Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
hổ báo cáo chồn
Địa Lý
Tiểu Thư
Địa Lý
Phần đất liền của nước ta giáp với 3 nước đó là Trung Quốc, Lào và Campuchia.
Diện tích lãnh thổ của nước ta là 330.000 km2
Tiểu Hòa Thượng
Địa Lý
Tên một số các đảo và quần đảo của nước ta
| Đảo | Quần đảo |
| đảo Cái Bầu, đảo Cát Bà, Đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cổ Cỏ, đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Phú Quý, Côn Đảo, Đảo Thổ Chu, đảo Phú Quốc…. | Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa |
Thỏ Bông
Lịch Sử
Trong khi Trương Định đang băn khoăn giữa lệnh vua với nhân dân thì chỉ huy nghĩa quân đóng ở Tân An là Phan Tuấn Phát truyền thư đi khắp nơi, suy tôn Trương Định “Bình Tây Đại Nguyên Soái”.
Cảm kích trước niềm tin yếu của nhân dân, Trương Định đã không tuân lệnh vua, ở lại cùng nhân dân chống giặc Pháp.
Tiểu Thái Giám
Lịch Sử
Trương Định là người yêu nước, thương dân, giúp dân chống giặc ko chịu khuất phục kẻ thù
Lê Jelar
Lịch Sử
Nhân dân đã suy tôn Trương Định làm “Bình Tây Đại nguyên soái” điều này chứng tỏ nhân dân rất kính trọng, tin tưởng, yêu mến Trương Định.
Lê Jelar
Lịch Sử
Lớp 10
(*) Giới thiệu về sự cải tiến guồng nước
- Thời trung đại, khi mà lao động thủ công vẫn là cơ sở của việc sản xuất, sức nước là một nguồn năng lượng rất quan trọng, bởi vậy sự cải tiến guồng nước đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nhiều ngành sản xuất. Kế thừa thời cổ đại, đến cuối thế kỉ XIV, guồng nước đã được hoàn thiện.
- Trước kia người ta đặt guồng nước trên mặt sông, nước sông chảy tác động vào những máng của guồng làm cho guồng quay. Nhưng loại guồng nước này chỉ tạo ra được một năng lượng nhỏ, đồng thời bắt buộc các cơ sở sản xuất phải đặt gần bờ sông. Còn guồng cải tiến có thể đặt ở bất cứ nơi nào thuận tiện cho việc lập các cơ sở sản xuất. Chỉ cần một kênh nhỏ dẫn nước từ trên cao đổ vào máng đặt ở phần trên của guồng là có thể làm cho guồng quay với tốc độ nhanh. Như vậy loại guồng nước cải tiến này đã khắc phục được hai nhược điểm nói trên.
- Lúc bấy giờ năng lượng nước được sử dụng vào nhiều ngành sản xuất như xay hạt ngũ cốc, xẻ gỗ, ép da, nghiền quặng, khởi động các ống bễ để quạt lò, luyện kim, chuyển động búa tạ để dập sắt,… Việc sử dụng rộng rãi năng lượng nước cho phép thay thế dần sức người và sức súc vật trong một cơ sở sản xuất.
Tiểu Hổ
Lịch Sử
Lớp 10
|
Lĩnh vực |
Thành tựu |
|
Văn học
|
- Thơ: Thần khúc, Cuộc đời mới của Đan-tê. - Tiểu thuyết: Mười ngày (G. Bô-ca-xiô), Đôn Ki-hô-tê (M. Xét-van-tét),… - Kịch: Rô-mê-ô và Giu-li-ét, Hăm-lét, Ô-ten-lô (W. Sếch-xpia) |
|
Nghệ thuật |
- Lê-ô-na đơ Vanh-xi với những tuyệt tác như La Giô-công-đơ, Bữa ăn tối cuối cùng, Đức mẹ đồng trinh trong hang đá,… - Mi-ken-lăng-giơ với các tác phẩm nổi tiếng: Thiên chúa sáng thế, Cuộc phán xét cuối cùng,... tượng Đa-vít, tượng Đức Mẹ sầu bi. - Ra-pha-en với các tác phẩm như Trường học A-ten, Chúa Ki-tô bị đóng đinh, Khu vườn xinh đẹp,… |
|
Khoa học tự nhiên |
- Toán học, vật lí, y học: + Thuyết hình học giải tích của R. Đề-các-tơ + Nghiên cứu về áp suất khí quyển của E. Tô-ri-xe-li + Thuật giải phẫu của nhà y học Vê-da-lơ + Sự tuần hoàn máu của Ha-vi,… - Thiên văn học: thuyết Nhật Tâm; cải tiến kính thiên văn, la bàn… - Kĩ thuật: + Tiến bộ trong lĩnh vực dệt, khai khoáng, luyện kim, chế tạo vũ khí + Cải tiến guồng nước... |
|
Triết học |
- Các triết gia theo trường phái duy vật công kích triết học kinh viện, chủ nghĩa duy tâm, hướng tới tách triết học ra khỏi thần học. - Người mở đầu cho trường phái này là Ph-ran-xít Bây-cơn. |
|
Tư tưởng |
- Trào lưu tư tưởng nổi bật là chủ nghĩa nhân văn (humanisme). |
Rùa Con
Lịch Sử
Lớp 10
- Phong trào Văn hóa Phục hưng có nghĩa là tái sinh, trở về với những giá trị tinh hoa của nền văn minh Hy Lạp - La Mã. Đây không những là cuộc cách mạng về văn hóa mà còn là cuộc tấn công đầu tiên của lực lượng tiến bộ trong xã hội vào giai cấp phong kiến và Giáo hội Thiên chúa giáo đương thời.
Ngọc Mỹ Nguyễn
Lịch Sử
Lớp 10
- Những điểm tiến bộ trong các thành tựu về triết học và tư tưởng của phong trào Văn hóa Phục hưng:
+ Triết học: Công kích triết học kinh viện, chủ nghĩa duy tâm, hướng tới tách triết học ra khỏi thần học.
+ Tư tưởng: lên án, đả kích giai cấp phong kiến, chống các quan điểm phản khoa học; đề cao tự do cá nhân và giá trị chân chính của con người; bày tỏ tinh thần dân tộc,…