Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Ngữ văn 7 - số 3

Ôn tập giữa kì 2 lớp 7 môn Ngữ văn

VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập số 3 - Ngữ văn lớp 7 trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Tài liệu giúp các em luyện tập về tác phẩm "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta", và luyện tập bài viết số 5 lớp 7. Sau đây mời các bạn tham khảo làm bài.

Trong thời gian nghỉ học tại nhà để phòng dịch corona, các em học sinh cũng cần ôn luyện để không bị xao nhãng kiến thức đã học. Nhằm mang đến cho các em học sinh lớp 7 nguồn tài liệu tự học tại nhà, VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập tự ôn tại nhà lớp 7 với đầy đủ các môn. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh ôn luyện để củng cố kiến thức và chuẩn bị tư liệu cho các bài học tiếp theo được tốt hơn.

PHIẾU BÀI TẬP SỐ 3 - MÔN NGỮ VĂN 7

PHẦN 1. VĂN BẢN- TIẾNG VIỆT

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“...Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến những đồng bào ở vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược đến miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ chăm sóc yêu thương bộ đội như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ,...Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước...”

(Hồ Chí Minh, Tinh thần yêu nước của nhân dân ta)

1. Việc lặp lại cấu trúc: “Từ...đến” trong đoạn văn trên có tác dụng gì?

2*. Có ý kiến cho rằng: Đoạn văn trên là đoạn văn mẫu mực về lập luận (trình bày, sắp xếp luận điểm, luận cứ khoa học và hợp lý). Em có đồng tình với ý kiến này không? Nếu có, hãy chỉ rõ.

3. Từ văn bản chứa đoạn trích trên, em hiểu gì về tinh thần yêu nước của nhân dân ta? Từ đó liên hệ với lòng yêu nước của học sinh hiện nay. Trình bày suy nghĩ của em bằng một đoạn văn khoảng 5-6 câu.

PHẦN 2. TẬP LÀM VĂN

Đề bài:

Chứng minh rằng: “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

----- HẾT -----

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các em Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Ngữ văn 7 - số 3. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
14 2.734
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm