Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 47: Châu Nam Cực - châu lục lạnh nhất thế giới

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 47: Châu Nam Cực - châu lục lạnh nhất thế giới do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đây là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 47 chương 8 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 47

1. Vài nét về lịch sử khám phá và nghiên cứu

- Châu Nam Cực được khám phá và nghiên cứu muộn nhất

- Chưa có dân cư sinh sống thường xuyên.

2. Đặc điểm tự nhiên

a) Vị trí, giới hạn.

- Gồm phần lục địa trong vòng cực Nam và các đảo ven lục địa.

- Diện tích 14,1 tr km2.

b) Khí hậu.

- Khí hậu rất giá lạnh, nhiệt độ quanh năm < 00C.

- Châu Nam Cực còn được gọi là “cực lạnh” của thế giới. Người ta đo được nhiệt độ thấp nhất ở đây là – 94,50C.

- Là nơi có nhiều gió bão nhất thế giới, vận tốc trên 60 km/ giờ.

c) Địa hình.

- Địa hình là một cao nguyên băng khổng lồ cao trung bình 2600m.

d) Sinh vật.

- Thực vật không có.

- Động vật gồm những loài có khả năng chịu rét tốt (chim cánh cụt, hải cẩu, dấu trắng, cá voi xanh,…)

e) Khoáng sản.

Khoáng sản phong phú, giàu có: than đá, sắt, đồng, dầu mỏ

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 47

Câu 1: Diện tích của châu Nam Cực là

A. 10 triệu km2. B. 12 triệu km2. C. 14,1 triệu km2. D. 15 triệu km2.

Diện tích của châu Nam Cực là 14,1 triệu km2. Châu Nam Cực là châu lục đứng thứ 4 về diện tích trong sáu châu lục.

Chọn: C.

Câu 2: Trong 6 châu lục, châu Nam Cực là châu lục đứng thứ mấy về diện tích

A. Thứ 3. B. Thứ 4. C. Thứ 5. D. Thứ 6.

Diện tích của châu Nam Cực là 14,1 triệu km2. Châu Nam Cực là châu lục đứng thứ 4 về diện tích trong sáu châu lục.

Chọn: B.

Câu 3: Nhiệt độ thấp nhất đo được ở châu Nam Cực là

A. - 88,30C. B. - 900C. C. - 94,50C. D. - 1000C.

Nhiệt độ thấp nhất đo được ở châu Nam Cực là - 94,50C.

Chọn: C.

Câu 4: Trong các loài vật dưới đây, loài nào không sống ở Nam Cực?

A. Chim cánh cụt. B. Hải cẩu. C. Gấu trắng. D. Đà điểu.

Một số loài động vật sống ở châu Nam Cực là chim cánh cụt, hải cẩu, dấu trắng, cá voi xanh,… Đà điểu là loài vật ưu nhiệt, thường sống ở vùng nhiệt đới.

Chọn: D.

Câu 5: Người dân vùng cực dùng chất gì để thắp sáng?

A. Dầu hoả. B. Xăng. C. Mỡ các loài động vật. D. Khí đốt.

Người dân ở vùng cực thường dùng mỡ của các loài động vật để thắp sáng.

Chọn: C.

Câu 6: Châu Nam Cực hiện nay thuộc chủ quyền của quốc gia nào?

A. Hoa Kì.

B. Liên bang Nga.

C. Của 12 quốc gia kí hiệp ước Nam Cực ngày 1/12/1959.

D. Là tài sản chung của toàn nhân loại.

Châu Nam Cực là châu lục duy nhất không có quốc gia nào. Châu Nam Cực là tài sản chung của toàn nhân loại.

Chọn: D.

Câu 7: Châu Nam Cực bao gồm:

A. Lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa.

B. Lục địa Nam Cực.

C. Châu Nam Cực và các đảo ven bờ.

D. Một khối băng khổng lồ thống nhất.

Châu Nam Cực bao gồm lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa. Diện tích là 14,1 triệu km2.

Chọn: A.

Câu 8: Châu Nam Cực còn được gọi là

A. Cực nóng của thế giới.

B. Cực lạnh của thế giới.

C. Lục địa già của thế giới.

D. Lục địa trẻ của thế giới.

Châu Nam Cực còn được gọi là “cực lạnh” của thế giới. Người ta đo được nhiệt độ thấp nhất ở đây là – 94,50C.

Chọn: B.

Câu 9: Loài vật biểu tượng cho châu Nam Cực là

A. Cá Voi xanh. B. Hải Cẩu. C. Hải Báo. D. Chim Cánh Cụt.

Loài vật được coi là biểu tượng của châu Nam Cực là chim Cánh Cụt. Chim Cánh Cụt là loài chim không biết bay, sống bày đàn và sống nhờ ăn nguồn tôm, cá, các sinh vật phù du dồi dào ở các biển bao quanh.

Chọn: D.

Câu 10: Châu Nam Cực giàu có những khoáng sản nào?

A. Vàng, kim cương, đồng, sắt.

B. Vàng, đồng, sắt, dầu khí.

C. Than đá, sắt, đồng, dầu mỏ.

D. Than đá, vàng, đồng, manga.

Lục địa Nam Cực giàu khoáng sản như than đá, sắt, đồng, dầu mỏ, khí tự nhiên.

Chọn: C.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 47: Châu Nam Cực - châu lục lạnh nhất thế giới. Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
9 854
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm