Lý thuyết Tiếng việt 4: Rất nhiều mặt trăng

Tập đọc Rất nhiều mặt trăng

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Tập đọc - Rất nhiều mặt trăng hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Tập đọc - Rất nhiều mặt trăng - Tiếng Việt 4

I. Hiểu bài

1. Từ khó

Vời: cho mời người dưới quyền đến (một cách trang trọng)

2. Ý nghĩa bài học

Ý nghĩa của bài văn Rất nhiều mặt trăng: cách nghĩ của trẻ em về thế giới, về mặt trăng rất ngộ nghĩnh, rất khác với người lớn

3. Nội dung bài học

Câu 1: Cô công chúa nhỏ có nguyện vọng gì?

Trả lời:

Nguyện vọng của cô công chúa là muốn có được mặt trặng, nếu có mặt trăng rồi thì sẽ khỏi ốm ngay.

Câu 2: Các vị đại thần và các nhà khoa học nói với nhà vua như thế nào về đòi hỏi của cô công chúa?

Trả lời:

Trước đòi hỏi của công chúa, các vị đại thần và các nhà khoa học đã nói với nhà vua rằng: đòi hỏi của công chúa không thể thực hiện được vì mặt trăng ở rất xa và rất to

Câu 3: Cách nghĩ của chú hề có gì khác với các vị đại thần và các nhà khoa học?

Trả lời:

Các vị đại thần và nhà khoa học thì áp dụng lí thuyết thực tế rằng mặt trăng ở rất xa và rất to nên không thể lấy xuống được.Họ mặc định rằng công chúa cũng phải biết điều đó.

Tuy nhiên cách nghĩ của chú hề lại rất khác họ. Thể hiện qua câu nói mà ông nói với vua “Trước hết phải hỏi xem công chúa nghĩ về mặt trăng như thế nào đã” điều này cho thấy chú hề cho rằng cách nghĩ của một đứa trẻ như công chúa về mặt trăng chắc hẳn là khác so với người lớn

Câu 4: Tìm những chi tiết cho thấy cách nghĩ của cô công chúa nhỏ về mặt trăng rất khác với cách nghĩ của người lớn

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy cách nghĩ của cô công chúa nhỏ về mặt trăng rất khác với cách nghĩ của người lớn:

- Mặt trăng chỉ to hơn móng tay của công chúa (vì khi công chúa đặt ngón tay lên trước mặt trăng thì móng tay che gần khuất mặt trăng)

- Mặt trăng treo ngang ngọn cây (vì đôi khi nó đi ngang qua ngọn cây trước cửa sổ)

- Mặt trăng được làm bằng vàng (tất nhiên là mặt trăng bằng vàng)

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc trôi chảy, lưu loát toàn bài. Biết đọc diễn cảm bài văn - giọng nhẹ nhàng, chậm rãi, đọc phân biệt lời của người dẫn chuyện với lời các nhân vật: chú hề, nàng công chúa nhỏ.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng việt 4: Rất nhiều mặt trăng. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 5
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Tiếng Việt 4 Xem thêm