Tổng hợp các câu đố về bánh chưng ngày Tết

Mỗi khi tết đến xuân về, khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền. Để giúp mọi người hiểu rõ về món ăn cổ truyền của dân tộc ta trong lễ Tết, những câu đố về bánh chưng ngày Tết sẽ giúp các bạn củng cố thêm kiến thức về các món ăn dân tộc.

1. Bánh chưng là gì?

Bên cạnh những bài văn cúng trong Tết cổ truyền thường thấy thì bánh chưng cũng là một món ăn quen thuộc và quan trọng trong ngày Tết.

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc ta, làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và ngày giổ tổ Hùng Vương, nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Theo quan niệm phổ biến hiện nay, cùng với bánh giầy, bánh chưng tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của cha ông ta.

Tham khảo:

2. Câu đố bánh chưng ngày Tết

Hỏi: Muốn ăn bánh chưng con sẽ ăn vào ngày Tết hay là Noel?

Đáp án: Ngày nào cũng được

Hỏi: Bánh trời, bánh đất là gì?

Đáp án: Bánh Chưng, Bánh Giầy

Hỏi: Đây là một nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày thường thực hiện và chào hỏi nhau.

Đáp án: Chúc Tết

Hỏi: Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

Đáp án: Ông Phúc, Lộc, Thọ

Tham khảo:

3. Đố vui về bánh chưng ngày Tết

1# Vườn xanh lại đóng khố xanh

Xung quanh trồng hành, thả lợn vào trong

Đố là bánh gì? – Bánh chưng xanh

#2 Mặt thì vuông vức chữ điền

Bụng no đậu đỗ lại nghiền thịt heo

Hùng Vương xưa chấm Lang Liêu

Cũng vì tấm bánh quý yêu phân trần

- Là bánh gì? Bánh chưng

#3 Đến ngày lễ bái Tiên Vương

Nếp xôi, đậu, mỡ hòa chung tạ lòng

- Là gì? Là bánh chưng

#4 Bánh gì vuông vuông

Trong ba ngày Tết, Lang Liêu làm nó, Dâng lên Vua Hùng? Bánh chưng

#5 Mứt kẹo dưa hành, câu đối đỏ

Mai vàng, đào thắm, thiếu mỗi em

- Là gì?

#6 Chỉ là gạo nếp nấu xôi

Giúp hoàng tử được truyền ngôi thật tài

- Là bánh gì? Bánh chưng

#7 Mình mặc áo lá Dạ trắng như bông

Thắt giải lưng hồng Thờ ba ngày Tết

- Là gì? Bánh dày

#8 Mình vuông vức, áo xanh xanh

Da xanh, thịt trắng, đỗ hành ở trong

- Là bánh gì? Bánh chưng

#9 Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?

– Bánh chưng

#10 Bánh trời, bánh đất là gì?

– Bánh chưng, bánh giầy

Những câu đố về bánh chưng xanh

#11 Bánh gì ăn diện ngông nghênh với đời

– Đố là bánh gì? Bánh chưng

#12 Em miền Nam tròn trịa

Anh đất Bắc vuông vuông

Cùng quê ở chốn ruộng nương

Quà xuân thắt chặt, tình thương đậm đà

Áo xanh phủ kín da ngà

Thắt lưng ngang dọc, trẻ già đều yêu

– Bánh gì? Đáp án: Bánh tét và bánh chưng

#13 Lá dong gạo nếp

Bọc đỗ bọc thịt

Chiếc lạt chạy quanh

Ôm lấy bánh xanh

Dính ơi là dính!

Nhưng mà vẫn thích

Ngày Tết rất cần

Chiếc bánh màu xanh

Dính ơi là dính!

Đố là bánh gì? Bánh chưng

#14 Bánh chưng làm bằng gạo gì?

- Bánh chưng làm bằng gạo nếp

#15 Bánh chưng hình gì?

- Bánh chưng hình vuông

#16 Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái gì?

- Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

#17 Dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để làm gì?

- Để cúng tổ tiên vào ngày Tết.

#18 Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên?

- Để ví công lao tổ tiên to lớn như Trời và Đất.

#19 Câu chuyện bánh chưng bánh dầy xảy ra vào đời vua Hùng thứ mấy?

Cho biết hai nhân vật chính trong câu chuyện bánh chưng bánh dầy?

Đáp án: Vào thời Hùng Vương thứ 6.

Hoàng tử Tiết Liêu và vua Hùng.

#20 Bánh gì cộm cộm trắng bông?

– Bánh dày

#21 2 loại bánh giản dị đơn sơ, là sự chân thành của 1 vị hoàng tử nghèo hiếu thảo, là hiện thân cho lòng biết ơn đối với thiên nhiên, bầu trời và đất mẹ. Là thành quả sáng tạo trong lao động.

– Đố là bánh gì?

Bánh chưng, bánh dày.

#22 Đây là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Đây là bánh gì?

Bánh chưng

#23 Cây xanh mà trồng đậu xanh Trồng đậu, trồng hành lại thả lợn vô?

Bánh chưng

#24 Mặt em vuông tựa chữ điền,

Mình em thì trắng áo xanh vận ngoài.

Lòng em có đất có trời,

Có câu nhân nghĩa có lời thủy chung

Đố là bánh gì? – Bánh chưng

#25 Lá dong xanh đặt dưới.

Nếp hoa vàng trải ra.

Cho đỗ rồi cho thịt.

Lạt mềm buộc chéo hoa.

Đố bánh gì? – Bánh chưng

4. Những bài ca dao - tục ngữ về "bánh chưng":

a. Dửng dưng như bánh chưng ngày tết (Giải nghĩa: Ngày tết bánh chưng nhà ai cũng có nên thành ra chán, không ham)

b. Lạt này gói bánh chưng xanh
Cho mai lấy trúc cho anh lấy nàng

c. Ăn mày đòi xôi gấc
Ăn chực đòi bánh chưng

d. Tết về câu đối bánh chưng
Chẳng ham giò chả chỉ ưng ngứa*, xòe**

*: Cá ngứa Tên gọi ở Quảng Bình của cá nhụ, một trong bốn loài cá được coi là có thịt ngon nhất (chim, thu, nhụ, đé).

**: Cá xòe Tên một loại cá thịt ngon, có nhiều ở vùng biển Quảng Bình.)

5. Ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết Việt Nam

Bánh chưng âm dành cho Mẹ, bánh dầy dương dành cho Cha. Bánh chưng bánh dầy là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý Vuông Tròn của Việt Nam nói riêng.

Là một món ăn truyền thống của người Việt, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày tết. Bánh chưng được người Việt sáng tạo ra gắn liền với sự tích bánh chưng bánh giầy. Theo truyền thuyết, bánh chưng bánh dầy có từ thời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi phá xong giặc Ân. Vua muốn truyền ngôi cho con, nhân dịp đầu xuân, mới hội các con mà bảo rằng: ”Con nào tìm được thức ngon lành để bày cỗ dâng cúng tổ tiên có ý nghĩa hay thì ta truyền ngôi cho".

Các con trai đua nhau kiếm của con vật lạ, hy vọng được làm vua. Người con trai thứ mười tám của Hùng Vương thứ 6 là Lang Liêu (tên chữ gọi là Tiết Liêu), tính tình thuần hậu, chí hiếu, song vì mẹ mất sớm, không có người mẹ chỉ vẽ cho, nên rất lo lắng không biết làm sao, bỗng nằm mơ thấy Thần Đèn bảo: ”Vật trong trời đất không có gì quí bằng gạo, là thức ăn nuôi sống người. Nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng trưng Trời Đất. Lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột để tượng hình cha mẹ sinh thành”.

Lang Liêu tỉnh dậy, mừng rỡ làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp, đậu xanh thật tốt, thịt lợn (heo) ba rọi dày thật tươi. Đến hẹn, các lang (con vua) đều đem cỗ tới, đủ cả sơn hào hải vị. Lang Liêu chỉ có bánh Dầy bánh Chưng. Vua lấy làm lạ hỏi, ông đem thần mộng tâu lên. Vua nếm bánh, thấy ngon, lại khen có ý nghĩa hay, bèn truyền ngôi cho Lang Liêu, tức đời vua Hùng Vương thứ 7.

Từ đó, cứ đến Tết nguyên đán hay các đám cưới, thờ cúng, lễ hội... dân gian bắt chước làm bánh chưng, bánh dầy sau thành tục lệ để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất.

Chính vì vậy bánh chưng Tết đã xuất hiện ở mâm cỗ thờ từ rất lâu, để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Bên cạnh đó, chiếc bánh chưng xanh còn gợi cho ta nhớ đến niềm mơ ước an cư lạc nghiệp của con người: nhân nhụy vàng, thịt mỡ chín… là màu mỡ của lúa chín đồng quê, của đời sống chăn nuôi an vui xóm làng.

Cùng với truyền thuyết xa xưa ấy, chiếc bánh chưng gói ghém trong đó là cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, và là sản phẩm của trồng trọt và chăn nuôi. Bên ngoài là chiếc lá dong gói bánh có sẵn từ thiên nhiên, bên trong được chế biến từ nguồn nguyên liệu nấu ăn cội rễ của dân tộc: gạo nếp, đỗ xanh, hành, thịt lợn…

Bánh muốn ngon thì phải chuẩn bị nguyên liệu thật chu đáo, gạo ngâm đãi thật kỹ, đậu xanh đồ vừa chín tới, thịt có cả nạc, bì, mỡ, ướp đủ gia vị, gói xong phải luộc ngay bánh mới xanh. Để chiếc bánh vuông đẹp, "chín rền" thì lúc gói phải “đỗ trong gạo, gạo trong lá”, gói chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu. Khi vớt ra, bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo ngọt của nếp, vị thơm của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn, tất cả hòa quyện thành một món ăn vừa thơm ngon, vừa độc đáo. Khi ăn bánh chưng, người ta có thể chấm với nước mắm thật ngon, thêm củ hành muối, củ cải dầm hay dưa góp sẽ càng đậm đà, khó quên.

Bánh chưng tết cũng thể hiện được chữ hiếu của người con với cha mẹ,chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có. Đi cùng với bánh chưng bánh dày,trong ngày tết bày mâm ngũ quả thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Trong ngày tết cổ truyền hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Một cái tết sẽ không là chọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng, cuộc sống dù có bộn bề và nhiều lo toàn nhưng 1 chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có.

Hơn nữa, bánh chưng Tết còn có ý nghĩa lớn về mặt dinh dưỡng. Với các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng như gạo nếp,đỗ xanh và thịt heo bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể để chống chọi với cái lạnh mùa Đông ngày Tết. Cụ thể như đỗ xanh chứa chất thanh nhiệt giải độc giảm các hiện tương sưng tấy làm bánh chưng có vị thanh giúp cân bằng với độ béo của thịt và đồ nếp. Bên cạnh đó gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn đồng thời có là một thực phẩm rất tốt cho gan.

Thông thường các gia đình Việt có thói quen gói bánh vào ngày 27 và 28 đây là khoảng thời gian kết thúc công việc sau cả 1 năm vất vả để chuẩn bị mọi thứ cho ngày tết. Đây chính là dịp để ông bà bố mẹ và con cháu xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân,bánh chưng có ý nghĩa không chỉ về mặt dinh dưỡng mà nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Ngày xưa, bánh chưng chỉ có mặt mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng ngày nay, bất cứ lúc nào cũng có thể nhìn thấy hình ảnh chiếc bánh chưng. Cứ đến dịp lễ hội hoặc ngày trọng đại như cưới hỏi, bánh chưng có thể được đem vào thực đơn của mâm cơm gia đình.

Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới.

Những câu đố vui về bánh chưng này, các bạn có thể sử dụng trong các cuộc thi đố hiểu biết của các bé về ngày tết truyền thống của dân tộc. Những câu đố này chắc chắn sẽ giúp các bé nắm bắt và nhớ nhanh các đặc điểm, cách gói bánh chưng, giúp bài học truyền tải dễ hơn.

Đánh giá bài viết
11 15.491
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm