Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Ngữ văn 7 - số 1

Ôn tập giữa kì 2 lớp 7 môn Ngữ văn

VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập số 1 - Ngữ văn lớp 7 trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Tài liệu giúp các em củng cố kiến thức được học về câu đặc biệt, câu rút gọn và phần tục ngữ. Sau đây mời các bạn tham khảo làm bài.

Nhằm giúp các em học sinh lớp 7 có tài liệu tự học tại nhà để ghi nhớ kiến thức trong thời gian nghỉ học do dịch viêm phổi cấp, VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập tự ôn tại nhà lớp 7 với đầy đủ các môn. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh ôn luyện để củng cố kiến thức và không bị xao nhãng việc học trong thời gian nghỉ học lâu dài.

PHIẾU BÀI TẬP SỐ 1 – NGỮ VĂN 7

Câu 1. Tìm câu đặc biệt trong đoạn trích dưới đây và cho biết tác dụng của chúng:

a) Buồn ơi! Xa vắng mênh mông là buồn.

(Thế Lữ)

b. Cây tre Việt Nam! Cây tre xanh nhũn nhặn, ngay thẳng, thủy chung, can đảm, cây tre mang đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của con người Việt Nam.

(Thép Mới)

Câu 2. Tìm câu rút gọn, khôi phục lại thành phần bị lược bỏ và nhận xét tác dụng của việc rút gọn ấy trong đoạn văn sau:

a, Mẹ ơi! Con khổ quá mẹ ơi! Sao mẹ đi lâu thế! Mãi không về!

(Nguyên Hồng)

b. Mẹ không lo, nhưng vẫn không ngủ được. Cứ nhắm mắt lại là dường nhưvang bên tai tiếng đọc bài trầm bổng…

(Lí Lan)

Câu 3. Nêu điểm khác nhau giữa câu rút gọn và câu đặc biệt.

Câu 4. Viết đoạn văn khoảng 10 câu, nêu cảm nhận của em về câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm. Trong đoạn văn có sử dụng câu rút gọn hoặc câu đặc biệt (gạch chân và chú thích).

Câu 5. Viết đoạn văn khoảng 10 câu, nêu cảm nhận của em về câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Trong đoạn văn có sử dụng câu rút gọn hoặc câu đặc biệt (gạch chân và chú thích rõ).

----- HẾT -----

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các em Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Ngữ văn 7 - số 1. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
78 6.956
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm