Cho phản ứng giữa buta-1 3-đien và HBr ở 80 độ C

Buta-1,3-đien tác dụng với HBr

Cho phản ứng giữa buta-1 3-đien và HBr ở 80 độ C được VnDoc biên soạn hướng dẫn các bạn học sinh viết và cân bằng phương trình phản ứng giữa buta-1 3-đien tác dụng với HBr. Hy vọng thông qua tài liệu giúp các bạn vận dụng tốt vào làm các dạng bài tập.

Cho phản ứng giữa buta-1,3-đien và HBr ở -80oC (tỉ lệ mol 1:1), sản phẩm chính của phản ứng là

A. CH3CHBrCH=CH2.

B. CH3CH=CHCH2Br.

C. CH2BrCH2CH=CH2.

D. CH3CH=CBrCH3.

Phương pháp giải bài tập

Phản ứng cộng giữa anka ddien với HX tuân theo quy tắc Maccopnhicop

Quy tắc Maccopnhicop: Trong phản ứng cộng HX vào liên kết bội, nguyên tử H ưu tiên cộng vào nguyên tử Cacbon bậc thấp hơn, còn nguyên tử hay nhóm nguyên tử X ưu tiên cộng vào nguyên tử Cacbon bậc cao hơn

Đáp án hướng dẫn giải

Đáp án A

Quy tắc cộng của ankađien:

Ở nhiệt độ thấp thì ưu tiên tạo thành sản phẩm cộng 1,2; ở nhiệt độ cao thì ưu tiên tạo ra sản phẩm cộng 1,4. Nếu dùng dư tác nhân (Br2, Cl2...) thì chúng có thể cộng vào cả hai liên kết C=C.

Phương trình phản ứng cộng 1,2 (ở nhiệt độ -80oC)

CH2=CH-CH=CH2 +HBr \overset{80^{o} C}{\rightarrow} CH3-CHBr-CH=CH2

Phương trình phản ứng Ankađien 1,4 (ở nhiệt độ 40oC)

CH2=CH-CH=CH2 + HBr \overset{40^{o} C}{\rightarrow}CH3-CH=CH-CH2Br

..........................................

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Cho phản ứng giữa buta-1 3-đien và HBr ở 80 độ C, tài liệu hướng dẫn bạn đọc viết và cân bằng phương trình phản ứng CH2=CH-CH=CH2 + HBr, đây cũng là phương trình phản ứng quan trọng, thường xuyên xuất hiện ở các dạng bài tập.

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và học tập môn học THPT, VnDoc mời các bạn tham gia: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11 danh riêng cho lớp 11, để có thể cập nhật được những tài liệu mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 7
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hóa 11 - Giải Hoá 11 Xem thêm