Tập làm văn lớp 4 tuần 8: Luyện tập phát triển câu chuyện (tiếp theo)

Tập làm văn lớp 4 tuần 8: Luyện tập phát triển câu chuyện (tiếp theo) là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 84 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố phát triển bài văn kể chuyện. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 trang 84 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Dựa theo nội dung trích đoạn kịch "Ở Vương quốc Tương lai" kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian.

Hướng dẫn trả lời

Em có thể trình bày câu chuyện như sau:

Thế là Tin-tin và Mi-tin cũng đã đến được với xứ sở tương lai. Một xứ sở mà ở trái đất ta chưa xuất hiện.

Đầu tiên hai em bước vào "Công xưởng xanh". Cả hai đều hết sức kinh ngạc trước những máy móc và đồ vật kì lạ bày la liệt trong công xưởng. Còn các bạn trẻ thi đang bận rộn với những thứ máy móc và đồ vật ấy. Tin-tin và Mi-tin lần lượt hỏi hết cậu bé này đến cậu bé khác về các máy móc và đồ vật kì lạ ở đây. Sau khi được các em trả lời Tin-tin và Mi-tin vô cùng thú vị.

Đi hết "Công xưởng xanh" cả hai lại đến "khu vườn kì diệu" Ở đây họ cũng gặp những em bé nhanh nhẹn hoạt bát đang vui vẻ trả lời những câu hỏi mà Tin-tin và Mi-tin đưa ra. Họ gặp những loại trái cây như nho, táo, dưa khổng lồ mà ở trái đất chưa có được. Chính những loại trái cây đã làm ho Tin-tin, Mi-tin vô cùng sửng sốt, ngạc nhiên. Thật là vương quốc kì lạ - Vương quốc của Tương Lai.

Câu 2 trang 84 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Giả sử hai nhân vật Tin-tin và Mi-tin trong câu chuyện Ở Vương quốc Tương Lai không cùng nhau lần lượt đi thăm công xưởng xanh và khu vườn kì diệu cùng lúc mà mỗi người tới thăm một nơi. Hãy ghi lại câu chuyện theo hướng đó (trình tự không gian).

Hướng dẫn trả lời

Được bà tiên giúp đỡ, Tin - tin và Mi - tin cũng đến được với xứ sở Tương lai. Để rút ngắn được thời gian, họ phân công nhau mỗi người đi thăm một địa điểm. Tin-tin đi thăm "công xưởng xanh" Mi-tin đi thăm "Khu vườn kì diệu".

Nói về Tin; tin đi thăm "công xưởng xanh" Cậu vô cùng ngạc nhiên trước những loại máy móc và đồ vật kì lạ ở đây. Từ đôi cánh xanh đến những vị thuốc trường sinh, ánh sáng lạ, cái máy biết bay như con chim, máy dò tìm kho báu. Tất cả đều chưa hề có trến trái đất. Tất cả đều như ở trong mơ. Thật kì diệu biết bao.

Còn Mi-tin đến với "Khu vườn kì diệu" Cậu cũng ngạc nhiên đến sửng sốt. Cậu không ngờ quả nho lại to bằng quả lê, quả táo to như quả dưa, và quả dưa thì to bằng quả bí ngô. Tất cả những thứ quả đó, ở trái đất của chúng ta chưa hề xuất hiện.

Thật là một khu vườn kì diệu của xứ sở Tương lai mà chúng ta mơ ước có được. Sau khi tham quan xong, cả hai đều rất thú vị kể cho nhau nghe những gì thấy được ở vương quốc này.

Câu 3 trang 84 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Cách kể chuyện ở bài tập 2 có điểm gì khác so với với bài tập 1?

a) Về trình tự sắp xếp sự việc.

b) Về những từ ngữ nối hai đoạn

Phương pháp giải:

Con đọc kĩ lại và trả lời.

Hướng dẫn trả lời

a) Về trình tự sắp xếp sự việc :

- Ở bài tập 2, sự việc được sắp xếp theo trình tự không gian.

- Trong khi đó ở bài tập 1, sự việc được sắp xếp theo trình tự thời gian.

b) Về những từ ngữ nối hai đoạn

Bài tập 1Bài tập 2

- Từ ngữ "Trước hết" mở đầu đoạn 1

- Từ ngữ "Rời khỏi công xưởng xanh" mở đầu đoạn 2

- Từ ngữ "Mi- tin đến thăm khu vườn kì diệu" mở đầu cho đoạn 1

- Từ ngữ "Trong khi Mi-tin đang ở khu vườn kì diệu thì Tin-tin đến thăm công xưởng xanh" mở đầu đoạn 2

Đề thi giữa học kì 1 lớp 4 có đáp án

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Tải nhiều

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Môn Toán

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Môn Tiếng Việt

------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ

Tập làm văn lớp 4 Tuần 8: Luyện tập phát triển câu chuyện (tiếp theo) được VnDoc sưu tầm, tổng hợp lời giải hay cho các em học sinh tham khảo, phát triển câu chuyện, cách xây dựng đoạn văn kể chuyện theo trình tự thời gian, hoàn thiện cách viết, làm bài văn kể chuyện, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
310 33.086
Sắp xếp theo

    Tập làm văn lớp 4

    Xem thêm