Đề thi học kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Đắk Lắk năm 2017 - 2018

Đề kiểm tra học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 5 theo TT 22

Mã số: 08483. Đã có 480 bạn thử.

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 5

Đề thi học kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Đắk Lắk năm 2017 - 2018 giúp học sinh không chỉ được làm quen với cấu trúc bài kiểm tra học kì năm nay mà còn ôn luyện kiến thức Tiếng việt đã được học. Chúc các em ghi được điểm số cao!

Đọc thầm bài văn sau:

Cổ tích về ngọn nến

Một tối mất điện, ngọn nến được đem ra đặt giữa phòng. Người ta châm lửa cho ngọn nến và nến lung linh cháy sáng. Nến hân hoan nhận ra rằng ngọn lửa nhỏ nhoi của nó đã mang lại ánh sáng cho cả căn phòng.

Mọi người đều trầm trồ: “Ồ ngọn nến sáng quá, thật may, nếu không chúng ta sẽ chẳng nhìn thấy gì mất”. Nghe thấy vậy, nến vui sướng dùng hết sức mình đẩy lùi bóng tối xung quanh. Thế nhưng, những dòng sáp nóng đã bắt đầu chảy ra, lăn dài theo thân nến. Nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến giật mình: “Chết mất, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy?”.

Nghĩ rồi, nến nương theo một cơn gió thoảng để tắt phụt đi. Một sợi khói mỏng manh bay lên rồi nến im lìm.

Mọi người trong phòng nhốn nháo bảo nhau: “Nến tắt mất rồi, tối quá, làm sao bây giờ?”. Ngọn nến mỉm cười tự mãn và hãnh diện vì tầm quan trọng của mình. Nhưng bỗng một người đề nghị: “Nến dễ bị gió thổi tắt lắm, để tôi đi tìm cái đèn dầu”. Đèn dầu được thắp lên, còn ngọn nến đang cháy dở thì bị bỏ vào ngăn kéo tủ.

Ngọn nến buồn thiu. Thế là từ nay nó sẽ bị nằm trong ngăn kéo, khó có dịp cháy sáng nữa. Nến chợt hiểu rằng hạnh phúc của nó là được cháy sáng vì mọi người, dù chỉ có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến.

Theo Nguyễn Quang Nhân

1
Khi mang lại ánh sáng cho căn phòng và được mọi người khen ngợi thì ngọn nến cảm thấy thế nào ?
2
Tại sao ngọn nến lại nương theo gió và tắt phụt đi?
3
Thân phận của nến ra sao khi đèn dầu được thắp lên?
4
Nến buồn thiu và chợt nhận ra điều gì?
5
Từ nào sau đây trái nghĩa với từ “vui sướng”?
6
Từ ngữ in đậm trong câu sau thuộc từ loại nào?
Thế là từ nay nó sẽ bị nằm trong ngăn kéo, khó có dịp cháy sáng nữa.
7
Tìm 5 từ miêu tả làn da của người:
....
8

Đặt câu có từ “cổ” là từ đồng âm. (Đặt một hoặc hai câu).

Bắt đầu ngay
17 480