Trắc nghiệm: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chuyên đề Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh nằm trong bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập Văn với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 2.

Nhằm giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập phần trắc nghiệm Ngữ văn 7, VnDoc giới thiệu tới các em bộ tài liệu Trắc nghiệm Ngữ văn 7 được biên soạn theo các bài học trong SGK, giúp các em có thể ôn tập tại nhà để học tốt môn Văn hơn.

Câu 1: Chứng minh trong văn nghị luận là gì?

A. Là một phép lập luận sử dụng các dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề nào đó

B. Là một lập luận sử dụng lí lẽ để giải thích một vấn đề nào đó mà người chưa hiểu.

C. là một phép lập luận sử dụng lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ một nhận định, một luận điểm nào đó.

D. Là một phép lập luận sử dụng các tác phẩm văn học để làm rõ một vấn đề nào đó.

Đáp án: C

Câu 2: Lí do nào khiến cho bài văn viết theo phép lập luận chứng minh thiếu tính thuyết phục?

A. Luận điểm được nêu rõ ràng, xác đáng

B. Lí lẽ và dẫn chứng đã được thừa nhận

C. Lí lẽ và dẫn chứng phù hợp với luận điểm

D. Không đưa dẫn chứng, đưa lí lẽ để làm sáng tỏ luận điểm

Đáp án: D

Đọc văn bản “Đừng sợ vấp ngã” (sách giáo khoa ngữ văn 7 tập 2 trang 41-42) và trả lời câu 3 và 4:

Câu 3: Luận điểm cơ bản của văn bản này là gì?

A. Đừng sợ vấp ngã.

B. Câu chuyện vấp ngã của những người nổi tiếng.

C. Tác dụng của những lần vấp ngã

D. Cả 3 ý trên

Đáp án: A

Câu 4: Câu văn nào trong đoạn văn mang luận điểm?

A. Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ.

B. Vậy xin bạn chớ lo sợ thất bại.

C. Điều đáng sợ hơn là bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình.

D. Cả A và B

Đáp án: D

Câu 5: Chọn một từ thích hợp nhất trong số các từ nêu ra để điền vào chỗ trống trong đoạn văn sau đây:

Âm nhạc là nghệ thuật gắn bó với con người từ khi ….. (1) mẹ tới lúc … (2) cuộc đời. Ngay từ lúc chào đời, …(3) đã được ôm ấp trong lời ru nhẹ nhàng của người mẹ. Lớn lên với những bài hát … (4), trưởng thành với những …(5) lao động, những khúc…(6) vui buồn, với biết bao sinh hoạt nghệ thụât …(7) từ thôn xóm đến thành thị, người Việt Nam chúng ta cho đến lúc hết cuộc đời vẫn còn … (8) vẳng theo với những điệu hò đưa linh hay… (9) đưa đám.

(Phạm Tuyên, Các bạn nhỏ đền với âm nhạc)

1. A. sinh ra B. lọt lòng C. chào đời D. đẻ ra
2. A. từ biệt B. chết C. từ trần D. ra đi
3. A. thằng nhỏ B. trẻ con C.em bé D. con nít
4. A. đồng dao B. tiền chiến C. cách mạng D. đồng quê
5. A. ca khúc B. tiếng ru C. điệu hò D. làn điệu
6. A. khúc ca B. tình ca C. hò D. vè
7. A. điêu khắc B. điện ảnh C. ca hát D. hội hoạ
8.A. tiếng nhạc B. ca nhạc C. tiếng ru D. tiếng hò
9. A. điệu hò B. điệu nhảy C. điệu kèn D. điệu múa

Đáp án: 1-B, 2-A, 3-C, 4-A, 5-C, 6-B, 7-C, 8-A, 9-C.

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 429
Trắc nghiệm Ngữ văn 7 Xem thêm