Đề ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 8 đợt 7 - Nghỉ dịch nCoV

Đề ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 8 đợt 7 - Nghỉ dịch nCoV

Đề ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 8 đợt 7 - Nghỉ dịch nCoV được VnDoc sưu tầm và chia sẻ. Nội dung trọng tâm kiến thức ở đây bao gồm các câu hỏi ôn tập từ ngày 30/03/2020 - 04/04/2020. Sau đây là tài liệu mời các bạn tham khảo.

UBND QUẬN TÂN BÌNH

TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN

BÀI TẬP NGỮ VĂN - LỚP 8 (ĐỢT 7)

Thời gian làm bài: Từ ngày 30/3/2020 – 4/4/2020

Bài 1: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Buổi sớm nắng sáng. Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh. Chiều nắng tàn, mát dịu. Biển xanh veo màu mảnh chai. Núi xa pha màu tím hồng. Những con sóng nhè nhẹ liếm lên bãi cát, bọt sóng màu bưởi đào. Mặt trời xế trưa bị mây che lỗ đỗ. Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng như ánh sáng chiếc đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên biển múa vui.

a) Đoạn văn trên mắc lỗi gì? Hãy sửa lại cho đúng.

b) Đoạn văn trình bày nội dung theo cách nào?

c) Em hãy thay đổi cách trình bày nội dung đoạn văn trên?

Bài 2: Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

Một phụ nữ 62 tuổi, vóc người nhỏ nhắn, bước vào cửa trước Hội Ung thư British Columbia ở Vancouver, miền Tây Canada chia sẻ một tiếng cười giòn giã và một nụ cười đầy cảm tình với người khác, và trao tận tay một món tiền nhỏ. Thứ Sáu tuần trước, bà Trần Gia, người đã mắc bệnh ung thư và được Hội giúp đỡ trị hết bệnh, trao cho nhân viên hội này 1 tờ 10 đô la và 1 đồng tiền cắc toonie (trị giá 2 đô la). Đổi lại, bà nhận được một biên lai viết tay và lời cảm ơn kèm theo một nụ cười tươi tắn. Cô Dianne Parker, nhân viên tiếp tân tại văn phòng của hội, nói với CBC, “Hôm nào cũng vậy,bà tới đây với một nụ cười lớn.”. Món tiền hiến tặng tuy nhỏ nhưng từ từ tăng lên từng ngày, và đến nay thì số tiền đó không ít. Bà Trần Gia đã đến tặng tiền trong suốt 21 năm qua. Hội B.C. Cancer Foundation chỉ có hồ sơ từ chừng 10 năm nay, nhưng các nhân viên ước tính rằng bà đã mang tiền đến tặng cho tổ chức này khoảng 15.000 đô la Canada (hơn 11.500 USD). Theo Sarah Roth, giám đốc điều hành của Quỹ Ung thư BC: "Bà ấy đã mang niềm vui đến cho chúng tôi mỗi ngày. Bà ấy chỉ ở đây vì lòng tốt và trái tim nhân hậu của bà. Khi bà đến, như một cơn gió vui vẻ ùa vào văn phòng, tất cả chúng tôi đều được cười vui vẻ và dễ chịu. Đó là một câu chuyện tuyệt vời về lòng biết ơn, về lòng vị tha", Roth nói.

(Vân Anh – Báo mới - Ngày 24/10/2018)

a) Nêu nội dung văn bản?

b) Vì sao Roth nói: “Đó là một câu chuyện tuyệt vời về lòng biết ơn, về lòng vị tha"?

c) Người viết bộc lộ thái độ, tình cảm gì qua câu chuyện trên?

d) Em rút ra cho mình bài học gì từ câu chuyện trên? Hãy diễn đạt từ 3-5 câu.

e) Nêu công dụng dấu ngoặc đơn trong câu: “Thứ Sáu tuần trước, bà Trần Gia trao cho nhân viên hội này một tờ 10 đô la và một đồng tiền cắc toonie (trị giá 2 đô la).”?

Bài 3: Viết đoạn văn (từ 10-12 câu) cảm nhận về một nhân vật mà em ấn tượng nhất trong tác phẩm truyện kí Việt Nam em đã học.

Trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch viêm phổi cấp gây nên, các bạn học sinh cũng cần ôn tập để không xao nhãng việc học. Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 8 tự ôn luyện tại nhà để ghi nhớ kiến thức, VnDoc giới thiệu bài Đề ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 8 đợt 7 - Nghỉ dịch nCoV. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Văn 8 đồng thời chuẩn bị bài tốt hơn để chuẩn bị cho những bài học sắp tới. Phần đáp án chúng tôi sẽ cập nhật vào cuối tuần, các bạn nhớ theo dõi nhé

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 8, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 8 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 8. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

............................................

Ngoài Đề ôn tập ở nhà môn Ngữ văn lớp 8 đợt 7 - Nghỉ dịch nCoV. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
4 2.180
Sắp xếp theo
    Ngữ văn 8: Soạn văn 8, giải văn 8, văn mẫu lớp 8 tập 1 và tập 2 Xem thêm