Giải Tập bản đồ Địa lí 12 bài 5

Địa lí 12 - Lịch sử hình thành và phát triển lãnh thổ (tiếp theo)

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Giải Tập bản đồ Địa lí 12 bài 5, nội dung tài liệu gồm 2 bài tập trang 9 sẽ là nguồn thông tin hữu ích để phục vụ công việc học tập của các bạn học sinh được tốt hơn. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo.

Giải Tập bản đồ Địa lí 12

Bài 1 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 12: Dựa vào bảng niên biểu địa chất, nội dung SGK Địa lí 12, Atlat Địa lí Việt Nam (trang địa chất khoáng sản), hãy lựa chọn và điền nội dung phù hợp vào bảng để nêu rõ đặc điểm của tự nhiên nước ta trong giai đoạn Cổ kiến tạo.

Lời giải:

GIAI ĐOẠN CỔ KIẾN TẠO

Thời gian diễn ra Đặc điểm và diễn biến Sự hình thành lớp vỏ cảnh quan địa lí ở lãnh thổ nước ta
Diễn ra trong thời gian khá dài, tới 477 năm và kết thúc cách đây 65 triệu năm.

- Bề mặt địa hình bị biến đổi bởi các quá trình biển tiến biển lùi, sụt lún, kèm theo sự bồi đắp trầm tích, nâng lên, uốn nếp, quá trình ngoại lực.

- Nhiều khu vực được nâng lên bởi vận động tạo núi Calêđôni và Hecxini, Inđôxini và Kimêri.

- Hoạt động uốn nếp hình thành khối Thượng nguồn sông Chảy, khối nâng Việt Bắc, địa khối Kon Tum, các dãy núi hướng TB- ĐN, dãy Hoàng Liên Sơn, Trường Sơn Bắc, dãy núi hướng vòng cung ở Đông Bắc, khu vực núi cao ở Nam Trung Bộ.

- Lớp vỏ cảnh quan địa lí nhiệt đới ở nước ta rất phát triển.

- Các điều kiện cổ địa lí của vùng nhiệt đới ẩm đã hình thành và ngày càng phát triển. Dấu vết để lại là các hóa đá than tuổi Trung sinh, hóa đá san hô tuổi Cổ sinh và nhiều hóa đá cổ khác.

Bài 2 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 12: Hãy chứng minh rằng giai đoạn Tân kiến tạo tuy là giai đoạn diễn ra ngắn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của tư nhiên Việt Nam nhưng lại là giai đoạn có nhiều hoạt động uốn nếp, đứt gãy, phun trào, măc ma, bồi lấp các bồn trũng lục địa…và hoàn thiện các điều kiện tự nhiên làm cho lãnh thổ nước ta có diện mạo và đặc điểm tự nhiên như hiện nay.

Lời giải:

Giai đoạn Tân kiến tạo bắt đầu cách đây 65 triệu năm và tiếp diễn đến ngày nay.

Sau khi Cổ kiến tạo kết thúc, lãnh thổ nước ta chịu tác động của ngoại lực bào mòn khu vực đồi núi, bồi tụ trầm tích tạo nên các đồng bằng châu thổ.

- Vận động tạo núi Anpơ - Himalaya làm cho địa hình nước ta trẻ hóa, tiêu biểu là dãy Hoàng Liên Sơn.

- Thời kỳ băng hà đệ tứ nhiều lần biển tiến biển lùi, dấu vết là các thềm biển, cồn cát…

Tiếp tục hoàn thiện các điều kiện tự nhiên làm cho đất nước ta có diện mạo và đặc điểm tự nhiên như hiện nay:

- Địa hình được trẻ hóa, nâng lên (dãy Hoàng Liên Sơn).

- Hoạt động xâm thực, bồi tụ hình thành các đồng bằng châu thổ (Bắc Bộ và Nam Bộ). Các khoáng sản ngoại sinh được hình thành (dầu mỏ, khí tự nhiên, bôxít, than nâu…).

- Các điều kiện thiên nhiên nhiệt đới ẩm được thể hiện rõ nét trong quá trình phong hóa và hình thành đất, nhiệt ẩm dồi dào, lượng nước phong phú, sự đa dạng của thổ nhưỡng sinh vật ngày nay.

----------------------------------

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 273
Sắp xếp theo

Giải tập bản đồ Địa lí 12

Xem thêm