Giải bài tập tình huống GDCD lớp 6 bài 2: Siêng năng, kiên trì

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 6

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 6 bài 2: Siêng năng, kiên trì được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 6 bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 6 bài 3: Tiết kiệm

Câu 1: Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc gì? Em đã làm việc trong hoàn cảnh nào?

Trả lời:

Đông Chiêu đã chăm chỉ làm hai việc: dệt thổ cẩm và làm đồ gốm dùng trong sinh hoạt gia đình là những đồ bằng đất nung như cái cà ràng, cái nồi, cái pụ... dân dã và rẻ tiền, thích hợp với đời sống nông thôn.

Em mượn ánh sáng của đèn trời (ánh trăng) để làm việc. Sau bữa sáng em theo mẹ làm đồ gốm. Bàn chân thì bé nhỏ nhưng em luôn kiên nhẫn dẫm đạp, nhào qua trộn lại cho đến khi đất nhão nhoét trở thành mịn màng.

Câu 2: Em hãy đọc đoạn văn: “Đông Chiêu bẻ cục đất bằng nắm tay đặt lên mặt bàn nhỏ. Hai bàn tay mềm mại, thoăn thoắt biến cục đất vô tri thành cái nồi xinh xắn, trong khi hai chân em không ngừng di chuyển quanh mặt bàn”.

Em có nhận xét gì về những việc làm của Đông Chiêu?

Trả lời:

Qua đoạn văn trên, em thấy Đông Chiêu thật kiên trì và khéo léo. Bàn tay nhỏ bé, mềm mại của Chiêu đã biến những cục đất vô tri vô giác trở thành cái nồi xinh xắn. Bạn ý đã dành hết tâm huyết, sức lực và thổi hồn đam mê vào công việc mình đang làm.

Câu 3: Ngoài việc lao động giúp mẹ nhào đất nặn nồi, Đông Chiêu còn làm gì?

Trả lời:

Học tập bận rộn, vất vả nhưng Đông Chiêu còn giúp mẹ nặn nồi, dệt thổ cẩm. Trước khi nhặn nồi, Đông Chiêu còn tưới nước lên mớ đất sét bên gốc cau, dẫm đạp để nó nhuyễn ra, lấy cục đất sét vo vo trên tay, rồi ngắt từng miếng nhỏ...

Ngoài ra, Đông Chiêu còn cố gắng tự học, tự ôn bài, tự ôn thi tốt nghiệp, tự sinh hoạt cá nhân mà không để mẹ phải nhắc nhở.

Câu 4: Em hãy rút ra bài học về đạo đức?

Trả lời:

Siêng năng, kiên trì giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được mọi thành công trong cuộc sống.

Cần phải rèn luyện siêng năng, kiên trì, không được lười biếng, ỷ lại người khác...

Đánh giá bài viết
22 1.558
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải SBT GDCD 6 Xem thêm