Giải Tập bản đồ Địa lí 12 bài 42

Địa lí 12 - Vấn đề phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng ở Biển Đông và các đảo, quần đảo

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải Tập bản đồ Địa lí 12 bài 42, tài liệu gồm 4 bài tập trang 75, 76 kèm theo đáp án sẽ giúp các bạn học sinh đạt kết quả tốt hơn trong học tập. Mời thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Giải Tập bản đồ Địa lí 12

Bài 1 trang 75 Tập bản đồ Địa Lí 12: Dựa vào kiến thức trong SGK Địa lí 12, hãy phân tích các thế mạnh để phát triển kinh tế biển ở nước ta:

Lời giải:

Nguồn lợi sinh vật biển: - Nước ta có vùng biển Đông rộng lớn, biển ấm, nguồn lợi thủy hải sản phong phú, giàu thành phần loài, nhiều ngư trường, các bãi tôm bãi cá lớn.

- Nhiều loại có giá trị kinh tế cao: tôm, cá, mực..; một số loại quý hiếm: bào ngư, hải sâm, sò huyết. Ngoài ra còn có tổ yến với giá trị cao.

Khoáng sản biển: - Dầu khí và mỏ tự nhiên ở thềm lục địa phía Nam (8 bề trầm tích lớn) với trữ lượng vài tỉ tấn dầu và hàng trăm tỉ m3 khí đồng hành.

- Biển nước ta là nguồn muối vô tận (900 nghìn tấn).

- Khoáng sản công nghiệp: ôxít titan, cát trắng.

Giao thông vận tải biển: - Nước ta có đường bờ biển dài 3260 km, ven biển có nhiều vũng vịnh kín gió, thuận lợi để xây dựng các cảng biển (cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng…)

- Nằm gần các tuyến hàng hải quốc tế trên biển Đông nên việc phát triển hàng hải vô cùng thuận lợi.

Du lịch biển - đảo:

- Từ Bắc vào Nam có nhiều bãi tắm rộng, phong cảnh đẹp, khí hậu tốt, phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

- Hoạt động thể thao dưới nước, các đảo ven bờ (Phú Quốc, Lý Sơn, Cát Bà…).

Bài 2 trang 75 Tập bản đồ Địa Lí 12: Căn cứ vào hình 31.5 SGK, Địa lí 12 hoặc Atlat Địa lí Việt Nam, hãy thống kê vào bảng dưới đây các bãi biển có ý nghĩa quốc gia và các trung tâm du lịch biển của nước ta.

Lời giải:

Tên bãi biển Thuộc tỉnh Tên trung tâm Ý nghĩa
Trà Cổ Quảng Ninh Hạ Long Vùng
Đồ Sơn Quảng Ninh Hạ Long Vùng
Sầm Sơn Thanh Hóa Thanh Hóa Vùng
Cửa Lò Nghệ An Nghệ An Vùng
Thiên Cầm Huế Huế Vùng
Mỹ Khê Đà Nẵng Đà Nẵng Vùng
Quy Nhơn Quy Nhơn Quy Nhơn Vùng
Nha Trang Khánh Hòa Khánh Hòa Vùng
Vũng Tàu Vũng Tàu Vũng Tàu Vùng

Bài 3 trang 76 Tập bản đồ Địa Lí 12: Bằng kiến thức đã học, hãy giải thích vì sao phải khai thác tổng hợp các tài nguyên biển - đảo.

Lời giải:

- Hoạt động kinh tế biển rất đa dạng: đánh bắt và nuôi trồng hải sản, khai thác các đặc sản, khai thác khoáng sản trong nước biển và trong long đất, du lịch biển và giao thông vận tải biển. Chỉ có khai thác tổng hợp mới đem lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.

- Môi trường biển là ông chia cắt được. Bởi vậy, một vùng biển bị ô nhiễm sẽ gây thiệt hại cho cả vùng bờ biển, cho các vùng nước và đảo xung quanh.

- Môi trường đảo, do sự biệt lập nhất định của nó, không giống như trên đất liền, lại do có diện tích nhỏ, nên rất nhạy cảm trước tác động của con người. Chẳng hạn, việc chặt phá rừng và lớp phủ thực vật có thể làm mất đi vi vĩnh viễn nguồn nước ngọt, biến đảo thành nơi con người không thể cư trú được.

Bài 4 trang 76 Tập bản đồ Địa Lí 12: Hãy nối các ô bên trái sao cho phù hợp với các ô bên phải:

Lời giải:

Giải Tập bản đồ Địa lí 12 bài 42

----------------------------------

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 249
Sắp xếp theo

Giải tập bản đồ Địa lí 12

Xem thêm