Thủ tục làm lễ cất mái

Nóc đối với nhà rất quan trọng, không có nóc thì không thành nhà. Nên nóc đối với nhà có vai trò như người cha đối với gia đình. Thủ tục làm lễ cất mái được VnDoc hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Trong bài viết sau đây VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lễ cúng cất nóc nhà đầy đủ và đúng nghi thức nhất để công việc xây dựng của các bạn tiến hành được suôn sẻ thuận lợi.

Tại sao cần phải thực hiện thủ tục làm lễ cất nóc nhà?

Thủ tục làm lễ cất nóc nhà mang một ý nghĩa rất quan trọng, giúp mọi việc trong gia đình trở nên suôn sẻ, gặp được nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống sau này. Với những công trình nhà ở, căn hộ, chung cư, chủ đầu tư sẽ thực hiện những nghi lễ cúng, xem ngày đổ bê tông sàn để khách hàng ở đây có nhiều tài khí.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay, việc thực hiện những lễ nghi, cúng đổ mái tầng 1, sắm lễ đổ mái tầng 2,… là bắt buộc phải làm. Dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc tổ chức nghi lễ trong quá trình xây dựng đã không còn được xem trọng, thế nhưng lễ đổ mái nhà là không thể nào thiếu.

Chọn ngày giờ tốt để làm lễ cất nóc nhà

Tương tự như khi khởi công xây nhà, động thổ, gia chủ đều cần phải xem ngày giờ tốt thì khi cất nóc nhà cũng thực hiện như vậy. Bạn cần phải xem ngày đẹp để đọc bài khấn cúng cất nóc nhà hợp với tuổi, mệnh. Tuyệt đối không được chọn ngày đổ trần xung khắc với tuổi, mệnh của bản thân.

Khi xem ngày đọc bài cúng cất nóc nhà mái, gia chủ nên chọn ngày, giờ Hoàng Đạo, không chọn các ngày Hắc đại và những ngày bách kỵ, bao gồm ngày Thụ tử, Dương công kỵ, Sát chủ, Tam nương và ngày Nguyệt Kỷ. Đây là những ngày rất xấu, thực hiện việc gì cũng không suôn sẻ, bao gồm cả đổ mái và trần nhà.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm hoặc thời gian để xem ngày lành, tháng tốt đổ mái thì gia chủ có thể mời thầy phong thủy về để xem giúp. Trong trường hợp không xem được ngày tốt nhưng bắt buộc phải cất nóc thì bạn có thể mượn tuổi của người khác. Khi đó, gia chủ phải làm giấy tờ bán nhà tượng trưng. Ngoài ra, người mượn tuổi còn phải thực hiện các nghi lễ cúng khấn, chủ nhà không được xuất hiện khi làm lễ.

Sắm lễ cất nóc nhà

Gia chủ cần chuẩn bị: một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối.

  • Một bát gạo; Một bát nước.
  • Nửa lít rượu trắng; Bao thuốc, lạng chè.
  • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
  • Một bộ đinh vàng hoa; Năm lễ vàng tiền.
  • Năm cái oản đỏ; Năm lá trầu, năm quả cau.
  • Năm quả tròn; Chín bông hoa hồng đỏ.

Lễ vật này đặc trưng cho mâm cúng miền Bắc, tùy vào các vùng miền khác nhau sẽ có phong tục, lễ vật khác nhau cho lễ cất nóc.

Văn cúng lễ Thượng lương

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy quan Đương niên.

- Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: .........................................................................

Ngụ tại: ...............................................................................................

Hôm nay là ngày ............. tháng ............... năm ...................................

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo ................. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: ............... ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm...)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ - thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Đánh giá bài viết
11 47.972
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn khấn cổ truyền Xem thêm