Tập đọc lớp 4: Đôi giày ba ta màu xanh

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Đôi giày ba ta màu xanh là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 82 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Kể chuyện lớp 4: Kể chuyện đã nghe đã đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông phi lí

ĐÔI GIÀY BA TA MÀU XANH

Ngày còn bé, có lần tôi đã thấy anh họ tôi đi đôi giày ba ta màu xanh nước biển. Chao ôi! Đôi giày mới đẹp làm sao! Cổ giày ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Phần thân giày gần sát cổ có hai hàng khuy dập vào luồn một sợi dây trắng nhỏ vắt ngang. Tôi tưởng tượng nếu mang nó vào chắc bước đi sẽ nhẹ và nhanh hơn, tôi sẽ chạy trên những con đường đất mịn trong làng trước cái nhìn thèm muốn của các bạn tôi…

Sau này làm công tác Đội ở một phường, có lần tôi phải vận động Lái, một cậu bé lang thang, đi học. Tôi đi theo Lái trên khắp các đường phố. Một lần, tôi bắt gặp cậu ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Hoá ra trẻ con thời nào cũng giống nhau. Tôi quyết định chọn đôi giày ba ta màu xanh để thưởng cho Lái trong buổi đầu tiên cậu đến lớp. Hôm nhận giày, tay Lái run run, môi cập mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày, lại nhìn xuống đôi bàn chân mình đang ngọ nguậy dưới đất. Lúc ra khỏi lớp, Lái cột hai chiếc giày vào nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng tưng.

Theo Hàng Chức Nguyên

Đôi giày ba ta màu xanh

Chú thích:

- Ba ta: giày vải cứng, cổ thấp.

- Vận động: tuyên truyền, giải thích, động viên để người khác tự nguyện làm một việc nào đó.

- Cột: buộc.

Câu 1 trang 82 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta?

Trả lời:

Đó là những câu:

Chao ôi! Đôi giày mới đẹp làm sao! Cổ giày ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Phần thân gần sát cổ có hai hàng khuy đập luồn một sợi dây trẳng nhỏ vắt ngang.

Câu 2 trang 82 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Tác giả của bài văn đã làm gì để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu đến lớp. Tại sao tác giả lại chọn cách làm đó?

Trả lời:

Tác giả của bài văn quyết định sẽ thưởng cho Lái đôi giày ba ta màu xanh để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu tới lớp.

Tác giả chọn cách làm đó là vì hồi nhỏ chị cũng đã mơ ước có một đôi giày ba ta màu xanh và chị cũng đã từng chứng kiến cảnh Lái ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Chứng tỏ Lái cũng rất thèm muốn có được một đôi giày như thế. Đó là tâm lí chung của tất cả trẻ em. Vì thế chị đã chọn cách làm đó.

Câu 3 trang 82 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Tìm những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày?

Trả lời:

Những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày. Đó là những chi tiết:

Tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày lại nhìn xuống đôi bàn chân đang ngọ nguậy dưới đất. Lái cột hai chiếc giày với nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng bừng

Nội dung: Chị phụ trách đã tặng Lái đôi giày ba ta thể hiện sự quan tâm, động viên những cậu bé lang thang đi học. Đồng thời nêu lên những cảm xúc vui sướng của cậu bé khi nhận được đôi giày, thỏa ước mơ tâm lí trẻ thơ trong ngày đầu đi học.

Nội dung chính Đôi giày ba ta màu xanh

Chuyện kể về cô bé yêu thích có đôi giày ba ta màu xanh. Khi còn nhỏ, đó là một ước mơ lớn. Khi lớn lên, cô làm công tác Đội, vận động em nhỏ tới trường. Cô thấy bạn nhỏ cũng ao ước chiếc giày nên đã tặng cậu bé.

Ý nghĩa của bài Tập đọc lớp 4 Đôi giày ba ta màu xanh

Bài đọc Đôi giày ba ta màu xanh là một câu chuyện đơn giản nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc.

  • Bài đọc giúp các em học sinh biết được những bạn nhỏ còn khó khăn hơn mình, lang thang và không được đi học.

  • Chúng mình cần phải giúp đỡ và tạo điều kiện giúp các bạn ấy cũng được đến trường. Những đôi giày mà chúng mình vẫn đi hàng ngày, có thể là ước mơ của những bạn nhỏ khó khăn khác đấy.

  • Bài đọc cũng cho chúng ta thấy tâm lý thích được nhận quà của tất cả trẻ con.

Đề thi giữa học kì 1 lớp 4 có đáp án

---------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 4 tuần 8: Luyện tập phát triển câu chuyện

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Đôi giày ba ta màu xanh có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu và trả lời câu hỏi Tiếng Việt lớp 4.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
232 50.967
Sắp xếp theo

Tập đọc lớp 4

Xem thêm