Giải bài tập SBT Sinh học 11 trang 82

VnDoc mời bạn đọc tham khảo tài liệu Giải bài tập SBT Sinh học 11 trang 82, với 8 bài tập kèm theo lời giải chi tiết. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Giải bài tập SBT Sinh học 11 trang 82 vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp gồm có lời giải của 8 bài tập trong sách bài tập môn Sinh học lớp 11 phần bài tập tự giải bài sinh trưởng và phát triển ở động vật. Qua bài viết bạn đọc có thể thấy được các nhân tố của môi trường sống ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật và người... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Bài tập SBT Sinh học 11 trang 82

Bài 1 trang 82 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Tại sao gà trống sau khi bị cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường, chúng có những biểu hiện như mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy, mất bản năng sinh dục, béo lên?

Lời giải:

Do tinh hoàn chứa hoocmon testosteron, khi cắt tinh hoàn trong cơ thể gà trống sẽ không chứa hoocmon testosteron do đó cơ thể không hình thành các tính trạng sinh dục phụ thứ cấp như (mào, cựa, gáy, bản năng sinh dục). Ngoài ra hoocmon testosteron có vai trò phát triển cơ bắp nên khi thiếu gà sẽ không phát triển cơ bắp dẫn đến béo .

Bài 2 trang 82 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Vào thời kì dậy thì của nam và nữ, loại hoocmôn nào được tiết ra nhiều làm cơ thể thay đổi mạnh về thể chất và tâm sinh lí?

Lời giải:

Vào thời kì dậy thì của nam và nữ, loại hoocmôn sinh dục: Testosteron (Nam) và Ơstrogen (Nữ) được tiết ra nhiều làm cơ thể thay đổi mạnh về thể chất và tâm sinh lí: Cơ thể sẽ phát triển mạnh, tăng trọng nhanh và hình thành các tính trạng sinh dục phụ thứ cấp.

Bài 3 trang 82 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Tại sao thức ăn lại có thể ảnh hưởng mạnh đến sinh trưởng và phát triển ở động vật?

Lời giải:

Do thức ăn cung cấp năng lượng cho động vật, là nguyên liệu góp phần hình thành lên các hợp chất, các cơ quan bộ phận của cơ thể động vật.

Bài 4 trang 83 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Tại sao sâu bướm phá hoại cây cối, mùa màng rất ghê gớm, trong khi đó bướm trưởng thành thường không gây hại cho cây trồng?

Lời giải:

Do bướm trưởng thành chỉ có enzim tiêu hóa sacarozo, và cần năng lượng ít nên bướm chỉ hút mật hoa. Sâu bướm có đầy đủ hệ enzim nhưng lại thiếu enzim tiêu hóa xenlulozo nên sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn thấp vì vậy sâu bướm cần ăn nhiều lá cây để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Bài 5 trang 83 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Điều gì sẽ xảy ra khi cắt bỏ tuyến giáp của nòng nọc?

Lời giải:

Trong tuyến giáp của nòng nọc có chứa chất tirôxin - là chất gây biến thái từ nòng nọc sang ếch. Cắt tuyến giáp --> mất tirôxin, nòng nọc không thể biến thành ếch được.

Bài 6 trang 83 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Tuổi dậy thì có những đặc điểm gì và do tác động của những hoocmôn nào?

Lời giải:

Dậy thì là một giai đoạn trong cuộc đời mà một trẻ nam hoặc một trẻ nữ trưởng thành về mặt sinh dục. Nhưng thay đổi về mặt thể chất và tâm lí xảy ra trong độ tuổi 10-14 đối trẻ nữ và 12-16 đối với trẻ nam

- Đối với trẻ nam: bể giọng, mọc lông và râu, cơ thể săn chắc hơn,cơ quan sinh dục phát triển và sản xuất tinh trùng. Sở dĩ có sự xuất hiện các đặc điểm này là do tác động của hoocmon Testosterone.

- Đối với trẻ nữ: ngực phát triển, hông và đùi, lông vùng kín và lông nách phát triển, buồng trứng sản xuất trứng, xuất hiện kinh nguyệt. Hoocmon FSH và LH tác động lên buồng trứng sinh ra các hoocmon giới tính estrogen và progesterone dẫn đến sự xuất hiện các đặc điểm dậy thì của trẻ gái.

Bài 7 trang 83 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Cho vài ví dụ về các nhân tố của môi trường sống ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật và người.

Lời giải:

- Cá rô phi Việt Nam chết ở dưới 5,6°c và trên 42°C, sình trưởng và phát triển thuận lợi ở 30°C.

- Thiếu vitamin A mắt trẻ em bị khô giác mạc.

- Thiếu vitamin D trẻ em bị còi xương.

- Ăn không đủ chất dinh dưỡng sẽ bị còi xương chậm lớn và sức đề khánh yếu còn nếu ăn dư thừa quá nhiều chất sẽ dẫn tới béo phì.

Bài 8 trang 83 Sách bài tập (SBT) Sinh 11 - Bài tập tự giải

Hãy tìm một số ví dụ về thực tiễn cải tạo di truyền tạo ra giống vật nuôi có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, năng suất cao.

Lời giải:

+ Lai lợn ỉ với lợn ngoại tạo giống ỉ lai tăng năng suất giống lợn thuần 40kg, ỉ lai 100kg).

+ Lai giữa khoai tây trồng với khoai tây dại tạo được 20 giống mới có giá trị, có sức đề kháng cao, năng suât cao.

+ Lai khác loài trong họ cá chép tạo cá chép lai năng suất cao (7 tháng tuổi nặng 3 kg).

-----------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải bài tập SBT Sinh học 11 trang 82. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Sinh học lớp 11, Vật lý lớp 11, Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
1 157
Sắp xếp theo

    Giải Vở BT Sinh Học 11

    Xem thêm