Vị trí đau bụng: Biết nguyên nhân qua vị trí đau

Vị trí đau bụng: Biết nguyên nhân qua vị trí đau

Đau bụng là triệu chứng rất thường hay gặp, chúng có thể xuất hiện đơn lẻ một mình hoặc đi kèm cùng với nhiều dấu hiệu khác. Bạn có thể chẩn đoán được bệnh thông qua các vị trí đau ở đâu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các vị trí đau để xác định nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Triệu chứng đau bụng mãn tính ở trẻ em

Đau bụng, có phải viêm đại tràng co thắt?

Mười món ăn dưỡng sinh trị đau bụng mạn tính

Phân biệt nguyên nhân gây đau bụng qua vị trí

Đôi khi, các cơn đau đơn giản chỉ do bạn ăn quá no hoặc ăn quá nhiều các món chiên rán hay một số loại thực phẩm giàu chất béo. Trong trường hợp này, cơn đau sẽ tự lui trong vòng vài giờ khi thức ăn đã được tiêu hóa.

Đối với các trường hợp đau bụng do nhiễm khuẩn, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, những cơn đau có thể kéo dài 1 - 2 ngày. Nhưng phần lớn các trường hợp, đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một số bệnh về đường tiêu hóa cần đươc điều trị.

Vị trí đau bụng có thể cho biết nguyên nhân

Chẩn đoán nguyên nhân đau bụng qua vị trí

Vị trí đau bụng có thể cho biết nguyên nhân

Vì nhiều tạng trong bụng cần cho sự sống và tín hiệu chúng gửi đi khá phức tạp, nên việc xác định nguyên nhân đau bụng có thể rất khó khăn. Tuy nhiên, xác định vị trí đau giúp bác sĩ sớm phát hiện nguyên nhân gốc rễ gây đau. Nhưng ở một số trường hợp, vị trí có thể bị sai.

  • Vùng rốn. Đau gần rốn có thể liên quan tới rối loạn ruột non hoặc viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa. Nếu không điều trị, ruột thừa bị viêm có thể vỡ và gây viêm phúc mạc. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt nhẹ, có nhu cầu trung tiện hoặc đại tiện.
  • Trên rốn. Ngay trên rốn ở vùng trên-giữa của bụng là vùng thượng vị. Đây là nơi bạn có thể có cảm giác đau liên quan tới a-xít dạ dày. Đau kéo dài ở vùng này có thể báo hiệu rối loạn tá tràng, tụy hoặc túi mật.
  • Dưới rốn. Đau dưới rốn và lan sang bên có thể báo hiệu rối loạn đại tràng. Với phụ nữ, nguyên nhân hay gặp của đau vùng này là viêm đường tiết niệu và viêm tiểu khung.
  • Bụng trên bên trái. Ít khi đau vùng này. Khi bị đau, có thể là rối loạn đại tràng, dạ dày hoặc tụy.
  • Bụng trên bên phải. Đau dữ dội bụng trên bên phải thường liên quan tới viêm túi mật. Đau có thể lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng. Đôi khi, viêm tụy hoặc tá tràng cũng có thể đau vùng này.
  • Bụng dưới bên trái. Đau ở đây thường là rối loạn đại tràng xuống, nơi phân được thải ra. Các rối loạn có thể gồm viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng - bệnh Crohn hoặc viêm loét tá tràng.
  • Bụng dưới bên phải. Viêm đại tràng có thể gây đau bụng dưới bên phải. Một nguyên nhân khác có thể và có lẽ nặng hơn là viêm ruột thừa.
  • Đau di chuyển. Một trong những đặc điểm bất thường của đau bụng là khả năng di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và đau ở các vị trí xa nơi gây bệnh. Thí dụ: đau do viêm túi mật có thể lan lên ngực và dọc vai phải. Đau do rối loạn tụy có thể lan giữa hai vai.

Khi nào đau bụng cần đi khám?

Không thể chỉ dựa vào vị trí đâu để chẩn đoán bệnh mà cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết. Bạn cần đi khám nếu thấy cơn đau dữ dội; những cơn đau hay tái phát hoặc kéo dài; mức độ đau ngày càng trầm trọng hơn; đau bụng kèm theo thở gấp, chóng mặt, xuất huyết, nôn hoặc sốt cao.

Đánh giá bài viết
1 284
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh lý Xem thêm