Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 23: Thành thị ở thế kỉ XVI - XVII

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 23

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 23: Thành thị ở thế kỉ XVI - XVII có đáp án đầy đủ chi tiết cho các em học sinh tham khảo trả lời các câu hỏi SGK Lịch sử 4 trang 58 cho các em học sinh nắm được các hoạt động kinh tế, văn hóa một số thành thị của nước ta ở thế kỉ XVI - XVII. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Câu hỏi: Dựa vào những đoạn mô tả và bức tranh cổ về cảnh Thăng Long ở thế kỉ XVI, em hãy trình bày lại bằng lời, bằng bài viết về cảnh Thăng Long thời ấy.

Trả lời

Ở thế kỉ XVI - XVII, cuộc sống ở các thành thị như Thăng Long, Phố Hiến (Hưng Yên), Hội An (Quảng Nam) trở nên sôi động. Một nhà buôn người Anh mô tả Thăng Long vào năm 1685: "Thành Thăng Long có thể so với nhiều thành thị ở Á châu, nhưng lại đông dân hơn. Những ngày phiên chợ, dân ở các làng lân cận kĩu kịt gánh hàng hoá đến đông không thể tưởng tượng được. Các con đường rộng bây giờ đều trở thành chật chội”. Nhà nghiên cứu văn hoá Phạm Đình Hổ mô tả lại: “Đất kinh thành (Thăng Long) người nhiều, nhà ở san sát, thường hay có hoả hoạn”, “phường Hàng Ngang và phường Hàng Đào là nơi bán áo, bán các thứ tơ, lụa, vóc, nhiễu,... Hàng Buồm cũng là một phố buôn bán rất huyên náo”.

Câu hỏi: Dựa vào lời mô tả của người nước ngoài và bức tranh cổ về Hội An, em hãy trình bày lại cảnh Hội An bằng lời hoặc bằng bài viết.

Trả lời

Theo mô tả của người nước ngoài, bấy giờ Phố Hiến có trên 2000 nóc nhà của các cư dân từ nhiều nước đến ở. Trong đó, người Trung Quốc và người Nhật Bản rất đông, ngoài ra còn có người Hà Lan. Anh. Pháp. Nơi đây buôn bán rất tấp nập.

Hội An là thành phố cảng lớn nhất ở Đàng Trong. Các nhà buôn Nhật Bản cùng với một sô cư dân địa phương đã dựnơ nên thành phố này. Năm 1618, một giáo sĩ người Pháp đã nhận xét Hội An “là hải cảng đẹp nhất, nơi mà thương nhân ngoại quốc thường lui tới buôn bán”.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK Lịch sử 4 tập 2 trang 58

Câu 1: Dựa vào các đoạn trích được nêu trong bài, em hãy mô tả lại một số thành thị của nước ta ở thế kỉ XVI - XVII.

Trả lời

Hội An là thành phố cảng lớn nhất ở Đàng Trong. Các nhà buôn Nhật Bản cùng với một sô cư dân địa phương đã dựng nên thành phố này. Năm 1618, một giáo sĩ người Pháp đã nhận xét Hội An “là hải cảng đẹp nhất, nơi mà thương nhân ngoại quốc thường lui tới buôn bán”.

Ngày 5 - 12 -1999, phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới.

Câu 2: Theo em, cảnh buôn bán sôi động ở các thành thị nói lên tình hình kinh tế nước ta thời đó như thế nào?

Trả lời

Cảnh buôn bán sôi động ở các thành thị nói lên tình hình kinh tế nước ta thời đó rẩ phát triển, đặc biệt là thương nghiệp, sự giao lưu buôn bán với nước ngoài. Tạo nhiều thuận lợi cho việc tiếp thu giao lưu văn hóa và tiếp thu các thành tựu khoa học - kĩ thuật.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 24: Nghĩa quân Tây Sơn tiến ra Thăng Long

Đánh giá bài viết
13 696
Giải bài tập Lịch Sử 4 Xem thêm