng đàn của mình cho dù đó chỉ là một em nhỏ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng hiểu sâu sắc hơn tác động mạnh mẽ của tiếng đàn trong trẻo, hồn nhiên hòa hợp với cuộc sống thanh bình đối với cuộc sống. 

3. Soạn bài Tiếng đàn

Câu 1 trang 55 Tiếng Việt 3 tập 2

Thuỷ làm những gì để chuẩn bị vào phòng thi?

Trả lời:

Thuỷ nhận cây đàn vi-ô-lòng, lên dày và kéo thử vài nốt nhạc để chuẩn bị vào phòng thi.

Câu 2 trang 55 Tiếng Việt 3 tập 2

Tìm những từ ngữ miêu tả âm thanh của cây đàn.

Trả lời:

Những từ ngữ miêu tả âm thanh của cây đàn là: những âm thanh trong trẻo vút bay lên giữa yên lặng của gian phòng.

Câu 3 trang 55 Tiếng Việt 3 tập 2

Cử chỉ, nét mặt của Thuỷ thể hiện điều gì?

Trả lời:

Cử chỉ, nét mặt của Thuỷ khi kéo đàn: nâng đàn đặt lên vai, vầng trán hơi tái đi nhưng gò má ứng hồng, đôi mắt sẫm màu hơn, đôi mi rậm cong dài khẽ rung động. Tất cả những điều đó nói lên : Thuỷ có phần thấy căng thẳng, nhưng rồi vẫn tự tin, tập trung vào sự thể hiện bản nhạc với sự rung động trong lòng, đã truyền tình cảm vào tiếng đàn của mình.

Câu 4 trang 55 Tiếng Việt 3 tập 2

Tìm các chi tiết miêu tả khung cảnh thanh bình ngoài gian phòng như hòa với tiếng đàn.

Trả lời:

Khung cảnh thanh bình bên ngoài như hoà với tiếng đàn : vài cành ngọc lan êm ái rụng xuống nền đất mát rượi, lũ trẻ thả những chiếc thuyền giấy trên các vũng nước mưa, dân chài tung lưới trên Hồ Tây, hoa mười giờ nở đỏ quanh ven hồ, bóng chim bồ câu lượn nhanh trên các mái nhà cao thấp.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3: Nghe - viết Tiếng đàn

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Tiếng đàn, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
87 13.398
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm