Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 48: Thiên nhiên châu Đại Dương

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 48: Thiên nhiên châu Đại Dương do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đây là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 48 chương 9 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 48

1. Vị trí địa lí, địa hình

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 48

- Châu Đại Dương gồm:

+ Lục đại Ôxtrâylia.

+ Bao gồm 4 quần đảo: Mê-la-nê-đi (đảo núi lửa), Niu-di-len (Đảo lục đại), Mi-cro -ne-đi (Đảo san hô) và Pô-li-nê-đi (Đảo núi lửa và san hô).

- Đặc điểm địa hình:

+ Lục địa Ô-xtrây-li-a, quần đảo Niu Di-len và Pa-pua Niu Ghi-nê có nhiều bậc địa hình với sự phân hóa khá phức tạp.

+ Các đảo nhỏ còn lại chủ yếu là đảo núi lửa và đảo san hô với diện tích rất nhỏ, độ cao thấp.

2. Khí hậu, thực vật và động vật

- Đặc điểm khí hậu:

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 48

+ Phần lớn các đảo của châu Đại Dương có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, điều hòa, mưa nhiều.

+ Lục địa Ô-xtrây-li-a có khí hậu khô hạn.

- Đặc điểm động, thực vật:

+ Trên các đảo: phát triển mạnh hệ sinh vật nhiệt đới cả trên cạn và dưới biển.

+ Trên lục địa Ô-xtrây-li-a: có nhiều loài độc đáo như thú có túi, cáo mỏ vịt, các loài bạch đàn,…

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 48

Câu 1: Tổng diện tích của châu Đại Dương là

A. 7,7 triệu km2. B. 8,5 triệu km2. C. 9 triệu km2. D. 9,5 triệu km2.

Tổng diện tích của châu Đại Dương là 8,5 triệu km2.

Chọn: B.

Câu 2: Châu Đại Dương nằm trong vành đai nhiệt nào?

A. Vành đai nóng.

B. Vành đai lạnh.

C. Cả vành đai nóng và vành đai lạnh.

D. Vành đai ôn hòa.

Châu Đại Dương nằm trong cả vành đai nóng và vành đai lạnh.

Chọn: C.

Câu 3: Trong các hòn đảo của châu Đại Dương dưới đây, hòn đảo nào có diện tích lớn nhất?

A. Ta-xma-ni-a. B. Niu Ghi-nê. C. Niu Di-len. D. Ma-ria-na.

Niu Ghi-nê là hòn đảo có diện tích lớn nhất trong các hòn đảo của châu Đại Dương.

Chọn: B.

Câu 4: Trong số các loài vật dưới đây, loài nào là biểu tượng cho châu lục Ô-xtrây-li-a?

A. Gấu.

B. Chim bồ câu.

C. Khủng long.

D. Kang-gu-ru.

Kang-gu-ru là loài vật biểu tượng cho châu lục Ô-xtrây-li-a.

Chọn: D.

Câu 5: Châu Đại dương nằm giữa hai đại dương nào?

A. Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương

B. Ấn Độ Dương – Đại Tây Dương

C. Đại Tây Dương – Bắc Băng Dương

D. Bắc Băng Dương – Thái Bình Dương

Châu Đại dương nằm giữa đại dương Thái Bình Dương và đại dương Ấn Độ Dương.

Chọn: A.

Câu 6: Xét về diện tích, châu Đại Dương xếp thứ mấy thế giới?

A. Thứ ba B. Thứ tư C. Thứ năm D. Thứ sáu

Châu Đại Dương là châu lục có diện tích nhỏ nhất trong sau châu lục trên thế giới.

Chọn: D.

Câu 7: Nguyên nhân cơ bản để khí hậu châu Đại Dương ôn hòa là

A. Nằm ở đới ôn hòa

B. Nhiều thực vật

C. Được biển bao quanh

D. Mưa nhiều

Nguyên nhân cơ bản để khí hậu châu Đại Dương ôn hòa là được bao quanh bởi biển và đại dương.

Chọn: C.

Câu 8: Ở châu Đại Dương có những loại đảo nào?

A. Đảo núi lửa và đảo san hô.

B. Đảo núi lửa và đảo động đất.

C. Đảo san hô và đảo nhân tạo.

D. Đảo nhân tạo và đảo sóng thần.

Ở châu Đại Dương có các chuỗi đảo núi lửa Mê-la-nê-di và chuỗi đảo san hô Mi-cro-nê-di với khoảng 1300 đảo nhỏ, nhiều đảo chỉ rộng trên dưới 1km2.

Chọn: A.

Câu 9: Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu

A. Nóng, ẩm và khô.

B. Nóng, ẩm và điều hòa.

C. Nóng, khô và lạnh.

D. Khô, nóng và ẩm.

Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu nóng ẩm và điều hòa. Mưa nhiều nhưng lượng mưa thay đổi theo hướng gió và hướng núi.

Chọn: B.

Câu 10: Quần đảo Niu Di-len và phía nam Ô-xtray-li-a có khí hậu

A. Địa Trung Hải. B. Lục địa. C. Ôn đới. D. Nhiệt đới.

Quần đảo Niu Di-len và phía nam Ô-xtray-li-a có khí hậu ôn đới.

Chọn: C.

Với nội dung bài Thiên nhiên châu Đại Dương các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về vị trí địa lý, địa hình, khí hậu, động thực vật của châu Đại Dương...

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 48: Thiên nhiên châu Đại Dương. Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
2 963
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm