Cách trồng ớt trong chậu tại nhà hiệu quả gấp đôi

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Để chủ động hơn trong việc nấu nướng thì tại sao bạn không tự trồng cho mình một chậu ớt ngay tại nhà nhỉ? Hãy cùng VnDoc học ngay cách trồng loại cây này nhé. 

Kỹ thuật trồng cây ớt ngọt an toàn

Cách trồng cây nha đam thu hái lá

Bí quyết trồng cà rốt tí hon

Một chậu ớt xanh đỏ được đặt ở trong nhà vừa có tác dụng làm cảnh, điều hòa không khí, vừa là một loại cây gia vị hỗ trợ việc bếp núc của chị em phụ nữ. Do đó, xu hướng học cách trồng ớt trong chậu ngay tại nhà hiện đang nở rộ. Các chị em hãy cùng học ngay cách trồng ớt tại nhà sau đây nhé. 

Cần chuẩn bị gì để trồng ớt tại nhà?

Để có được một chậu ớt sai trĩu quả, trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau để tiến hành trồng nhé:

  • Một ít hạt ớt khô làm giống.
  • Một khay làm đá viên nhỏ trong tủ lạnh.
  • Chậu cây có đường kính khoảng 15 – 20 cm (nếu muốn trồng nhiều cây ớt cùng lúc thì bạn cần chuẩn bị vài chiếc chậu như thế này nhé).
  • Chút ít vôi và phân bón cây loại NPK.
  • Nước ấm cùng với trà hoa cúc hoặc một lọ oxy già.

Cách trồng ớt trong chậu với 5 bước cực đơn giản

Sau khi đã có đủ các dụng cụ cần thiết thì bạn hãy tiến hành trồng ớt ngay mà không phải chần chừ gì thêm nữa nhé.

1. Lựa chọn hạt giống ớt tốt

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Trước khi thực hành cách trồng ớt trong chậu, bạn cần phải xác định loại ớt mà mình muốn trồng. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn một hay một vài loại ớt phù hợp, chẳng hạn như trồng ớt ngọt, ớt chuông nếu muốn vừa làm gia vị, vừa trang trí không gian sống; hay chọn ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt chỉ địa... nếu chỉ muốn trồng để lấy gia vị đơn thuần.

Sau đó, bạn có thể ra các cửa hàng cây giống để mua hạt giống ớt mà mình mong muốn, hoặc có thể tự mua ớt về và lấy hạt để giống. Tuy nhiên, phương án một được khuyến khích hơn bởi hạt giống đã qua xử lý sẽ có sức đề kháng mầm bệnh tốt hơn. Còn nếu bạn vẫn muốn tự tạo giống thì hạt ớt sau khi lấy ra nên ngâm với trà hoa cúc hoặc nước oxy già ấm để khử trùng nhé.

2. Cách trồng ớt trong chậu với bước ngâm hạt giống

Hạt giống ớt cần được ngâm trong nước khoảng 50 độ C từ 2 – 8 tiếng để thúc đẩy sự phát triển và nảy mầm của nó. Để tạo nước ấm 50 độ C, bạn có thể pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2:3.

3. Chuẩn bị đất để gieo trồng ớt

Đất dùng để trồng ớt có thể là nhiều loại đất khác nhau như đất cát pha, đất canh tác lúa, đất thịt pha sét hay đất phù sa ven sông. Bởi cây ớt có khả năng thích nghi trong nhiều điều kiện, miễn là đất xốp, thoáng khí và giàu chất hữu cơ là được.

Khi lấy đất về, bạn cần phải dọn sạch cỏ và bổ sung thêm nước để đất được ẩm, sạch và thông thoáng. Ngoài ra, để khử khuẩn và làm giàu dinh dưỡng cho đất trồng, bạn có thể lót thêm một lượng vôi và phân NPK nữa nhé.

4. Gieo hạt ớt và chăm sóc quá trình cây phát triển

Nếu không có khay gieo hạt chuyên nghiệp thì bạn có thể dùng khay làm đá viên trong tủ lạnh, đục lỗ thoát nước bên dưới để gieo hạt nhé.

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Gieo hạt giống trong khay làm đá viên

Sau khi cho đất vào khay và gieo hạt, bạn để khay gieo ở nơi ấm áp (có thể sử dụng một bóng đèn sợi đốt để cung cấp nhiệt) cho hạt sớm nảy mầm.

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Cung cấp thêm ánh sáng để hạt nhanh nảy mầm

Khi hạt ớt đã bắt đầu nảy mầm và vươn lên thành cây cao khoảng 10 – 15 cm thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đánh ra khỏi khay và trồng riêng từng cây vào các chậu đất đã chuẩn bị sẵn.

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Lựa chọn những cây khỏe mạnh để trồng ra chậu

Trong quá trình phát triển của cây con, mỗi ngày, bạn đem cây ra ngoài trời vài giờ. Số giờ này sẽ tăng dần theo thời gian cho đến khi cây có đủ khả năng thích ứng hoàn toàn với môi trường ánh sáng tự nhiên.

Để cây phát triển tốt, bạn có thể bón thêm phân NPK hai lần, một là bón sau khi trồng ra chậu được 20 – 25 ngày, hai là bón khi cây đậu trái. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây, đặc biệt là ở dưới gốc để cây được thông thoáng và phát triển khỏe mạnh nhé.

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

5. Thu hoạch thành quả

Với cách trồng ớt trong chậu trên đây, cây gia vị của bạn sẽ đâm hoa sau khoảng 2 tháng gieo trồng và ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3. Khoảng 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần nhé.

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Cây ớt bắt đầu đâm hoa

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Hoa bắt đầu nở to hơn

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Cây đậu trái đợt đầu tiên sau khoảng 3 tháng trồng

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Những trái ớt đã chín đỏ chỉ đợi bạn thu hoạch

Hy vọng với cách trồng ớt trong chậu tại nhà hiệu quả trên đây, bất cứ chị em phụ nữ nào cũng có thể tự tay trồng ớt để phục vụ cho mục đích nội trợ của mình.

Đánh giá bài viết
1 423
Tài liệu Nông - Lâm - Ngư Nghiệp Xem thêm