Vương hiệu vị Hành khiển và Phán quan năm Quý Mão 2023

Vương hiệu vị Hành khiển và Phán quan năm 2023 trong bài viết này VnDoc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Các vị hành khiển là ai? Quan hành khiển năm 2023 màu gì? Văn khấn quan hành khiển 2023,... mời các bạn cùng theo dõi.

Vương hiệu 12 vị Hành khiển và Phán quan qua các năm

Trong vũ trụ có sao Mộc (木星 Mộc tinh) mà phương Đông gọi là sao Thái Tuế (太歲), 12 năm quay hết một vòng mặt trời. Hàng năm đi ngang qua một cung trên đường Hoàng đạo, ứng với 12 cung từ Tý đến Hợi. Khi sao Mộc đi vào cung Tý năm đó gọi là năm Tý, đến cung Sửu năm đó là năm Sửu …vào cung Hợi là năm Hợi. Vì vậy đó là sao năm hay sao Thái Tuế và được tôn là vị “Hành khiển thập nhị chi Thần” (行遣十二之神). Người xưa, với quan niệm phong phú về thần linh đã không coi đơn giản đó là một ngôi sao mà thần linh hoá thành 12 vị thần hành khiển (quan văn), hành binh (quan võ) gọi là thập nhị Đại vương hành khiển và tin rằng đó là những người thay mặt Ngọc Hoàng – vị vua của thiên giới trông coi mọi việc trên thế gian, mỗi vị một năm theo chu kỳ của 12 con giáp. Bắt đầu là năm Tý, năm cuối cùng là năm Hợi, hết năm Hợi lại quay trở lại với vị Đại vương hành khiển của 12 năm trước.

Thái Tuế là gì? Phạm Thái Tuế là gì? Cách hóa giải Thái Tuế 2023

Các vị đại vương này còn gọi là đương niên chi thần, mỗi vị có trách nhiệm cai trị thế gian trong cả năm, xem xét mọi việc hay dở của từng người, từng gia đình, từng thôn xã cho đến từng quốc gia để định công luận tội, tâu lên Thượng đế. Thượng đế, căn cứ vào bản công tội đó để chỉ thị cho người mới xuống cai trị biết để định công, tội. Bên cạnh mười hai vị hành khiển là mười hai phán quan. Đại vương hành khiển lo việc thi hành những mệnh lệnh của Ngọc Hoàng còn phán quan thì lo việc ghi chép công, tội của mọi người, mọi gia đình, mọi thôn xã. Trong các vị hành khiển, có vị nhân từ, có vị cương trực và cũng có vị khắc nghiệt. Nếu năm đó gặp vị hành khiển nhân từ, cương trực, đức độ thì nhân dân no đủ, khang thái, ít thiên tai, dịch bệnh. Ngược lại, năm nào đói kém nhiều, bệnh tật, tai ách, loạn lạc triền miên người ta tin rằng đó là hoạ do vị hành khiển năm đó giận dữ giáng xuống.

Màu sắc bài vị, quần áo của các vị quan hành khiển và phán quan

 • Năm hành Kim (Canh, Tân) mầu vàng
 • Năm hành Mộc (Giáp, Ất) mầu trắng;
 • Năm hành Thủy (Nhâm, Quý) mầu xanh;
 • Năm hành Hỏa (Bính, Đinh) mầu đỏ,
 • Năm hành Thổ (Mậu, Kỷ) mầu đen.

Tục xưa cúng Đại vương hành khiển là vào đầu năm mới, ngay phút giao thừa, sửa lễ tiễn năm cũ là tiễn cả vị đại vương năm cũ và đón vị thần năm mới. Vậy nên, sẽ có nhiều người băn khoăn giao thừa 2023 cúng màu gì? Dựa vào bảng màu sắc bài vị, quần áo của các vị quan hành khiển và phán quan bên trên, chúng ta hiểu rằng giao thừa năm 2023 sẽ cúng màu Xanh cho năm hành Thủy. Để biết thêm về lễ vật cúng, các bạn hãy kiên nhẫn kéo xuống phía dưới nhé. Chúng tôi có phần hướng dẫn cách cúng, lễ vật cúng giao thừa 2023 ngay dưới đây.

Quan hành khiển năm 2023 màu gì

Năm Quý Mão cúng màu gì?

Mỗi năm trong các bài văn khấn giao thừa khi dâng hương ngoài trời đều khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng các vị phán quan, năm nào thì khấn danh vị cũng như phải sắm áo vải đúng màu với đương niên hành khiển năm ấy. Tên các vị hành khiển theo thập nhị địa chi, nhưng màu sắc bài vị, quần áo tuân theo phép ngũ hành.

Năm 2023 là năm Quý Mão nên Quan hành khiển năm 2023 sẽ là: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.

Quan Hành khiển năm 2023 màu gì?

Năm 2023 hành Thủy (Nhâm, Quý), vậy nên quan hành khiển năm nay sẽ là mầu xanh.

Lễ vật cúng giao thừa 2023

 • Chiếc thủ lợn hoặc con gà
 • Bánh chưng
 • Mứt kẹo
 • Trầu cau
 • Hoa quả
 • Rượu nước
 • Vàng mã, mũ áo của Trịnh Vương hành khiển (năm 2023 sẽ là màu xanh)

Cách cúng giao thừa 2023

Để làm lễ cúng giao thừa 2023 chuẩn nhất, VnDoc đã có các bài hướng dẫn làm lễ cúng giao thừa trong nhà, làm lễ cúng giao thừa ngoài trời, cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa... Các bạn có thể tham khảo cách cúng giao thừa chi tiết qua các bài viết sau đây:

Vương hiệu của 12 vị hành binh, hành khiển và phán quan

 • Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.
 • Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.
 • Năm Dần: Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.
 • Năm Mão: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.
 • Năm Thìn: Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan.
 • Năm Tị: Ngô Vương Hành khiển, Thiên Hao hành binh chi thần, Hứa Tào phán quan.
 • Năm Ngọ: Tần Vương Hành khiển, Thiên Mao hành binh chi thần, Ngọc Tào phán quan.
 • Năm Mùi: Tống Vương Hành khiên, Ngũ Đạo hành binh chi thần, Lâm Tào phán quan.
 • Năm Thân: Tề Vương Hành khiển, Ngũ Miếu hành binh chi thần, Tống Tào phán quan.
 • Năm Dậu: Lỗ Vương Hành khiển, Ngũ Nhạc hành binh chi thần, Cự Tào phán quan.
 • Năm Tuất: Việt Vương Hành khiển, Thiên Bá hành binh chi thần, Thành Tào phán quan.
 • Năm Hợi: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.

Một cách khác cho dễ nhớ vương hiệu của 12 vị hành khiển thì bạn thuộc lòng bài thơ chữ Hán dưới đây.

子周丑趙魏王寅
卯鄭楚辰＀巳吳君
午秦未送申齊主
酉魯戌粵亥劉王

TÍ CHU, SỬU TRIỆU, NGUỴ VƯƠNG DẦN,

MÃO TRỊNH, SỞ THÌN, TỴ NGÔ QUÂN,

NGỌ TẦN, MÙI TỐNG, THÂN TỀ CHÚA

DẬU LỖ, TUẤT VIỆT, HỢI LƯU VƯƠNG.

Mỗi năm trong các bài văn khấn giao thừa khi dâng hương ngoài trời đều khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng các vị phán quan, năm nào thì khấn danh vị cũng như phải sắm áo vải đúng màu với đương niên hành khiển năm ấy. Tên các vị hành khiển theo thập nhị địa chi, nhưng màu sắc bài vị, quần áo tuân theo phép ngũ hành: năm hành Kim (Canh, Tân) mầu vàng; Mộc (Giáp, Ất) mầu trắng; Thủy (Nhâm, Quý) mầu xanh; Hỏa (Bính, Đinh) mầu đỏ, Thổ (Mậu, Kỷ) mầu đen như đã nêu ở bên trên.

Tục xưa cúng Đại vương hành khiển là vào đầu năm mới, ngay phút giao thừa, sửa lễ tiễn năm cũ là tiễn cả vị đại vương năm cũ và đón vị thần năm mới. Hiện nay, trong thực tế tại địa phương Bình Dương, thần hành binh, hành khiển còn hiện diện trong nhiều lễ cúng bởi quan niệm tất cả các loại chiến tranh, dịch bệnh, gây chết người hàng loạt là do thần Hành Binh Hành khiến thiếu quân, chỉ đạo các vị thần có nhiệm vụ thu quân. Ngày xưa khi có chiến tranh hoặc dịch bệnh gây tai họa khủng khiếp, gây ấn tượng mạnh khiến con người hoảng sợ, hàng năm bày tục cúng ra mắt các vị thần Hành Binh Hành Khiến và Phán Quan tha thứ.

Lễ vật cúng các Vương hiệu vị Hành khiển và Phán quan

Lễ vật cúng các thần này là gạo muối, trầu cau, trà rượu, một con gà luộc và vài chén cháo....đặc biệt phải có giấy tiền vàng bạc và một bộ đồ thế. Theo quan niệm “nhất nhân thế nhị hình” thì mỗi thành viên trong gia đình phải nộp hai hình thế để các vị thần này điền vào sổ lính. Ngoài ra người ta còn đốt dâng cho các vị thần này hình ảnh doanh trại, ghe thuyền, xe cộ, vũ khí, chiêng trống... Khi cúng xong, người ta lấy hình một vị thần Hổ dán ngay cửa cái, ý muốn nhờ ngài phù hộ tất cả các thành viên trong gia đình và bẻ cặp giò gà đang cúng để đoán vận mạng cát hung. Ngay trong tục tống quái ngày nay người ta cũng vin vào lý do cấp quân cho thần Hành binh, Hành khiển mà làm một bè bằng chuối hay dán bằng giấy, khung bằng tre, trên có gắn hình nhân quân lính, gạo muối, gà luộc… mà thả trôi sông vừa để xua đuổi vận rủi, tai ương vừa cung cấp lính cho các thần.

Như vậy theo bảng trên thì năm nay năm Quý Mão là Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.

Văn khấn quan hành khiển 2023

Quan hành khiển năm 2023 là Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan, vậy nên văn khấn quan hành khiển hay còn gọi văn khấn giao thừa ngoài trời cũng phải tương ứng. Mời các bạn tham khảo bài cúng giao thừa ngoài trời mà VnDoc cung cấp.

Tham khảo thêm các bài viết hay về Tết cũng như các món ăn ngon ngày Tết tại chuyên mục Tết 2023 trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
18 140.697
Sắp xếp theo

Lễ Tết Cổ Truyền

Xem thêm