Những món không nên ăn trong tháng cô hồn

Những món không nên ăn trong tháng cô hồn sẽ giúp các bạn tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, giúp cả tháng suôn sẻ thuận lợi hơn. Sau đây là danh sách những món không nên ăn trong tháng cô hồn mọi người nên biết.

Tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, dân gian có nhiều tập tục kiêng kỵ trong tháng này, bao gồm cả việc ăn uống. Vậy nên kiêng ăn gì trong tháng cô hồn?

I. Những món không nên ăn trong tháng cô hồn

1. Tháng cô hồn kiêng ăn cháo trắng

Một trong những điều kiêng kỵ trong tháng Cô hồn thì việc không ăn cháo trắng được nhiều nơi áp dụng.

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm tháng 7 cúng thí thực cô hồn, dã quỷ không thể thiếu cháo trắng. Nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng này, ma quỷ sẽ nghĩ rằng bạn đang tranh ăn với họ. Vì thế, họ sẽ liên tục quấy phá và gây ra điềm xui xẻo cho bạn.

2. Tháng cô hồn kiêng ăn thịt vịt

nhung mon an cam ky vao thang co hon

Thịt vịt là món ăn phổ biến và khoái khẩu của nhiều người. Nhất là vào các dịp cuối tháng, nhiều người chọn ăn thịt vịt nhằm mục đích “giải đen”. Tuy nhiên, đây lại là món ăn kiêng kỵ trong tháng cô hồn.

Người ta cho rằng nếu ăn thịt vịt vào tháng này sẽ gặp phải tình trạng “tan đàn xẻ nghé”. Vậy nên, thay vì thịt vịt, mọi người thường lựa chọn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gợi đến những điều an lành, tốt đẹp.

3. Tháng 7 cô hồn kiêng ăn cá mè

nhung mon an cam ky vao thang co hon

Ngoài những món ăn trên, nhiều địa phương vùng miền Việt Nam còn kiêng không ăn cá mè. Nguyên nhân chính là do có chữ “mè” đi với chữ “mè nheo” nên có thể mang đến rắc rối, điều đen đủi.

Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác, nên hạn chế ăn. Ngoài ra, món cá mè cũng bị kiêng ăn vào đầu năm hoặc đầu tháng, cũng bởi những lý do trên.

4. Tháng cô hồn kiêng ăn thịt chó

Đối với một số người, thịt chó vẫn là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối năm hay cuối tháng để giải xui, còn đầu năm, đầu tháng sẽ kiêng khem.

Nguyên nhân là do dân gian có quan niệm “đen như mõm chó” – ăn thịt chó sẽ kéo theo vận đen cả tháng. Theo đó, trong tháng 7 cô hồn người ta cũng quan niệm kiêng ăn thịt chó để tránh xui xẻo.

5. Tháng cô hồn kiêng ăn mực

Mực là món ăn mà người Việt kiêng kỵ ăn trong ngày đầu tháng chứ không chỉ tháng cô hồn. Người ta cho rằng nếu ăn mực vào những ngày này thì cả tháng sẽ “đen như mực”, gặp đủ mọi chuyện bất trắc, xui xẻo

Vậy nên đây cũng là một trong những thực phẩm có trong “danh sách đen”, được nhiều người khuyên không nên ăn đặc biệt với những người phải đi xa hay có công việc quan trọng.

6. Tháng cô hồn kiêng ăn sầu riêng

Bản thân sầu riêng có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên tên gọi và mùi của loại quả này gây e ngại cho nhiều người nhất là trong ngày mùng 1 tháng cô hồn, họ kiêng ăn vì sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình. Và họ sợ mùi của sầu riêng sẽ dẫn dụ vong hồn vào nhà.

7. Tháng cô hồn kiêng ăn cam, lê, chuối

Cũng như sầu riêng, cam, lê, chuối cũng là loại quả mà nhiều người có thói quen kiêng ăn vào tháng cô hồn – tháng 7 theo lịch âm.

Những loại quả này mang ý nghĩa: “quýt làm cam chịu, lê lết, trượt vỏ chuối”. Cả ba đều ám chỉ đến những tai họa, điều không may mắn và gây ra sự thất bại.

Không chỉ trong tháng cô hồn, ngày rằm mùng 1 đầu tháng người người ta cũng kiêng ăn chuối vì nó mang hình tượng không đẹp, xui xẻo.

8. Tháng cô hồn kiêng mắm tôm

Tưởng tượng những ngày mua thu mát trời, ngồi thưởng thức một mẹt bún đậu mắm tôm thì tuyệt cú mèo. Nhưng trong "tháng cô hồn", nhất là người miền Bắc thường cấm kỵ ăn món này vì tin rằng dễ gặp xui xẻo. Bởi mắm tôm vốn dĩ có mùi "khó ngửi" nên dễ xúc phạm thần linh.

9. Tháng cô hồn kiêng ăn tôm

Đây là một tín ngưỡng của người dân miền Trung và miền Nam. Họ quan niệm rằng, tôm thường đi giật lùi sẽ mang đến một năm không thể thăng tiến. Hơn nữa tôm chứa phân ở đầu nên nếu ăn, tức đầu óc mụ mị, không thông suốt.

Thèm đến mấy cũng chớ ăn 5 món cấm kỵ trong tháng cô hồn kẻo đen như mực-4

II. Những món nên ăn trong tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn, mọi người thường chú ý sử dụng các món ăn có tính ấm, nóng trong thực đơn hàng ngày. Ví dụ như các món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt cừu, thịt gà kèm các loại gia vị như hành, tỏi, mù tạt, hạt tiêu. Tính nóng của các món ăn được cho là sẽ xua đi tính hàn, âm khí trong những ngày tháng cô hồn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Đánh giá bài viết
1 5.147
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nguyễn đức Thi
    Nguyễn đức Thi :))
    Thích Phản hồi 28/08/20

    Rằm Tháng Bảy

    Xem thêm