Bộ đề ôn tập ở nhà lớp 6 môn Ngữ văn trong thời gian nghỉ dịch Corona (Tháng 3)

Bộ đề ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 6 - Chống dịch Corona hệ thống lại các kiến thức môn Văn lớp 6 học kì 1 và nửa đầu kì 2 cho các em học sinh tham khảo, các thầy cô hướng dẫn các em ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ dịch bệnh Corona.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy nút Tải về bài viết này, bạn vui lòng kéo xuống cuối bài viết để tải về.

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Tuần 1 - Tháng 3

Bài 1 (4 điểm) Đọc đoạn trích văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

“...Tôi giật sững người. Chẳng hiểu sao tôi phải bám chặt lấy tay mẹ. Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Dưới mắt em tôi, tôi hoàn hảo đến thế kia ư? Tôi nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh:

“Anh trai tôi”. Vậy mà dưới mắt tôi thì...

- Con đã nhận ra con chưa? – Mẹ vẫn hồi hộp.

Tôi không trả lời mẹ vì tôi muốn khóc quá. Bởi vì nếu nói được với mẹ, tôi sẽ nói rằng: “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy.”

(Sách Ngữ văn 6, tập 2, trang 33, Nxb Giáo dục 2017)

a (0.5 điểm): Đoạn văn bản trên trích từ tác phẩm nào? Ai là tác giả?

b (1 điểm): Khi đứng trước bức tranh đạt giải của em gái, tại sao người anh lại cho rằng: “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy.” ?

c (2.5 điểm). Trình bày suy nghĩ của em về nhân vật người anh trong truyện và bài học trong cuộc sống rút ra từ câu chuyện đó. (Trả lời bằng một đoạn văn khoảng 10-12 câu)

Bài 2 (6 điểm) Học sinh chọn một trong hai đề sau:

Đề 1: Những tiết học thực hành bao giờ cũng thật thú vị đối với các bạn học sinh. Em hãy tả lại một tiết học thực hành như thế.

Đề 2: Việt Nam là xứ sở của những dòng sông. Em hãy tả lại một dòng sông đẹp của quê hương đất nước em.

>> Tham khảo thêm: Đề cương ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 6 - Nghỉ dịch Corona

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Tuần 2 - Tháng 3

Câu 1 (5 điểm). Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

“Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn[2], bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã.

Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.”

(Trích Bài học đường đời đầu tiên – Tô Hoài)

a. (0.5 điểm) Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên và cho biết đoạn văn được trích từ tác phẩm nào?

b. (1 điểm) Tìm các từ láy có trong đoạn văn và cho biết hiệu quả của chúng trong việc miêu tả nhân vật “tôi”.

c. (1 điểm) Tìm và phân tích một hình ảnh so sánh trong đoạn văn trên.

d. (2.5 điểm) Viết một đoạn văn (7 – 10 câu) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp và tính cách của nhân vật được tác giả khắc hoạ trong đoạn trích trên. Ghi ra một cụm động từ có trong đoạn văn em đã viết và gạch chân phần trung tâm.

Câu 2: (5 điểm)

Bình minh và hoàng hôn là những thời khắc đẹp trong ngày. Em hãy miêu tả một buổi bình minh hoặc hoàng hôn ấn tượng đã in đậm trong tâm trí em.

>> Tham khảo thêm: Tổng hợp đề ôn tập ở nhà lớp 6 môn Ngữ văn - Nghỉ dịch Corona (09/3 - 14/3)

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Tuần 3 - Tháng 3

Câu 1: (3 điểm)

a. (2 điểm): Hãy so sánh điểm giống và điểm khác giữa thể loại truyền thuyết và cổ tích.

b. (1 điểm): Kể tên 3 truyền thuyết và 3 truyện cổ tích em đã đọc.

Câu 2: (2 điểm) Viết một đoạn văn (5 – 7 câu) nêu cảm nhận của em về nhân vật nàng công chúa trong văn bản “Thạch Sanh” Ghi ra một cụm tính từ có trong đoạn văn em đã viết và gạch chân phần trung tâm.

Câu 3: (5 điểm) Những đêm trăng luôn gợi thương, gợi nhớ trong tâm hồn thơ trẻ. Hãy miêu tả cảnh đêm trăng trung thu đọng lại nhiều cảm xúc trong em.

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Tuần 4 - Tháng 3

Câu 1 (1 điểm): Qua truyền thuyết “Thánh Gióng”, em thấy nhân dân có quan niệm như thế nào về người anh hùng đánh giặc ngoại xâm?

Câu 2 (2 điểm): Từ hai truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” và “Thầy bói xem voi”, em hãy liên hệ thực tiễn bản thân để rút ra cho mình một số bài học kinh nghiệm về cuộc sống, học tập và ứng xử với bạn bè.

Câu 3 (2 điểm): Học văn học dân gian, em cảm thấy thú vị nhất ở điều gì? Vì sao? (Chú ý trình bày thành đoạn văn ngắn khoảng 8 - 10 câu).

Câu 4 (5 điểm): Trong kì nghỉ vừa qua, em đã được đón Tết bên người thân và bạn bè. Em hãy kể lại những ngày Tết ý nghĩa đó.

Bài tập ôn ở nhà lớp 6 trong thời gian nghỉ Corona

Để chuẩn bị cho bài viết thư UPU lần 49, các em tham khảo các đề tài phong phú đa dạng và dàn ý chi tiết viết thư upu lần 49 cho học sinh lớp 6 trên VnDoc.com. Tiêu biểu là các đề tài mới nhất về dịch bệnh corona: Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49: Thông điệp gửi người lớn về dịch bệnh do Virus Corona

Đánh giá bài viết
439 35.969
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Ngữ văn lớp 6 Xem thêm