Viết thư UPU lần thứ 51 gửi một vị lãnh đạo về khủng hoảng khí hậu

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51 với chủ đề: Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu. Dưới đây là bài mẫu gửi một vị lãnh đạo về khủng hoảng khí hậu cho các bạn học sinh cùng tham khảo.

1. Bài dự thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51

"Ngày... tháng... năm...

Kính gửi bác... Thủ tướng Chính phủ!

Cháu là... học sinh trường THCS trên địa bàn thành phố X. Hôm nay cháu xin gửi tới bác bức thư này để trình bày một vấn đề đặc biệt quan trọng liên quan tới cuộc sống của tất cả chúng ta.

Thưa bác, vấn đề khủng hoảng khí hậu toàn cầu vẫn luôn là vấn đề nóng hổi và nhức nhối, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Và nó hiện đang trở nên căng thẳng hơn khi thiên tai, dịch bệnh diễn ra ngày càng nhiều và khó ứng phó hơn.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Theo kịch bản biến đổi khí hậu cho Việt Nam, lượng mưa dự báo sẽ tiếp tục tăng trên phạm vi toàn quốc. Theo kịch bản trung bình, lượng mưa trung bình/năm vào đầu thế kỷ này có xu thế tăng ở hầu hết cả nước, phổ biến từ 5% - 10%; vào giữa thế kỷ có mức tăng từ 5% - 15%; trong đó, một số tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có thể tăng trên 20%. Đáng chú ý là vào cuối thế kỷ, mức tăng nhiều nhất có thể lên tới trên 20% và được phân bố ở Bắc Bộ, Trung Trung Bộ, một phần Nam Bộ và Tây Nguyên.

Về mực nước biển dâng trung bình ở Việt Nam có khả năng cao hơn mức trung bình toàn cầu. Theo kịch bản trung bình, đến năm 2050 là 22cm; năm 2100 là 53cm. Theo kịch bản cao, các số liệu của các thời điểm tương ứng lần lượt là 25cm và 73cm. Dự báo, nếu mực nước biển dâng 1m và không có các giải pháp ứng phó, khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng, 1,5% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận), 17,8% diện tích thành phố Hồ Chí Minh, 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ ngập chìm trong nước.

Cháu biết rằng những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn coi biến đổi khí hậu là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với quốc gia, dân tộc, từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, lực lượng tích cực, chủ động ứng phó trên mặt trận này và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cháu mong rằng, thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ quan tâm hơn nữa đến việc triển khai thực hiện các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cũng như đẩy mạnh việc nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến một số lĩnh vực, làm cơ sở để xây dựng kế hoạch hành động ứng phó thường xuyên.

Cùng với đó là năng lực dự báo, cảnh báo, tổ chức thực hiện cùng điều kiện, phương tiện phòng, chống thiên tai ở các khu dân cư, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai.

Các chương trình, dự án về tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới, tái tạo (năng lượng gió, mặt trời, nhiên liệu sinh học) cùng các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cần được triển khai tốt hơn nữa.

Việc thực hiện chương trình giảm mất và suy thoái rừng nhằm giữ khả năng hấp thụ khí nhà kính của hệ sinh thái rừng cũng cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, cháu xin cảm ơn bác vì đã đọc hết bức thư này!

Công dân nhỏ của nước ta".

2. Dàn ý Viết thư UPU lần thứ 51

A. Phần đầu thư

 • Địa điểm và thời gian viết thư (Mẫu: Hà Nội, ngày 1 tháng 1 năm 2022)
 • Lời chào hỏi đầu thư (Mẫu: Thầy hiệu trưởng kính mến!)

B. Phần nội dung

- Trình bày lý do em viết bức thư này:

 • Tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51
 • Sự quan tâm, lo lắng của em trước tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu

- Tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay: là vấn đề nóng và cấp bách:

 • Biểu hiện: qua cách thiên tai với cường độ mạnh và tần suất dày
 • Nguyên nhân: chặt phá rừng, khai thác tài nguyên quá mức, xả chất thải độc hại ra môi trường trực tiếp chưa qua xử lí, sử dụng nhiều bao nilon…
 • Hậu quả: ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, cuộc sống của mỗi người dân, đến khí hậu, thiên nhiên của trái đất

- Mong muốn với người nhận thư về giải pháp chống sự biến đổi khí hậu: trồng nhiều cây xanh, quy định về xử lí rác thải, hạn chế sử dụng bao nilon…

- Niềm tin của em vào tương lai thiên nhiên trái đất sau khi các giải pháp được mọi người chung tay thực hiện

C. Phần cuối thư

 • Lời chúc tốt đẹp gửi đến người nhận thư (Mẫu: Chúc thầy sức khỏe, bình an và hạnh phúc)
 • Lời tạm biệt cuối thư và chữ kí

3. Các bài văn mẫu viết thư UPU lần thứ 51 khác

Đánh giá bài viết
4 1.006
Sắp xếp theo
  Viết thư UPU lần thứ 51 Xem thêm