Sách giáo khoa lớp 1

Sách giáo khoa lớp 1 mới theo chương trình giáo dục phổ thông áp dụng từ năm học 2021 - 2022 đã được các trường học lựa chọn gồm 5 bộ sách: Bộ sách Cánh Diều, Bộ sách Chân trời sáng tạo, Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực, Bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Mời các bạn tham khảo chi tiết về 5 bộ SGK lớp 1 để chuẩn bị và lên kế hoạch thật cụ thể theo quy định.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 1, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 1 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 1. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

I. Bộ sách Cánh Diều

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã công bố giá bộ SGK lớp 1 Cánh Diều được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021.

Bộ sách gồm 9 cuốn Tiếng Việt (2 tập), Toán, Tiếng Anh, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm.

1. Toán 1

Sách giáo khoa Toán 1 thuộc bộ sách Cánh diều được biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, gồm 4 chủ đề: Các số đến 10; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; Các số trong phạm vi 100; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 100.

Mỗi chủ đề được phân chia thành các bài học, mỗi bài học lại có nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ tới khó. Sách trình bày hấp dẫn, kích thích tính ham học hỏi của các em.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Toán 1

2. Tiếng Việt 1 - Tập một

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Tập một dạy học sinh tập đọc, tập viết và phát triển kỹ năng nghe nói. Các bài học sắp xếp theo nhóm nét chữ, kết hợp thứ tự trong bảng chữ cái. Các bài học vần sắp xếp theo mô hình vần. Mỗi bài chỉ dạy 2 chữ hoặc vần, vừa sức học sinh.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Tiếng Việt 1 - Tập một

3. Tiếng Việt 1 - Tập hai

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Tập hai có nhiều bài tập đọc thú vị, hấp dẫn dựa trên những chữ và vần mới học. Nhờ đó, học sinh không quên chữ, vần đã học, đồng thời đọc nhanh, viết thạo hơn.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Tiếng Việt 1 - Tập hai.

4. Tự nhiên và Xã hội 1

Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 1 gồm 6 chủ đề: Gia đình, Trường học, Cộng đồng địa phương, Thực vật và động vật, Con người và sức khoẻ, Trái Đất và bầu trời. Giúp học sinh hình thành đức tính chăm chỉ, ý thức bảo vệ sức khoẻ, tinh thần trách nhiệm với môi trường sống.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Tự nhiên và Xã hội 1

5. Đạo đức 1

Sách giáo khoa Đạo đức 1 gồm 8 chủ đề: Thực hiện nội quy trường, lớp; Sinh hoạt nền nếp; Tự chăm sóc bản thân; Tự giác làm việc của mình; Yêu thương gia đình; Quan tâm, chăm sóc người thân trong gia đình; Thật thà; Phòng tránh tai nạn, thương tích.

Với 15 bài học, mỗi bài học đều gồm các phần: Khởi động, Khám phá, Luyện tập, Vận dụng. Tất cả đều hướng tới hình thành lối sống tự giác, tự lập, đức tính trung thực cho học sinh.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Đạo đức 1

6. Âm nhạc 1

Sách giáo khoa Âm nhạc 1 gồm 10 chủ đề, mỗi chủ đề được chia thành các tiết. Ngoài ra, còn có một số tiết cho nội dung tự chọn và ôn tập học kì. Giúp các em học hát, nghe nhạc, đọc nhạc, nhạc cụ và thường thức âm nhạc.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều Âm nhạc 1

7. Mỹ thuật 1

Sách giáo khoa Mĩ thuật 1 hướng các em đến các hoạt động nhận biết, thực hành, sáng tạo, trao đổi và chia sẻ cảm nhận. Với các chủ đề gần gũi, quen thuộc và phù hợp với tâm lí lứa tuổi.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều Mỹ thuật 1

8. Hoạt động trải nghiệm 1

Sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 1 gồm 9 chủ đề: Trường tiểu học, Em là ai?, Thầy cô của em, Biết ơn, Mùa xuân của em, Quê hương em, Chia sẻ và hợp tác, Gia đình em, Bác Hồ kính yêu.

Sách được thiết kế với nhiều hình ảnh, dạng hoạt động trải nghiệm khác nhau nhằm phát triển năng lực của học sinh.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Hoạt động trải nghiệm 1

9. Giáo dục thể chất 1

Sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1 gồm 4 chủ đề: Đội hình đội ngũ, Tư thế và kĩ năng vận động cơ bản, Bài tập thể dục, Thể thao tự chọn. Giúp học sinh hình thành các kĩ năng vận động cơ bản, thói quen tập luyện thể dục, thể thao.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Giáo dục thể chất 1

10. Tiếng Anh 1

Bộ sách Tiếng Anh 1 Explore Our World chia thành 7 bài với 4 chủ đề, 1 bài mở đầu và 2 bài ôn tập. Bài mở đầu gồm 9 hoạt động, các bài từ 1 đến 3 gồm 15 hoạt động, bài 4 gồm 16 hoạt động. Bài ôn tập gồm 2 hoạt động được đánh số theo thứ tự từ nhỏ tới lớn.

Các bạn click vào đây để xem: Sách Cánh Diều môn Tiếng Anh 1

Bộ sách Chân trời sáng tạoII. Bộ sách Chân trời sáng tạo

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" gồm 09 cuốn với các môn học Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tự nhiên xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Tiếng Anh.

Bộ sách Chân trời sáng tạo hàm ẩn ý nghĩa về sự rộng mở của một thế giới tri thức, sự vô hạn của kiến thức khoa học và công nghệ, sự bao la của thế giới nghệ thuật và hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp của nhân loại. Bộ sách không chỉ là nơi chuyển tải tri thức mà còn gợi mở, truyền cảm hứng để các em HS tìm tòi, khám phá, sáng tạo và chinh phục… Chân trời sáng tạo giúp các em HS định hướng tư duy; tự khám phá và phát triển mọi tiềm năng của bản thân.

Bộ sách không chỉ giúp người học dễ dàng vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn cuộc sống; giải quyết một cách linh hoạt, hài hoà các vấn đề giữa cá nhân và cộng đồng; nhận biết các giá trị bản thân và năng lực nghề nghiệp mà còn nuôi dưỡng lòng tự hào, tình yêu tha thiết với quê hương đất nước, mong muốn được góp sức xây dựng non sông này tươi đẹp hơn.

1. Tiếng Việt 1

Tiếng Việt 1 xây dựng các chủ đề với những tên gọi gần gũi, thân thuộc với HS, lấy HS làm trung tâm, phát triển và mở rộng dần theo nguyên tắc đồng tâm. Mặt khác, qua các bài học, các nội dung giáo dục về sự chia sẻ, về những nét đẹp của văn hoá, phong tục tập quán phần nhiều được bố trí sắp xếp gần hoặc trùng với các dịp lễ tết, với các hoạt động văn hoá, giáo dục, v.v..

2. Toán 1

Nội dung sách Toán 1 chú trọng phát triển năng lực và phẩm chất của HS. Mỗi đơn vị kiến thức đều được hình thành qua việc sử dụng các phẩm chất của HS (theo yêu cầu của Chương trình tổng thể) và năng lực đặc thù môn Toán, gồm: năng lực tư duy và lập luận toán học, năng lực mô hình hoá toán học, năng lực giải quyết vấn đề toán học, năng lực giao tiếp toán học, năng lực sử dụng công cụ -phương tiện toán học.

Toán 1 được tích hợp xoay quanh hai mạch kiến thức: Số và Phép tính, Hình học và đo lường. Mặt khác, thông qua các nội dung được học, kiến thức toán học được khai thác, sử dụng trong các môn học khác. Chẳng hạn, với quan điểm đồng hành cùng Tiếng Việt trong quá trình dạy học, Toán 1 chủ động dạy một số từ và cấu trúc câu thiết yếu cho môn Toán theo cách thức dạy tiếng mẹ đẻ, không đi sâu vào âm, vần. Đối với môn Tự nhiên và xã hội, sách Toán 1 đề cập nhiều tới trái cây Việt Nam, các con vật quen thuộc, cảnh quan chốn thị thành, miền quê, vùng biển đều xuất hiện, bản đồ Việt Nam cũng được HS làm quen một cách tự nhiên ngay từ lớp 1.

3. Đạo đức 1

SGK Đạo đức 1 kế thừa Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành về nguyên tắc xây dựng nội dung giáo dục đạo đức nhưng thay thế các mạch nội dung xoay quanh những mối quan hệ với bản thân, gia đình, cộng đồng, môi trường bằng các phẩm chất chủ yếu: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Các bài học trong Đạo đức 1 không truyền thụ, cung cấp kiến thức có sẵn cho HS mà tổ chức, hướng dẫn để HS thông qua các hoạt động phù hợp, vừa sức, tự trải nghiệm, tự phát hiện các đặc điểm, dấu hiệu, biểu hiện, vai trò, giá trị, ý nghĩa… của những chuẩn mực hành vi phù hợp; qua đó hình thành kiến thức, kĩ năng cần lĩnh hội trong bài học.

4. Mĩ thuật 1

Trên cơ sở những nội dung dạy học được quy định trong Chương trình môn Mĩ thuật lớp 1, SGK Mĩ thuật 1 triển khai thành 8 chủ đề: Thế giới Mĩ thuật, Ngôi nhà của em, Thiên nhiên và bầu trời, Khu vườn của em, Khéo tay hay làm, Những người bạn, Con vật em yêu, Phong cảnh Việt Nam. Mỗi chủ đề giải quyết một vấn đề về năng lực và những kĩ năng chuyên biệt của mĩ thuật tạo hình, mĩ thuật ứng dụng; cung cấp cho HS những kiến thức cơ bản theo hướng mở, sinh động, hấp dẫn.

5. Âm nhạc 1

SGK Âm nhạc 1 là sự thể hiện sinh động chủ trương xây dựng một nền giáo dục phát triển phẩm chất và năng lực HS. Đặc trưng nổi bật của Âm nhạc 1 là tính dân tộc, tính khoa học – hiện đại, tính thẩm mĩ và sự phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi học sinh đối với năm đầu cấp tiểu học.

6. Hoạt động trải nghiệm 1

Sách Hoạt động trải nghiệm 1 thuộc bộ sách "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam cân đối kênh chữ và kênh hình phù hợp với lứa tuổi lớp 1; Có biểu tượng dễ thương, mới lạ và ý nghĩa.... Hoạt động trải nghiệm: gồm Sinh hoạt dưới cờ, Sinh hoạt lớp, Hoạt động theo chủ đề, Hoạt động câu lạc bộ… là hoạt động giáo dục bắt buộc được quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông, ban hành tháng 12 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

7. Tự nhiên và Xã hội 1

Sách được biên soạn theo mô hình hoạt động học và định hướng phát triển năng lực. Mỗi bài học trong SGK được trình bày theo logic tiến trình hoạt động học, đi từ khởi động, khám phá để hình thành năng lực, nhận thức, tìm hiểu khoa học đến năng lực vận dụng kiến thức và kĩ năng đã học.

8. Giáo dục thể chất 1

SGK Giáo dục thể chất 1 được biên soạn trên cơ sở kế thừa và phát triển các quan điểm dạy học tích hợp, dạy học theo chủ đề, hướng tới phát triển phẩm chất và năng lực của người học. Các bài học đều tích hợp cả tri thức văn hóa, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm…, trong đó môn học đề cao yêu cầu liên hệ và vận dụng vào thực tiễn đời sống hằng ngày.

9. Tiếng Anh 1

Bộ sách Chân Trời Sáng Tạo là bộ sách đảm bảo học sinh đạt được các yêu cầu cơ bản về kiến thức, kĩ năng một cách chính xác nhất môn Tiếng Anh 1 chương trình Family and Friends National Edition theo bộ sách Chân Trời Sáng Tạo năm 2020 - 2021.

Kết nối tri thức với cuộc sốngIII. Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Bộ Sách giáo khoa lớp 1 - Kết nối tri thức với cuộc sống là bộ sách do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn và in ấn. Với thông điệp "Kết nối tri thức với cuộc sống" thì bộ sách này sẽ giúp cho các em học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất và năng lực cần có đối với người dân Việt Nam trong thế kỷ XXI.

1. Toán 1 - Tập 1

Sách giáo khoa Toán lớp 1 được biên soạn và in ấn bởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đảm bảo theo đúng Chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 1, gồm 5 chủ đề: Các số từ 0 đến 10, Làm quen với một số hình phẳng, Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10, Làm quen với một số hình khối và Ôn tập học kì I.

Ở mỗi chủ đề thì lại chia thành nhiều bài học khác nhau, trong mỗi bài học lại có nhiều ví dụ minh học bằng hình ảnh, kiến thức chủ đạo và hệ thống các bài tập.

 • Tổng chủ biên: Hà Huy Khoái
 • Chủ biên: Lê Anh Vinh
 • Tác giả: Nguyễn Áng, Vũ Văn Dương, Nguyễn Minh Hải, Bùi Bá Mạnh

2. Toán 1 - Tập 2

Nội dung của Sách giáo khoa Toán 1 - Tập 2 cũng được chia thành 5 chủ đề: Các số đến 100, Độ dài và đo độ dài, Phép cộng, phép trừ (không nhớ) trong phạm vi 100, Thời gian, giờ và lịch, Ôn tập cuối năm.

Với nhiều ví dụ minh họa bằng hình ảnh, thì đây là cuốn sách giúp cho học sinh có thể nhanh chóng tiếp thu được hết kiến thức cơ bản của môn Toán lớp 1.

 • Tổng chủ biên: Hà Huy Khoái
 • Chủ biên: Lê Anh Vinh
 • Tác giả: Nguyễn Áng, Vũ Văn Dương, Nguyễn Minh Hải, Bùi Bá Mạnh

3. Tiếng Việt 1 - Tập 1

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Tập 1 sẽ dạy cho các học sinh cách phát âm, viết và ghép các chữa cái trong bảng Tiếng Việt lại với nhau. Cũng như giúp dạy các bạn khả năng viết và đọc một câu văn.

Đặc biệt, cuốn sách này không chỉ có kiến thức cơ bản của chương trình học môn Tiếng Việt lớp 1 mà còn có nhiều ví dụ minh họa bằng hình ảnh giúp cho các bạn học sinh nhanh chóng tiếp thu kiên thức.

 • Tổng chủ biên: Bùi Mạnh Hùng
 • Chủ biên: Bùi Mạnh Hùng
 • Tác giả: Lê Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Ngân Hoa, Vũ Thị Thanh Hương, Vũ Thị Lan

4. Tiếng Việt 1 - Tập 2

Tiếp nối nội dung ở tập 1, Sách giáo khoa Tiếng Việt - Tập 2, sẽ bao gồm 8 chủ đề: Tôi và các bạn, Mái ấm gia đình, Mái trường mến yêu, Điều em cần biết, Bài học từ cuộc sống, Thiên nhiên kì thú, Thế giới trong mắt em, Đất nước và con người.

Ở mỗi chủ đề sẽ có nhiều bài học, với mỗi bài học thì các bạn học sẽ phải học cách đọc một đoạn văn và trả lời những câu hỏi liên quan đến đoạn văn đó. Ngoài ra còn có nhiều ví dụ kèm theo hình ảnh minh họa, giúp cho các bạn học sinh rèn luyện khả năng ghép vần.

 • Tổng chủ biên: Bùi Mạnh Hùng
 • Chủ biên: Bùi Mạnh Hùng
 • Tác giả: Lê Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Ngân Hoa, Vũ Thị Thanh Hương, Vũ Thị Lan

5. Tự nhiên và Xã hội 1

Để đúng với thông điệp "Kết nối tri thức với cuộc sống", sách Giáo khoa Tự nhiên và Xã hội lớp 1 đã bám sát với Chương trình Giáo dục Phổ thông mới. Sách này sẽ được chia thành 6 chủ đề chính: Gia Đình, Trường học, Cộng đồng địa phương, Thực vật và động vật, Con người và sức khỏe, Trái đất và bầu trời.

Sách có nhiều hoạt động học tập đa dạng, năng động, gắn liền với các vấn đề thực tế xung quanh, đặc biệt có các dự án học tập. Thông qua đó học sinh được tham gia hoạt động học tập một cách tích cực và chủ động, trải nghiệm thực tế, bước đầu làm quen với các kĩ năng nghiên cứu khoa học…

 • Tổng chủ biên: Vũ Văn Hùng
 • Chủ biên: Nguyễn Thị Thấn
 • Tác giả: Đào Thị Hồng, Phương Hà Lan, Hoàng Quý Tỉnh

6. Đạo đức 1

Đạo đức 1 sẽ được chia thành 8 chủ đề trong chương trình, thiết kế thành 30 bài học với 30 chuẩn mực hành vi nhỏ. Các mạch nội dung của sách được sắp xếp khoa học theo cấu trúc đồng tâm về các mối quan hệ, theo định hướng tiếp cận năng lực.

Sách giáo khoa Đạo đức 1 chú ý kết hợp hài hòa giữa kênh hình và kênh chữ, đặc biệt ưu tiên kênh hình ở những bài đầu tiên. Kênh chữ được diễn đạt ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với học sinh. Sách được in trên khổ giấy to, chất lượng giấy tốt, hình ảnh, màu sắc đẹp, hấp dẫn, kích thích trí tò mò và tư duy sáng tạo của học sinh.

 • Tổng chủ biên: Nguyễn Thị Toan
 • Chủ biên: Trần Thành Nam
 • Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Mai, Lục Thị Nga

7. Âm nhạc 1

Âm nhạc 1 được biên soạn trên tinh thần cụ thể hóa đầy đủ các tiêu chí biên soạn sách giáo khoa theo Thông tư 33 của Bộ GD&ĐT; triển khai mạch nội dung, bám sát mục tiêu, yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực trong Chương trình giáo dục phổ thông môn Âm nhạc – Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và theo triết lí Kết nối tri thức với cuộc sống.

Về cấu trúc, các bài học trong Âm nhạc 1 đều gắn với tên chủ đề cụ thể, có sự tích hợp với một số môn học khác. Hệ thống ngữ liệu trong mỗi bài học đều khai thác từ các hình ảnh, chất liệu âm thanh gần gũi trong đời sống, phù hợp với đối tượng học sinh lớp 1 ở các vùng miền khác nhau trên cả nước. Hình ảnh minh họa bám sát nội dung, đảm bảo tính thẩm mĩ và gây hứng thú cho học sinh.

Mỗi chủ đề trong sách đều “mở” bằng hoạt động Hát và “đóng” chủ đề bằng mục Vận dụng – Sáng tạo. Các mạch nội dung ở từng chủ đề luôn được gắn kết chặt chẽ giữa việc cảm thụ thực hành cá nhân và các hoạt động nhóm, để vừa đảm bảo những yêu cầu chung và phân hoá trong quá trình dạy học.

 • Tổng chủ biên: Đỗ Thị Minh Chính
 • Chủ biên: Đỗ Thị Minh Chính
 • Tác giả: Mai Linh Chi, Nguyễn Thị Phương Mai, Đặng Khánh Nhật, Nguyễn Thị Thanh Vân.

8. Mĩ thuật 1

Sách giáo khoa Mĩ thuật 1 có ngôn ngữ cô đọng, dễ hiểu; hình ảnh sinh động, phong phú, hấp dẫn đối với học sinh lớp 1. Nội dung các chủ đề trong sách được xây dựng logic, khoa học và chặt chẽ; bám sát nội dung giáo dục và yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông.

Sách trình bày khoa học với sự kết hợp của kênh hình và kênh chữ, phù hợp với khả năng theo dõi và nhận thức của học sinh lớp 1. Sách thể hiện phương pháp dạy học theo hướng tích hợp, hướng đến việc hình thành, phát triển năng lực mĩ thuật cho học sinh.

 • Tổng chủ biên: Đinh Gia Lê
 • Chủ biên: Trần Thị Biển
 • Tác giả: Phạm Duy Anh

9. Giáo dục thể chất 1

Sách Giáo dục thể chất 1 được biên soạn bám sát theo quan điểm chung của bộ sách là "Kết nối tri thức với cuộc sống", nhưng vẫn phải đảm bảo tính cơ bản, thiết thực và thực tiễn.

Sách sẽ bao gồm 24 bài học trong đó có 14 bài học thuộc phần Vận động cơ bản. Đặc biệt, với Phần thể thao tự chọn, sách sẽ giới thiệu hai bộ môn thể thao phù hợp và được các bạn học sinh lớp 1 ưa thích là Bóng rổ và Bơi.

 • Tổng chủ biên: Nguyễn Duy Quyết
 • Chủ biên: Lê Anh Thơ
 • Tác giả: Đỗ Mạnh Hưng, Vũ Văn Thịnh, Vũ Thị Thư, Vũ Thị Hồng Thu, Phạm Mai Vương

10. Hoạt động trải nghiệm 1

Sách Hoạt động trải nghiệm 1 được biên soạn với mục tiêu là bám sát vào yêu cầu cần đạt được ở từng nội dung hoạt động trải nghiệm, có tích hợp thêm chương trình "Rèn luyện đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh".

Nội dung của cuốn sách sẽ được chi thành 9 chủ đề chính, mỗi chủ đề lại có nhiều bài vô cùng bổ ích: Chào năm học mới, Em biết yêu thương, Truyền thống trường em, An toàn cho em, Em quý trọng bản thân, Vui đón mùa xuân, Xây dựng cộng đồng, Quê hương tươi đẹp, Em bảo vệ môi trường.

 • Tổng chủ biên: Bùi Sỹ Tụng
 • Chủ biên: Nguyễn Thanh Bình
 • Tác giả: Vũ Thị Lan Anh, Lê Thị Luận, Trần Thị Thu.

Cùng học để phát triển năng lựcIV.  Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực

Bộ SGK lớp 1 Cùng học để phát triển năng lực cũng nằm trong số đó và được đánh giá là có chất lượng tốt, được khẳng định qua các vòng thẩm định quốc gia của Bộ GD&ĐT. Ban soạn thảo bộ sách cho biết việc biên soạn bộ sách đáp ứng các yêu cầu cơ bản, được phép phát hành trên toàn quốc từ năm học 2020 - 2021.

1. Toán 1

Toán 1 được biên soạn với mục tiêu trang bị những kiến thức nền tảng có thể phát triển những phẩm chất và năng lực của HS lớp 1, trong đó, năng lực giải quyết vấn đề là trục chính.

Toán 1 đảm bảo yêu cầu tích hợp nội môn - tích hợp nội dung theo các chủ đề; tích hợp liên môn - lồng ghép nội dung giáo dục của môn học khác và vận dụng giải quyết vấn đề thực tế.

2. Tiếng Việt 1

Hoạt động học trong SGK Tiếng Việt 1 được thiết kế phù hợp với từng nhiệm vụ phát triển kĩ năng đọc, viết, nói và nghe và dựa trên 4 loại hoạt động học tập: Hoạt động khởi động (giúp HS chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm của các em đã có về những vấn đề được nêu trong bài học mới nhằm giúp các em học dựa trên những điều đã biết); Hoạt động khám phá (giúp HS tìm và hiểu kiến thức, kĩ năng, thái độ, giá trị mới trong bài học); Hoạt động luyện tập (giúp HS sử dụng từng phần của kiến thức, kĩ năng, thái độ, giá trị vào giải quyết những vấn đề trong tình huống đơn giản gần với tình huống thực); Hoạt động vận dụng (giúp HS sử dụng tổng hợp những kiến thức, kĩ năng, thái độ, giá trị vào giải quyết tình huống mới trong học tập và đời sống của chính các em).

3. Âm nhạc 1

SGK Âm nhạc 1 góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, giúp GV tổ chức các hoạt động học tập, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS. Sách giúp cho HS thực hiện việc học có hiệu quả, phát huy được năng lực tiềm ẩn của mỗi em.

4. Đạo đức 1

SGK Đạo đức 1 được nhóm tác giả biên soạn dựa trên nguyên tắc của sự trải nghiệm và khám phá của HS lớp 1. Điều cốt lõi của cuốn sách không phải là bài học hay ghi nhớ những chuẩn mực mà đó là hoạt động mang tính tích cực của HS được đan cài khéo léo thông qua những suy nghĩ, cảm nhận, tự đánh giá và những rung động của các em. Vỏ bọc của hoạt động được triển khai và ẩn sâu trong đó là từng gợi mở dành cho HS, từng định hướng về giá trị và hành vi của các em thông qua các chủ đề gắn kết cùng bối cảnh cuộc sống thật của các em.

5. Tự nhiên và Xã hội 1

Sách được biên soạn với mục đích: Cung cấp kiến thức khoa học, chính xác; Xây dựng những con đường học tập cho HS; Hình thành cho HS những kĩ năng và thái độ thiết yếu phù hợp với lứa tuổi nhằm phục vụ hoạt động dạy và học ở trường tiểu học theo chương trình môn Tự nhiên và Xã hội ban hành tháng 12 năm 2018.

6. Mĩ Thuật 1

SGK Mĩ Thuật 1 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cơ bản: tuân thủ và cụ thể hóa Chương trình môn Mĩ thuật đã được Bộ GD&ĐT ban hành ngày 26 tháng 12 năm 2018.

7. Giáo dục thể chất 1

Sách gồm 6 chủ đề:

 • Vệ sinh sân tập và chuẩn bị dụng cụ trong tập luyện.
 • Đội hình đội ngũ.
 • Bài tập thể dục phát triển chung.
 • Bài tập rèn luyện tư thế cơ bản.
 • Bài tập rèn luyện kĩ năng vận động cơ bản.
 • Thể thao tự chọn.

8. Hoạt động trải nghiệm 1

Sách gồm 35 chủ đề trải nghiệm. Với mỗi chủ đề, mỗi tuần, các em sẽ được:

 • Tham gia SINH HOẠT DƯỚI CỜ cùng cả trường vào đầu tuần.
 • Tham gia HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THEO CHỦ ĐỀ dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo.
 • Chia sẻ cảm xúc sau khi thực hiện các hoạt động trải nghiệm ở nhà, cùng các bạn làm việc nhóm trong buổi SINH HOẠT LỚP cuối tuần.

V. Bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục

Bộ sách được biên soạn với triết lí là “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Sự Bình đẳng được thể hiện bởi việc tạo cơ hội tiếp cận tri thức và phát triển năng lực cho mọi HS, phù hợp với khả năng nhận thức của HS. Sự Dân chủ trong việc tạo dựng môi trường giáo dục mà ở đó HS và GV được Tự do trong học tập, Tự do trong sáng tạo và Chủ động trong giải quyết vấn đề.

1. Toán 1

Toán 1 lấy mạch “Số và phép tính” làm trung tâm, mạch “Hình học và đo lường” được tích hợp xen kẽ trong 5 chủ đề. “Hoạt động trải nghiệm” được thể hiện dưới hai hình thức: HS được trải nghiệm, hình thành và phát triển kĩ năng môn học khi khám phá kiến thức mới trong bài học mới; HS được trải nghiệm trong và ngoài lớp học qua 4 chủ đề cụ thể của Hoạt động trải nghiệm.

Hệ thống các bài toán trong SGK Toán 1 tạo không gian sáng tạo, không gian mở, đáp ứng được nhu cầu dạy học phân hoá. Bằng hình ảnh, các tác giả gợi ý một số hình thức tổ chức dạy học, chẳng hạn, bóng nói, bóng nghĩ; một số trò chơi: tiếp sức, xì điện, chuyền bóng… để GV tham khảo.

2. Tiếng Việt 1

Tiếng Việt 1 nhằm hiện thực hoá mục tiêu chung của chương trình Ngữ văn: giáo dục các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm; các năng lực chung như: tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực ngôn ngữ, chủ yếu là hình thành năng lực đọc, viết giai đoạn đầu. Đồng thời, sách đã chú ý hình thành năng lực đọc hiểu và viết sáng tạo bằng cách đưa nội dung đọc hiểu dạy ngay từ giai đoạn Học vần, có nội dung viết sáng tạo (viết câu, đoạn) chứ không chỉ viết kĩ thuật như SGK theo chương trình hiện hành.

3. Mĩ thuật 1

SGK Mĩ thuật 1 được biên soạn với mục đích cung cấp cho HS, GV một tài liệu giáo khoa thiết thực trong dạy và học môn Mĩ thuật lớp 1 nhằm phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực cho HS.

4. Âm nhạc 1

Các chủ đề trong sách được thiết kế tương đối đa dạng nhưng cũng rất gần gũi, đó là các chủ đề về tình yêu quê hương đất nước, văn hoá dân tộc, hoà bình hữu nghị, môi trường thiên nhiên, gia đình, mái trường...

Các chủ đề không chỉ được liên kết với nhau bởi một đoàn tàu âm nhạc chạy xuyên suốt trong bộ sách mà còn được thể hiện ở phần Ôn tập thông qua hoạt cảnh cuối năm. Cuối mỗi chủ đề, nội dung giáo dục phẩm chất được lồng ghép, liên kết chặt chẽ với chủ đề.

Cấu trúc bài học của Âm nhạc 1 được thể hiện qua các bước: Khởi hành (HS khởi động - tạo cảm xúc, khám phá và tiếp cận kiến thức mới.); Hành trình (HS hoạt động, luyện tập để hình thành, củng cố kiến thức và phát triển năng lực âm nhạc); Về ga (HS vận dụng, sáng tạo những kiến thức, kĩ năng âm nhạc đã học để làm phong phú thêm tâm hồn của mình).

5. Đạo đức 1

Đạo đức 1 được biên soạn dựa trên sự kế thừa của SGK Đạo đức hiện hành, đồng thời có sự tiếp cận và học hỏi từ việc biên soạn SGK theo định hướng phát triển năng lực.

Trong Đạo đức 1, HS là trung tâm của các mối quan hệ giữa bản thân - gia đình - nhà trường. Từ ba mối quan hệ đó, các tác giả xây dựng các bài học theo hướng hoạt động để hình thành phẩm chất, năng lực, kĩ năng cho HS.

6. Hoạt động trải nghiệm 1

SGK Hoạt động trải nghiệm 1 được biên soạn bám sát với chương trình Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Nội dung sách được viết theo chủ đề, mỗi chủ đề được thực hiện từ 3 - 4 tiết. Chín chủ đề trải nghiệm thường xuyên hướng tới 3 mạch nội dung: hoạt động hướng vào bản thân, hoạt động hướng đến xã hội và hoạt động hướng đến tự nhiên. Bên cạnh chín chủ đề thường xuyên, SGK Hoạt động trải nghiệm còn chỉ ra những kĩ năng HS có thể phát triển và rèn luyện trong những không gian khác như trong giờ Sinh hoạt dưới cờ và Sinh hoạt lớp.

VI. Giáo án 05 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới

1. Giáo án sách Cánh Diều lớp 1

2. Giáo án sách Kết nối tri thức với cuộc sống lớp 1

3. Giáo án sách Chân trời sáng tạo lớp 1

Các bộ sách giáo khoa lớp 1 - Sách giáo khoa lớp 1 mới

........................................................................

Ngoài Sách giáo khoa lớp 1 mới theo chương trình GDPT trên, các bạn có thể tham khảo các tài liệu khác của tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 để củng cố và nắm chắc kiến thức, đào sâu các dạng bài, giúp các em tự tin bước vào các kỳ thi quan trọng. Các em học sinh lớp 1 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 1 hay đề thi học kì 2 lớp 1 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Tin Học lớp 1, Tiếng Việt lớp 1, Tiếng Anh lớp 1, Toán lớp 1 hơn.

Đánh giá bài viết
10 45.283
Sắp xếp theo

  Lớp 1

  Xem thêm