Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin

Hỏi bài

  • Ten Ko
    Bình luận
  • Nguyễn Thủy
    Bình luận
  • Tuyết Quân
    Bình luận
  • Đặng Nương
    1
    Bình luận
  • Thiên Long Nguyễn Hoàng
    8
    Bình luận
  • Thanh Huệ Phạm
    5 1 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Thiên Long Nguyễn Hoàng

    Nhớ lại lúc học lịch sử 

    0 26/02/23
  • Loan Bịp Lịch Sử
    4 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    chouuuu ✔

    Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hương Khê:

    Giai đoạn I (1885-1888)

    Đầu năm 1887, Phó tướng Cao Thắng nhận trách nhiệm chỉ huy, Phan Đình Phùng ra bắc tập kết lực lượng khi nhận thấy lực lượng nghĩa quân suy yếu

    Giai đoạn này cuộc khởi nghĩa Hương Khê chủ yếu tập trung chiêu tập binh sĩ, huấn luyện nghĩa quân, trang bị vũ khí cùng với việc củng cố căn cứ ở vùng rừng núi

    Nghĩa quân chế tạo súng trường theo mẫu Pháp

    Giai đoạn II (1889-1896)

    Lãnh đạo Phan Đình Phùng từ Bắc Kì trở về trong tháng 9 năm 1889.

    Cuộc khởi nghĩa Hương Khê lúc này đã có khoảng ngàn lính. Nhờ Cao Thánh chỉ huy mà lúc này đã có 500 khẩu súng tốt.

    Nhận thấy công cuộc khởi nghĩa đã được chuẩn bị chu đáo, Phan Đình Phùng quyết định mở rộng đìa bàn khắp bốn tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình và Hà Tĩnh = > Làm cản trở quá trình thôn tính và đàn áp nhân dân ta của thực dân Pháp.

    Đối phó với hành động này, quân Pháp bố trí nhiều đồn lẻ phong tỏa khu vực nhằm cản trở hoạt động của nghĩa quân Hương Khê. Chỉ tính riêng ở Hương Khê đã có 20 đồn với 30 lính canh tại mỗi đồn

    Quân Pháp bị đánh trả, tập kích suốt một vùng rộng lớn từ Nghi Lộc, Thanh Chương đến Diễn Châu, Yên Thành. Cuộc khởi nghĩa Hương Khê trong giai đoạn này đã tổ chức được 28 trận lớn nhỏ.

    Từ năm 1889, nghĩa quân Hương Khê liên tục mở các cuộc tập kích đẩy lùi nhiều trận càn quét, đồng thời cũng chủ động tấn công với nhiều trận thắng như trận công đồn Trường Lưu vào tháng 5 năm 1890, trận tập kích tại thị xã Hà Tĩnh vào tháng 8 năm 1892.

    Sau nhiều trận thất bại, đầu năm 1892 thực dân Pháp mở nhiều cuộc càn quét, đặc biệt là trận càn quét vào khu Hói Trùng và Ngàn Sâu vốn là căn cứ của tướng Cao Thắng.

    Nghĩa quân tiến đánh đồn Trung Lễ vào ngày 7 tháng 3 năm 1892. Nguyễn Hữu Thuận tiến đánh huyện Thanh Hà và bắt sống tri huyện, còn Cao Thắng cho quân giả lính khổ xanh bắt sống Đinh Nho Quang.

    Nguyễn Hữu Thành đã chỉ huy nghĩa quân Hương Khê đánh phá nhà lao và giải cứu được hơn 70 nghĩa sĩ bị cầm tù vào ngày 23 tháng 8 năm 1892.

    Tháng 11 năm 1893, Cao Thắng cùng 1.000 quân tấn công vào Nghệ An, tuy nhiên Cao Thắng bị thương rồi hy sinh gây tổn thất lớn cho nghĩa quân. Lợi dụng cơ hội này, quân Pháo siết chặt vòng vây, nghĩa quân cố gắng đánh trả nhưng thế lực suy yếu dần.

    Ngày 17 tháng 10 năm 1894, nghĩa quân giành thắng lợi trong trận chiến ở núi Vụ Quang.
    Ngày 28 tháng 12 năm 1895, Phan Đình Phùng bị thương nặng rồi hy sinh.

    Những thủ lĩnh cuối cùng một phần bị tử trận, phần không chịu được quá lâu nơi rừng sâu nước độc, hoặc bị bắt rồi giết. Đến đây, khởi nghĩa Hương Khê tan rã.

    0 26/02/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Hồng Trần Văn học
    7 4 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Chanaries

    Em còn nhớ như in tiết học môn Tiếng Việt bài “Hạt gạo làng ta” do cô giáo Hà An dạy. Trong giờ học hôm ấy cả em và các bạn đều không muốn phải kết thúc tiết học vì cô dạy quá hay và quá hấp dẫn.

    Hôm đó trời mưa rất to, đứng trên ban công tầng hai của lớp học, em nhìn thấy cô Hà An cầm chiếc cặp che lên đầu rồi chạy thật nhanh lên lớp. Trước khi bước vào lớp, cô đứng lại bên cửa sổ để chỉn chu lại quần áo, đầu tóc. Bước vào lớp cô nở nụ cười thật tươi chào đón chúng em, chúng em cũng đứng nghiêm chào cô. Dáng người cô thanh mảnh, mặc trên người bộ quần áo đã lấm tấm chỗ ướt chỗ khô nhưng cô không mấy bận tâm. Cô vội lấy sách vở ra, giới thiệu với chúng em bài học mới ngày hôm ấy là bài thơ “Hạt gạo làng ta”. Cô vừa đọc tên bài tay cô đã cầm viên phấn viết từng chữ thật đẹp, thật nhanh trên bảng.

    Sau khi nghe một số bạn đọc từng khổ của bài thơ, cô giáo mới đứng lên không cần sách mà đọc hết cả bài thơ. Giọng đọc của cô truyền cảm, ngân nga và đầy cảm xúc, cô vừa đi vừa đọc, mang từng hơi thở của mình vào từng câu thơ. Sao giọng của cô lại hay đến thế, bài thơ cứ văng vẳng bên tai em và hình ảnh của những bác nông dân cứ hiện lên trong trí óc của em. Từng câu thơ là từng hình ảnh chạy xuyên suốt, cả lớp thật im để lắng nghe cô đọc thơ, đến khi cô đọc xong ai nấy đều nổ tràng pháo tay thật giòn giã vì cô đọc thơ hay như hát vậy.

    Nhờ có tiết học của cô em đã thấu hiểu được công lao vất vả của người nông dân và bài học phải biết trân quý từng hạt gạo bởi đó là hạt ngọc trời là mồ hôi công sức lao động nhiều ngày.

    0 26/02/23
    Xem thêm 3 câu trả lời
  • Nghĩa Trần Trọng
    3
    Bình luận
  • Trần Nguyễn Tường Phi Địa Lý
    3
    Bình luận
  • Thuy Dương Văn học
    14 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Thần Rồng

    Bạn tham khảo các bài văn về lễ hội truyền thống tại https://vndoc.com/thuyet-minh-ve-mot-le-hoi-truyen-thong-o-que-huong-em-3643

    1 27/02/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Hoa Phạm Toán học
    4 4 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Bé Heo
    Độ dài cạnh Diện tích một mặt Diện tích xung quanh Thể tích
    2,5 dm 6,25 dm2 25 dm2 15,625 dm3
    7 cm 49 cm2 196 cm2 343 cm3
    6 m 36 m2 144 m2 216 m3
    6 26/02/23
    Xem thêm 3 câu trả lời