Trắc nghiệm bài Sự giàu đẹp của Tiếng Việt

1 28

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Mời các bạn tham khảo Tài liệu Trắc nghiệm: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt thuộc bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 2.

Nhằm giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập phần trắc nghiệm Ngữ văn 7, VnDoc giới thiệu tới các em bộ tài liệu Trắc nghiệm Ngữ văn 7 được biên soạn theo các bài học trong SGK, giúp các em có thể ôn tập tại nhà để học tốt môn Văn hơn.

Câu 1: Tác giả Đặng Thai Mai đã chứng minh sự giàu có và khả năng phong phú của tiếng Việt về những mặt nào?

A. Ngữ âm

B. Từ vựng

C. Ngữ pháp

D. Cả ba mặt trên

Đáp án: D

Câu 2: Để chứng minh sự giàu có và khả năng phong phú của tiếng Việt, trong bài văn của mình, Đặng Thai Mai đã sử dụng kiểu lập luận gì?

A. Chứng minh

B. Giải thích

C. Kết hợp chứng minh, giải thích và bình luận vấn đề

D. Kết hợp phân tích và chứng minh vấn đề.

Đáp án: C

Câu 3: Bài viết Sự giàu đẹp của tiếng Vịêt của Đặng Thai Mai gần với văn phong nào ?

A. Văn phong khoa học

B. Văn phong nghệ thụât

C. Văn phong báo chí

D. Văn phong hành chính

Đáp án: A

Câu 4: Trong các câu sau, câu nào nêu lên vấn đề cần nghị luận của bài văn?

A. Tiếng Việt, trong cấu tạo của nó, thật sự có những đặc sắc của một một thứ tiếng khá đẹp.

B. Tiếng Việt chúng ta gồm có một hệ thống nguyên âm và phụ âm khá phong phú.

C. Về phương diện này, tiếng Việt có những khả năng dồi dào về phần cấu tạo từ ngữ cũng như hình thức diễn đạt.

D. Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay.

Đáp án: D

Câu 5: Đoạn mở đầu bài viết:“ Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó.” Nêu lên nội dung gì?

A. Nêu lên lí do về lòng tự hào tiếng Việt của người Việt

B. Khẳng định vị trí và ý nghĩa của tiếng Việt

C. Khẳng định lòng tin tưởng của người Việt với tiếng Việt

D. Nói lên tình cảm của tác giả với tiếng Việt

Đáp án: B

Câu 6: Đoạn đầu của bài văn (từ đầu đến qua các thời kì lịch sử), sau khi nêu nhận định tiếng Việt là một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay, tác giả đã sử dụng kiểu lập luận nào?

A. Chứng minh nhận định ấy

B. Phân tích nhận định ấy

C. Bình luận nhận định ấy

D. Giải thích nhận định ấy.

Đáp án: D

Câu 7: Đoạn đầu của bài văn có nhiệm vụ gì?

A. Giới thiệu vấn đề chính sẽ được đề cập và lí giải trong bài viết

B. Nêu lên các thao tác lập luận của bài văn

C. Định hướng những kết luận mà bài văn sẽ đạt tới

D. Nêu các luận cứ cần có của bài văn.

Đáp án: A

Câu 8: Chứng cứ nào không được tác giả dùng để chứng minh “cái hay” của tiếng Việt?

A. Dồi dào về phần cấu tạo từ ngữ và hình thức diễn đạt

B. Ngữ pháp uyển chuyển, chính xác.

C. Một thứ tiếng giàu chất nhạc

D. Thoả mãn nhu cầu trao đổi tình cảm, ý nghĩ giữa người với người.

Đáp án: C

Câu 9: Chứng cứ nào không được tác giả dùng để nói lên “cái đẹp” của tiếng Việt?

A. Một thứ tiếng giàu chất nhạc

B. Dồi dào về phần cấu tạo từ ngữ và hình thức diễn đạt

C. Rành mạch trong lối nói

D. Hệ thống nguyên âm và phụ âm phong phú.

Đáp án: B

Câu 10: Tính chất của dẫn chứng trong bài văn Sự giàu đẹp của tiếng Việt là gì?

A. Cụ thể, tỉ mỉ

B. Phong phú

C. Toàn diện, bao quát

D. Tiêu biểu, chính xác

Đáp án: C

Câu 11: Nhận xét nào không phải là ưu điểm trong nghệ thụât nghị luận của bài văn?

A. Kết hợp giải thích với chứng minh, bình luận

B. Lập luận chặt chẽ

C. Các dẫn chứng khá toàn diện, bao quát

D. Sử dụng nhiều loại biện pháp tu từ.

Đáp án: D

Câu 12: Trong các loại câu sau, loại câu nào được tác giả sử dụng trong bài văn để vừa làm rõ nghĩa vừa bổ sung thêm các khía cạnh mới hoặc mở rộng điều đang nói?

A. Câu đơn

B. Câu đặc biệt

C. Câu được mở rộng các thành phần

D. Câu rút gọn

Đáp án: C

Câu 13: Dấu câu nào không dùng để tách thành phần câu được mở rộng trong bài văn này?

A. Dấu ngoặc đơn

B. Dấu hai chấm

C. Dấu phẩy

D. Dấu ngoặc đơn và dấu phẩy

Đáp án: B

Câu 14: Kết luận của tác giả khi chứng minh sự giàu đẹp của tiếng Việt là gì?

A. Tiếng Việt là thứ tiếng giàu đẹp nhất trong các thứ tiếng trên thế giới.

B. Tiếng Việt là ngôn ngữ tốt nhất dùng để giao tiếp ttrong đời sống của người Việt Nam.

C. Tiếng Việt có cơ sở để phát triển mạnh mẽ trong tương lai

D. Cấu tạo và khả năng thích ứng với hoàn cảnh lịch sử là một biểu hiện về sức sống dồi dào của tiếng Việt.

Đáp án: D

Câu 15: Văn bản “Sự giàu đẹp của tiếng Việt” của tác giả nào?

A. Hồ Chí Minh

B. Đặng Thai Mai

C. Phạm Văn Đồng

D. Hòa Thanh

Đáp án: B

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm Ngữ văn 7 bài Sự giàu đẹp của Tiếng Việt . Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 28
Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 Xem thêm