Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 19: Thuyết minh về một phương pháp

Giải bài tập Ngữ văn bài 19: Thuyết minh về một phương pháp

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 19: Thuyết minh về một phương pháp được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 8 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình. Mời các bạn tải và tham khảo

Thuyết minh về một phương pháp

(Cách làm)

I. Kiến thức cơ bản

- Khi giới thiệu một phương pháp (cách làm) nào, người biết phải tìm hiểu, nắm chắc phương pháp (cách làm) đó.

- Khi thuyết minh, cần trình bày rõ điều kiện, cách thức, trình tự,... làm ra sản phẩm và yêu cầu chất lượng đối với sản phẩm đó.

- Lời văn cần ngắn gọn, rõ ràng.

II. Hướng dẫn luyện tập

Câu 1. Hãy tự chọn một đồ chơi, trò chơi quen thuộc và lập dàn bài thuyết minh cách làm, cách chơi trò chơi đó. Yêu cầu trình bày rõ ràng, mạch lạc.

ĐÁ CẦU

+ Giới thiệu: Đá cầu là một trò chơi rất thông dụng đối với các bạn nam ở trường phổ thông. Đây là một trò chơi rất đơn giản và tiện lợi có thể tận dụng mọi không gian và thời gian rất phù hợp với những khoảng thời gian trống ít ỏi của các bạn học sinh.

+ Cách chơi, luật chơi:

- Số lượng người chơi: Không hạn chế, tối thiểu phải hai người trở lên, nhưng thông thường là 6 hoặc 8 người được chia làm hai phe. Người chơi cả nam lẫn nữ đều chơi được nhưng phái nam phù hợp với trò chơi này hơn.

- Mỗi trận đấu thường ba hiệp, mỗi hiệp có thời gian từ 10 đến 15 phút, tuỳ theo số lượng người chơi mà thời gian có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn.

- Luật lệ chơi đá cầu gần giống như chơi bóng chuyền, ở giữa hai bên đội chơi có giăng một tấm lưới, bên này đá qua bên kia phải vượt qua được tấm lưới, nếu như để rơi cầu hoặc đá ra ngoài phạm vi quy định coi như bị thua một trái. Đối với học sinh tấm lưới đó đôi khi chỉ là một vạch ngang hoặc mấy đôi dép. Giờ ra chơi các học sinh nam ùa ra sân tìm những khoảng trống không bất luận rộng hay hẹp chỉ cần độ 10 m2, thế là trái cầu có thể tung lên được rồi.

- Cũng có nơi người ta tổ chức thi đá cầu cá nhân: Trong một thời gian quy định xem ai đá được nhiều trái nhất.

+ Suy nghĩ của bản thân: Đá cầu vừa là một trò chơi vừa là một môn thể thao rất tiện lợi, nó mang đến cho người chơi sự vui vẻ và tinh thần hoà hợp: Giờ ra chơi ở các trường không thể thiếu trò chơi đá cầu lành mạnh.

Câu 2. Hãy chỉ ra cách đặt vấn đề, đặc biệt là nội dung và hiệu quả của phương pháp đọc nhanh được nêu lên trong bài.

+ Cách đặt vấn đề: Bằng cách dẫn dắt sinh động đưa ra số liệu về đầu sách được in ra hằng năm để người đọc hình dung được khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại đọc.

+ Nội dung và hiệu quả của phương pháp đọc nhanh: Đó là đọc theo hàng dọc, đọc để nắm ý, một cái nhìn có thể bao trùm cả 6 - 7 dòng hoặc cả trang.

Đọc nhanh giúp cho con người nắm bắt nhanh được thông tin và tiết kiệm được thời gian, bài viết đưa ra số liệu cụ thể của Na-pô-lê-ông 2000 tờ/ phút, Ban-dắc 4000 tờ/ phút ở đây là những con số có sức thuyết phục.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 19: Câu nghi vấn tiếp theo

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 19: Khi con Tu Hú

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 19: Quê hương

Đánh giá bài viết
1 173
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 8 Xem thêm