Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 9 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV

Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 9 tuần 27

Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 9 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là tài liệu hay nhằm giúp các bạn ôn tập, rèn luyện trong thời gian nghỉ phòng chống viêm phổi cấp. Mời các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

1. Người ta tiến hành một số phép lai và thu được những kết quả sau:

a.P: Gà lông đen x Gà lông đốm -> F1 : 50,1 lông đen : 49,9% lông đốm

b. P : Gà lông trắng x Gà lông đốm - > F1 : 49,8 % lông trắng : 50,2% lông đốm.

Biện luận và viết sơ đồ lai từng trường hợp nói trên. Cho biết màu lông do 1 gen qui định, lông trắng do gen lặn qui định.

2. Ở một loài, gen A quy định lông đen trội hoàn toàn so với gen a quy định lông trắng, gen B quy định lông xoăn trội hoàn toàn so với gen b quy định lông thẳng. Các gen phân li độc lập với nhau và đều nằm trên NST thường. Cho nòi lông đen, xoăn thuần chủng lai với lông trắng , thẳng được F1. Cho F1 lai phân tích thì kết quả về kiểu gen và kiểu hình của phép lai sẽ như thế nào?

3. Ở cà chua thụ phấn cây quả tròn với cây quả bầu dục, ở F1 thu được 100% cây quả tròn. Tiếp tục cho các cây F1 lai với nhau .

a. Xác định kết quả thu được ở F2.

b. Lấy các cây thu được ở F2 tự thụ phấn với nhau. Xác định kết quả ở F3.

4. Ở cà chua, quả đỏ, tròn trội hoàn toàn so với quả vàng, hình bầu dục. Khi cho lai hai giống cà chua quả màu đỏ, dạng bầu dục với quả vàng, dạng tròn với nhau thu được F1 đều là cà chua quả đỏ dạng tròn. Cho F1 lai phân tích thì thu được 301 cây quả đỏ, tròn; 299 cây đỏ, bầu dục; 301 quả vàng, tròn; 303 quả vàng bầu dục.

Kiểu gen của P trong phép lai phân tích phải như thế nào?

A. P: Aabb x aaBB

B. P: AaBB x Aabb

C. P: AaBb x aabb

D. P: Aabb x aaBb

Giải thích bằng sơ đồ lai từ P đến F1.

5. Cho biết ở ruồi giấm gen quy định chiều dài cánh nằm trên NST thường và cánh dài là trội so với cánh ngắn. Khi cho ruối giấm đều cánh dài lai với nhau thu được con lai F1

a. Lập sơ đồ lai nói trên.

b. Nếu tiếp tục cho ruồi cánh dài F1 lai phân tích. Kết quả sẽ như thế nào?

Trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch viêm phổi cấp gây nên, các bạn học sinh cũng cần ôn tập để không xao nhãng việc học. Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 9 tự ôn luyện tại nhà để ghi nhớ kiến thức, VnDoc giới thiệu Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 9 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Sinh lớp 9 đồng thời chuẩn bị bài tốt hơn để chuẩn bị cho những bài học sắp tới.

.........................................

Ngoài Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 9 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 180
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sinh học lớp 9 Xem thêm