Cách tính chuẩn xác lượng nước cần uống mỗi ngày

Uống 1-2 lít nước mỗi ngày là lời khuyên phổ biến, nhưng chưa chắc đúng với bạn. Chính cân nặng mới là cái quyết định lượng nước bạn cần uống hàng ngày. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn xác định lượng nước cần thiết cho cơ thể bạn.

Cách tính độ chuẩn cho vòng 2 của bạn

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ

Các dấu hiệu cảnh báo bạn uống không đủ nước

Nhận biết thiếu và thừa nước

Cách tính toán chuẩn xác lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng

Lười uống nước hay uống quá nhiều nước cũng khiến thận nói riêng – cũng như các cơ quan khác nói chung – gặp vấn đề. Cách nhận biết bạn có đang uống nước đúng mực hay không chính là quan sát nước tiểu.

Đừng tưởng nước tiểu càng trong là càng tốt. Nước tiểu quá trong, gần như không màu là dấu hiệu của việc bạn đã uống nước quá nhiều. Trong trường hợp này, thận đang phải làm việc quá tải. Ngoài ra nước tiểu có màu vàng cam, cam, thậm chí là hơi đỏ là dấu hiệu của việc bạn uống không đủ nước và các chất độc, cặn bẩn... đang tích tụ dần lại trong cơ thể bạn đấy!

Lượng nước theo độ tuổi

Ngoài cách tính lượng nước cần thiết theo cân nặng, lượng nước mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh lượng nước tùy thuộc các độ tuổi khác nhau.

Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 35g nước/1kg thể trọng của cơ thể. Trẻ em sẽ có nhu cầu về nước cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Trong khi đó, những người cao tuổi sẽ có xu hướng cần ít nước hơn do những đặc điểm riêng về thể trạng và sức khỏe.

người già và trẻ em

Bạn có thể tham khảo nhu cầu về nước cụ thể cho từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ em có cân nặng trong khoảng từ 1kg đến 10kg sẽ cần lượng nước là 100ml/kg
  • Trẻ em khoảng 11 - 20kg thì cần 1.000ml và thêm 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên
  • Với trẻ em nặng từ 21kg trở lên thì lượng nước cần thiết sẽ là 1.500ml và 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.
  • Nhu cầu về nước của trẻ vị thành niên (10 - 18 tuổi) là 40ml/kg cân nặng;
  • Người trưởng thành từ 19 - 30 tuổi và có hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu về nước là 40ml/kg cân nặng;
  • Người lớn từ 19 đến 55 tuổi, hoạt động thể lực ở mức trung bình cần một lượng 35ml/kg cân nặng
  • Người trưởng thành trên 55 tuổi thì sẽ cần khoảng 30ml/kg cân nặng. Với người lớn ở độ tuổi trên 50, nhu cầu về nước sẽ cần thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Mỗi độ tuổi sẽ cần phải bổ sung những lượng nước khác nhau. Do đó, trong gia đình, các thành viên đều sẽ có nhu cầu về nước riêng, không ai giống ai. Vì vậy, chúng ta cần chú ý để đảm bảo đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho bản thân và nhắc nhở người thân mình thực hiện đúng để cả nhà đều được khỏe mạnh.

Đo lượng nước cần uống qua cân nặng

Vậy làm thế nào để uống đủ nước mỗi ngày, không thừa cũng không thiếu? Câu trả lời nằm ở số cân nặng của bạn. Vì trọng lượng của mỗi người khác nhau, nên không có một lượng nước nào hoàn toàn chính xác cho từng người.

Để giúp bạn xác định điều này, tờ US News & World Report đã đưa ra một công thức áp dụng theo quy tắc ngón tay cái.

Ví dụ: Bạn nặng 50 kg, theo công thức này, lượng nước cần cho cơ thể sẽ được tính như sau: 50 kg x 2 = 100 lbs => Lượng nước = 100 (lbs) x 0.5 = 50 oz = 1,5 lít/ngày.

Cách tính toán chuẩn xác lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng

Hãy tham khảo bảng dưới đây, đối chiếu số cân với lượng nước thích hợp để uống hàng ngày, giúp đảm bảo hoạt động thể chất của cơ thể cũng như lọc máu, thận, làm đẹp da và giảm cân hiệu quả hơn bạn nhé!

Cách tính toán chuẩn xác lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng

Cách tính lượng nước cần uống theo chế độ tập thể dục

Thói quen tập thể dục cũng ảnh hưởng đến lượng nước bạn nên uống. Theo American College of Sport Medicine, bạn nên uống thêm 12 oz (khoảng 355 ml) nước cho mỗi 30 phút khi luyện tập.

Ví dụ: Theo công thức 1, nếu bạn nặng 50 kg, lượng nước cơ thể cần là 1,5 lít/ngày. Bên cạnh đó, hàng ngày bạn tập thể dục trong 60 phút. Như vậy, bạn cần bổ sung thêm lượng nước sau: 50 oz + [(60/30) x 12 oz] = 74 oz = 2,22 lít.

Cách tính toán chuẩn xác lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng

Đánh giá bài viết
2 22.228
Sắp xếp theo
    Thư giãn - Giải trí Xem thêm