Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 60: Liên minh Châu Âu

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 60: Liên minh Châu Âu là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 60 chương 10 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 60

1. Sự mở rộng của liên minh châu Âu

- Liên minh châu Âu được mở rộng từng bước qua nhiều giai đoạn, đến năm 1995 có 15 thành viên. Lúc mới thành lập (1957) có tên là Cộng đồng kinh tế châu Âu.

- Diện tích 3.243.600km2 với dân số 378 triệu người

- Liên minh châu Âu đang quan tâm xem xét việc kết nạp thêm một số nước ở Trung và Đông Âu.

2. Liên minh châu Âu - một mô hình liên minh toàn diện nhất thế giới

- Liên minh châu Âu có cơ quan lập pháp là Nghị viện châu Âu.

- Sử dụng chung đồng tiền Ơ - rô.

- Công dân của Liên minh châu Âu, bên cạnh quốc tịch của quốc gia mà mình sinh sống còn có quốc tịch chung châu Âu.

- Hàng hóa bán ra của mỗi nước không chịu thuế giá trị gia tăng.

- Các nước trong Liên minh châu Âu chú trọng bảo vệ tính đa dạng về văn hoá và ngôn ngữ, tổ chức và tài trợ việc học ngoại ngữ, trao đổi sinh viên,...

=> Liên minh châu Âu là hình thức cao nhất trong các tổ chức kinh tế khu vực hiện nay trên thế giới, là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới.

3. Liên minh châu Âu - tổ chức thương mại hàng đầu

- Trước đây, tập trung việc phát triển quan hệ với Hoa Kì, Nhật Bản và các thuộc địa cũ của mình. Từ năm 1980 đẩy mạnh với các nước công nghiệp mới ở châu Á, Trung và Nam Mĩ.

- Liên minh châu Âu là tổ chức thương mại hàng đầu trên thế giới, chiếm tỉ trọng 40% hoạt động ngoại thương của thế giới.

- Đội ngũ đông đảo người lao động có trình độ văn hoá cao, tay nghề thành thạo và nền khoa học tiên tiến.

=> EU là khu vực kinh tế lớn của thế giới, không ngừng mở rộng quan hệ kinh tế, văn hoá, xã hội với các nước và các tổ chức kinh tế trên thế giới.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 60

Câu 1: Lúc mới thành lập (1957) Liên minh châu Âu có tên gọi là

A. Khối thị trường chung châu Âu.

B. Cộng đồng châu Âu.

C. Cộng đồng kinh tế châu Âu.

D. Liên minh châu Âu.

Lúc mới thành lập (1957) Liên minh châu Âu có tên gọi là cộng đồng kinh tế châu Âu.

Chọn: C.

Câu 2: Tính đến năm 2004, Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

A. 20 nước. B. 24 nước. C. 27 nước. D. 30 nước.

Tính đến năm 2004, Liên minh châu Âu có 27 nước.

Chọn: C.

Câu 3: Liên minh Châu Âu ra đời vào năm

A. 1951. B. 1957. C. 1958. D. 1967.

Tiền thân của Liên minh Châu Âu là Cộng đồng kinh tế châu Âu được thành lập năm 1957.

Chọn B.

Câu 4: Cộng đồng châu Âu đổi tên thành Liên minh châu Âu vào năm

A. 1957. B. 1958. C. 1967. D. 1993.

Với hiệp ước Ma-xtrich, năm 1993 Cộng đồng châu Âu được đổi tên thành Liên minh Châu Âu.

Chọn D.

Câu 5: Khu vực kinh tế dẫn đầu thế giới về thương mại hiện nay là

A. APEC. B. NAFTA. C. EU. D. ASEAN.

EU là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới.

Chọn C.

Câu 6: Số nước sáng lập - thành viên ban đầu của Liên minh châu Âu là

A. 5 nước. B. 6 nước. C. 7 nước. D. 8 nước.

Bao gồm 6 nước, đó là: Pháp, CHLB Đức, I-ta-li-a, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua.

Chọn B.

Câu 7: Lĩnh vực không phải mục đích của EU là

A. Kinh tế. B. Luật pháp. C. Nội vụ. D. Chính trị.

Dựa trên mục đích của Eu là: Xây dựng và phát triển một khu vực tự do lưu thông hàng hoá, dịch vụ, con người, tiền vốn giữa các nước thành viên và liên minh toàn diện. Co thể thấy chính trị không phải là mục đích của EU.

Chọn D.

Câu 8: Tự do lưu thông hàng hóa là

A. Tự do đi lại, cư trú, lựa chọn nơi làm việc.

B. Tự do đối với các dịch vụ vận tải du lịch.

C. Bãi bỏ các hạn chế đối với giao dịch thanh toán.

D. Hàng hóa bán ra của mỗi nước không chịu thuế giá trị gia tăng.

Nhờ chính sách dỡ bỏ hàng rào thuế quan trong buôn bán với nhau nên hàng hóa bán ra của mỗi nước không chịu thuế giá trị gia tăng. Bãi bỏ các hạn chế đối với giao dịch thanh toán thuộc tự do lưu thông tiền vốn.

Chọn D.

Câu 9: Liên minh châu Âu là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới, chiếm bao nhiêu % trong hoạt động ngoại thương thế giới?

A. 30%. B. 40%. C. 50%. D. 60%.

Liên minh châu Âu là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới, chiếm 50% trong các hoạt động ngoại thương của thế giới.

Chọn: B.

Câu 10: Đặc điểm không nằm trong tự do di chuyển là

A. Tự do đi lại

B. Tự do cư trú

C. Tự do lựa chọn nơi làm việc

D. Tự do du lịch.

Tự do du lịch thuộc tự do dịch vụ nên không nằm trong tự do di chuyển.

Chọn D.

Với nội dung bài Liên minh Châu Âu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái quát về sự mở rộng của liên minh châu Âu, mô hình liên minh toàn diện trên thế giới...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 60: Liên minh Châu Âu. Mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa hơn.

Đánh giá bài viết
2 244
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm