Tập đọc lớp 2: Sơn Tinh, Thủy Tinh

Tập đọc lớp 2: Sơn Tinh, Thủy Tinh là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 2 tập 2 trang 61 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 2. Mời các em cùng tham khảo.

Giải Tiếng Việt lớp 2 trang 61 câu 1

Những ai đến cầu hôn Mị Nương?

- Hướng dẫn: Em đọc kĩ đoạn 1, tìm có mấy người đến cầu hôn Mị Nương? Họ là ai? Tìm được những người đó, là em đã có câu trả lời cho câu hỏi.

- Gợi ý: Có hai người đến cầu hôn. Một người là Sơn Tinh chúa miền non cao, còn người kia là Thủy Tinh vua vùng nước thẳm.

Giải Tiếng Việt lớp 2 trang 61 câu 2

Hùng Vương phân xử việc hai vị thần cùng cầu hôn như thế nào?

- Hướng dẫn: Em đọc kĩ đoạn 2 của bài, tìm xem Hùng Vương đã nói gì với hai vị thần. Tìm được lời nói đó, là em đã có được nội dung cần trả lời.

- Gợi ý: Hùng Vương không biết chọn ai bèn nói: “Ngày mai ai đem lễ vật đến trước thì sẽ được lấy Mị Nương: mang đủ một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

Giải Tiếng Việt lớp 2 trang 61 câu 3

Đọc kĩ đoạn 3 rồi dùng từ ngữ của mình kể lại cuộc chiến đấu ác liệt đó của hai vị thần.

- Gợi ý:

Có thể em kể như sau:

"Không lấy được Mị Nương. Thủy Tinh đùng đùng nổi giận, xua quân đuổi theo. Chàng hô gió, gọi mưa, dâng nước lên cuồn cuộn, nhằm nhấn chìm Sơn Tinh trong bể nước. Sơn Tinh cũng không vừa, chàng hóa phép bốc từng quả đồi, dời từng quả núi, chặn đứng dòng nước của Thủy Tinh, cuộc chiến kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Cuối cùng Thủy Tinh đuối sức, đành ngậm đắng nuốt cay rút lui”.

Giải Tiếng Việt lớp 2 trang 61 câu 4

Câu chuyện này nói lên điều gì có thật?

a. Mị Nương rất xinh đẹp.

b. Sơn Tinh rất tài giỏi.

c. Nhân dân ta chống lũ lụt rất kiên cường

- Hướng dẫn: Em đọc lại toàn bộ câu chuyện, chú ý câu cuối của truyện. Câu đó phản ánh một hiện tượng gì của thiên nhiên? Khi có hiện tượng đó, nhân dân ta phải làm gì? Trả lời được những câu hỏi đó là em có thể xác định được hiện tượng có thật mà câu chuyện đã nêu.

Chọn c: Nhân dân ta chống lũ rất kiên cường.

Ngoài bài Tập đọc lớp 2: Sơn Tinh, Thủy Tinh, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 2, đề thi học kì 2 lớp 2 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 2, Tiếng Việt 2, Tiếng Anh lớp 2. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đề thi giữa học kì 2 lớp 2 năm học 2020 - 2021 do VnDoc biên soạn:

Đề thi giữa học kì 2 môn Toán lớp 2 năm học 2020 - 2021

Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 2 năm học 2020 - 2021

Đề thi giữa học kì 2 lớp 2 năm học 2020 - 2021 Hay chọn lọc:

Đề thi giữa học kì 2 môn Toán lớp 2 năm học 2020 - 2021

Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 2 năm học 2020 - 2021

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 2, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 2 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 2. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
24 4.965
Sắp xếp theo
    Học tốt tiếng Việt lớp 2 Xem thêm