Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia 2023 sắp diễn ra, VnDoc xin gợi ý một vài mẹo và bí quyết để làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân để các em tham khảo ôn tập chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. Mời các em cùng tham khảo.

XEM NGAY: Đáp án đề thi GDCD THPT Quốc gia 2023 MỚI

Lịch thi THPT Quốc Gia 2023

Xem chi tiết lịch thi: Lịch thi THPT Quốc Gia 2023

Gửi đề thi để nhận lời giải ngay: https://www.facebook. com/com.VnDoc

"Mách nước" học và thi môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

Câu hỏi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 12

Một vài chia sẻ phương pháp ôn tập, luyện đề tổng hợp thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân.

Bước 1: Xác định mục tiêu kiến thức, kĩ năng, thái độ trong một tiết luyện đề.

Bước 2: Xác định phương pháp ôn tập, phương tiện, thiết bị dạy học.

Bước 3: Nội dung hoạt động: Luyện đề và chữa đề.

Bước 4: Hướng dẫn học sinh tự học, sưu tầm tài liệu, giao nhiệm vụ sau mỗi bài học và tiết ôn tập tiếp theo.

Cách làm bài thi THPT Quốc gia môn GDCD

Đọc kỹ câu hỏi, xác định từ khóa: Mỗi một câu đều sẽ có từ khóa thể hiện nội dung yêu cầu phải trả lời, đó cũng chính là mấu chốt để giải quyết vấn đề. Thường trong câu hỏi những từ khóa này sẽ được in đậm, nếu không in đậm thì các bạn phải tìm ra và gạch chân, từ đó biết được câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và thường đáp án sẽ gắn liền với từ khóa đó.

Tuân thủ quy tắc làm bài “dễ làm trước- khó làm sau”: Sau khi nhận được đề thi, hãy đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi từ trên xuống, xem những câu nào dễ, thuộc mức độ nhận biết thì nên làm ngay.

 • Sau khi đã làm hết những câu hỏi dễ, tiếp tục chọn những câu hỏi ở mức độ thông hiểu để làm. Đắc điểm của thi trắc nghiệm đó là câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, vì vậy hãy chọn làm câu dễ trước, khó làm sau để đảm bảo đạt tối đa số điểm.
 • Chú ý phân bổ thời gian làm bài để không bị bỏ sót câu hỏi nào, nếu câu nào không biết chính xác đáp án thì hãy dùng phương pháp phán đoán, loại trừ để trả lời.
 • Sau cùng hãy bắt đầu đọc và nghiên cứu những câu hỏi khó ở mức độ vận dụng thấp và vận dụng cao (chiếm khoảng 40%) để làm cuối cùng.

*Với những câu hỏi tình huống:

 • Đầu tiên hãy đọc kỹ phần dẫn để xác định được các chủ thể vi phạm/ không vi phạm pháp luật, hình thức vi phạm và trách nhiệm pháp lý.
 • Sau đó hãy đọc kỹ câu hỏi để xác định vấn đề mà câu hỏi đang đề cập đến, tránh để phần dẫn của câu làm cho bị nhiễu thông tin.
 • Dùng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án đúng.
 • Nói không với việc “đánh lụi” hoàn toàn: vì mỗi một đáp án lựa chọn đều có thể có 25% là đáp án đúng, nếu các bạn “chọn bừa” (toàn A hoặc toàn B, C…) thì sẽ chỉ được khoảng 2,5 điểm của bài thi mà thôi.

Hướng dẫn học sinh làm bài trắc nghiệm

Thứ 1: Không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa

Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm, các em không cần thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa (SGK), mà quan trọng là phải hiểu được khái niệm, biết phân tích, lý giải, tổng hợp, nhận xét, đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ 2: Nắm vững kiến thức nền tảng trong SGK

Trước hết phải nắm vững kiến thức nền của SGK, chú trọng vào những nội dung bài học gắn với thực tiễn đời sống, những vấn đề liên quan đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ công dân. Phần câu hỏi dễ, học sinh có thể dựa vào kiến thức đã học để làm bài.

Thứ 3: Dùng phương pháp loại trừ

Khi chưa xác định được một đáp án đúng thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu để tìm ra câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về mặt nội dung. Tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng "mẹo". Thay vì đi tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai, đó cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án hay càng tốt.

Khi không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời, đó là cách cuối cùng dành cho bạn.

Ví dụ: Học sinh A đi xe máy dưới 50cm3 đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Trong trường hợp này học sinh A đã:

A. Sử dụng pháp luật.
B. Thi hành pháp luật.
C. Tuân thủ pháp luật.
D. Áp dụng pháp luật.

Loại trừ 2 phương án sai nhất là A, D, sẽ có học sinh nhầm lẫn giữa đáp án B, C. Học sinh nhớ lại, tuân thủ pháp luật là không làm những điều cấm, vậy trường hợp này học sinh A đi xe máy dưới 50 cm khối là đúng nên không phải xâm phạm vào điều pháp luật cấm, đó là quy định của pháp luật phải thực hiện. Vậy thì A đang thi hành pháp luật (đáp án B): làm những gì mà pháp luật quy định phải làm.

Thứ 4: Rèn luyện kĩ năng nắm chắc từ khóa trong câu hỏi.

Ví dụ: Tòa án xét xử các vụ án sản xuất hàng giả không phụ thuộc vào người bị xét xử là ai, giữ chức vụ gì. Điều này thể hiện quyền bình đẳng nào của công dân?

A. Bình đẳng về quyền tự chủ trong kinh doanh.
B. Bình đẳng vè nghĩa vụ trong kinh doanh.
C. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.
D. Bình đẳng về quyền lao động.

Như vậy, nắm chắc từ khóa, giúp chúng ta định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Thứ 5: Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án.

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay vào đáp án phiếu trả lời. Sau khi làm hết những câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.

Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên hãy làm câu dễ trước, để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết chính xác đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được, điều bạn cần là không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn.

-------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu bổ ích nhé.

Đánh giá bài viết
7 18.196
Sắp xếp theo

  Thi THPT Quốc Gia môn GDCD

  Xem thêm