Tập đọc lớp 3: Cuốn sổ tay

Tập đọc lớp 3: Cuốn sổ tay là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 119 có đáp án đầy chi tiết được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo để thấy được ý nghĩa, tác dụng của cuốn sổ tay. Sổ tay có nhiều ích lợi, vì vậy chúng ta cần có ý thức tập ghi sổ tay và không tự tiện xem sổ tay của người khác.

Nghe đọc Tập đọc lớp 3 Cuốn sổ tay

Tập đọc Cuốn sổ tay

Cuốn sổ tay

Tuấn và Lân ra chơi muộn. Lúc đi ngang qua bàn Thanh, chợt thấy quyển sổ để trên bàn. Tuấn tò mò, toan cầm lên xem. Lân vội can :

- Đừng ! Sao lại xem sổ tay của bạn ?

- Vừa lúc ấy, Thanh bước vào. Nghe Lân nói, Thanh bảo :

- Để mang ra sân cùng xem ! Các bạn đang đố nhau về các nước, nhờ tớ làm trọng tài.

Cả ba cùng chạy ào ra sân. Quyển sổ được mở ra. Những dòng chữ nắn nót ghi nội dung cuộc họp, các việc cần làm, những chuyện lí thú...

Thanh lên tiếng :

- Đây rồi ! Mô-na-cô đúng là nước vào loại nhỏ nhất, diện tích chỉ gần bằng nửa Hồ Tây ở thủ đô Hà Nội. Nhưng Va-ti-căng còn nhỏ hơn : Quốc gia đặc biệt này rộng chưa bằng một phần năm Mô-na-cô. Nước lớn nhất là Nga, rộng hơn nước ta trên 50 lần.

Bốn, năm bạn cùng reo lên. Riêng Tùng chưa chịu thua :

- Thế nước nào ít dân nhất ?

- Tất cả nhìn nhau, rồi nhìn Tùng. Anh chàng vẻ rất tự tin :

- Cũng là Va-ti-căng.

- Đúng đấy! - Thanh giải thích- Va-ti-căng chỉ có khoảng 700 người. Còn nước đông dân nhất là nước Trung Quốc: hơn 1 tỉ 200 triệu.

NGUYỄN HOÀNG

- Trọng tài: người được cử ra để phân xử phải trái.

- Mô–na–cô: Một nước rất nhỏ ở Châu Âu.

- Diện tích: độ rộng của bề mặt sự vật.

- Va-ti-căng: nơi đặt tòa thánh Công giáo

- Quốc gia: nước, nhà nước.

Soạn bài Cuốn sổ tay

Câu 1 (trang 119 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Thanh dùng sổ tay làm gì?

Trả lời:

Thanh dùng sổ tay để ghi nội dung các cuộc họp, ghi lại các việc cần làm, ghi những chuyện lí thú trên thế giới, trong cuộc sống.

Câu 2 (trang 119 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Hãy nói một vài điều lí thú ghi trong sổ tay của Thanh.

Trả lời:

Vài điều lí thú ghi trong sổ tay của Thanh: Mô-na-cô là nước rất nhỏ, diện tích chỉ gần bằng nửa Hồ Tây của Hà Nội. Nhưng Va-ti-căng là một quốc gia còn nhỏ hơn: diện tích chỉ bằng một phần năm Mô-na-cô và chỉ có 700 người trong khi Trung Quốc đông nhất thế giới có tới 1 tỉ 200 triệu người và nước Nga lớn nhất thế giới, rộng hơn Việt Nam trên 50 lần.

Câu 3 (trang 119 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Vì sao Lân khuyên Tuấn không nên tự ý xem sổ tay của bạn?

Trả lời:

Lân khuyên Tuấn không nên tự ý xem sổ tay của bạn vì sổ tay của mỗi người dùng để ghi chép nhiều chuyện riêng tư. Tự ý xem sổ tay của người khác là tò mò, là thiếu văn minh, lịch sự.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3 (Nghe - viết): Hạt mưa

Ngoài Tập đọc lớp 3: Cuốn sổ tay trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3bài tập nâng cao Toán 3 mà VnDoc.com đã đăng tải. Chúc các em học tốt!

Đánh giá bài viết
49 4.656
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm